Việc thực hiện chính sách xã hội ở xã Thanh Chi (Thanh Chương, Nghệ An):
Cần khẩn trương xử lý những sai phạm
QĐND - Thứ ba, 05/02/2013 | 19:5 GMT+7
QĐND - Lần theo những đơn khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc xã Thanh Chi (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), qua tìm hiểu chúng tôi được biết, kể từ năm 2008 đến nay, một số cán bộ UBND xã Thanh Chi đã lợi dụng chức quyền khai man và sửa tuổi hơn 30 trường hợp để hưởng chế độ người cao tuổi. Hành vi gian lận này không chỉ gây thất thoát tiền của Nhà nước, mà còn làm sai chủ trương của Đảng và mất lòng tin của nhân dân đối với chính quyền cơ sở.

Những thủ đoạn moi tiền được phát giác

Thanh Chi là một xã miền núi của huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) những năm qua nhân dân địa phương rất bất bình về một số việc làm sai trái của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ UBND xã. Nổi lên ở đây là hành vi cố tình khai man hồ sơ rút tiền của Nhà nước. Quá bức xúc, một số người dân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng của huyện, đề nghị điều tra, xác minh, làm rõ. 

Bản kê khai số tiền phải thu hồi của 8 đối tượng khai man.

Ngày 10-1-2012, Huyện ủy huyện Thanh Chương đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy (UBKT) về địa phương điều tra, xác minh. Kết luận của UBKT do ông Lê Minh Sơn, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thanh Chương ký đã khẳng định một số nội dung đơn thư công dân phản ánh là đúng sự thật. Những sai phạm nổi lên ở đây là: Thứ nhất, cố tình sửa tuổi theo hình thức khai tăng để hưởng chế độ. Đây là trường hợp của 8 cụ chưa đến tuổi 80 nhưng vẫn được “phù phép” để được hưởng chế độ 80 tuổi. Để làm được điều này, cán bộ chính sách xã đã “bắt tay” với công an và Phó chủ tịch UBND xã khai mất chứng minh thư và thay lại sổ hộ khẩu gia đình, mục đích là sửa lại tuổi và đưa trình cấp trên xét duyệt. 8 đối tượng chưa đủ tuổi 80 để hưởng chính sách nay buộc phải thu hồi số tiền đã hưởng tương ứng 43,3 triệu đồng. Điều đáng nói là các đối tượng nói trên hầu hết là thân nhân, hoặc họ hàng của cán bộ xã Thanh Chi.

Thứ hai, toàn xã có tới 16 đối tượng chính sách đã qua đời, nhưng chính quyền địa phương lại không cắt chế độ, mà vẫn cho tiếp tục nhận lương, với tổng số tiền lên tới gần 63 triệu đồng. Đó là trường hợp của bà Viết, xóm 10 đã qua đời hơn 3 tháng, nhưng vẫn nhận số tiền là 2,3 triệu đồng; bà Diên xóm 3 (với số tiền là 4,6 triệu đồng); ông Lê Văn Quế xóm 9B (bố đẻ của Phó chủ tịch UBND xã Lê Văn Thủy) đã qua đời 11 tháng nhưng vẫn nhận đầy đủ chế độ với số tiền là 11.384.000 đồng.

Đáng trách hơn là một số người chưa qua đời, nhưng cán bộ xã Thanh Chi lại khai đã mất để hưởng tiền mai táng phí. Đó là những đối tượng có hộ khẩu ở xã Thanh Chi, nhưng vào ở với con cái mãi tận miền Nam. Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị Ba ở xóm 3 đang sống cùng con ở miền Nam, thì ở quê nhà người ta khai đã qua đời để hưởng tiền mai táng phí. Hoặc như bà Ngô Thị Sửu ở xóm 6 hiện đang sống cùng con cháu, nhưng cũng bị khai là đã qua đời.

Sai phạm đã rõ nhưng chậm xử lý

Sau khi điều tra, xác minh, làm rõ, UBKT Huyện ủy Thanh Chương đã ban hành hàng loạt thông báo chỉ rõ những sai phạm của tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã Thanh Chi và một số cán bộ liên quan. Cụ thể tại Thông báo số 44 –TB/UBKT HU (thông báo kết luận kiểm tra của UBKT Huyện ủy Thanh Chương) đã kết luận kiểm tra đối với Ban thường vụ Đảng ủy xã Thanh Chi. Còn tại Thông báo số 50 - TB/UBKT HU kết luận vi phạm đối với ông Phạm Viết Thanh, Trưởng công an xã; Thông báo số 49 - TB/UBKT HU kết luận vi phạm đối với ông Trần Đình Nhuận, cán bộ chính sách xã và bà Lê Thị Sen, Kế toán ngân sách UBND xã. Thông báo số 47 - TB/UBKT HU kết luận vi phạm đối với ông Nguyễn Duy Minh, Phó chủ tịch UBND xã và Thông báo số 46 – TB/UBKT HU đối với vi phạm của ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch UBND xã. Thông báo số 45 - TB/UBKT HU đối với vi phạm của ông Phùng Văn Điền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã …. 

Kết luận của UBKT Huyện ủy Thanh Chương.

Như vậy, tất cả những sai phạm và những đối tượng vi phạm đã được chỉ mặt, đặt tên. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, từ đó đến nay số cán bộ nói trên vẫn không hề bị xử lý, kỷ luật? Điều này càng khiến cho dư luận ở xã Thanh Chi thêm bức xúc. Một số cán bộ lão thành và nhân dân xã Thanh Chi đặt câu hỏi: Có hay không việc bao che cho những cá nhân vi phạm? Tiếp đó, họ lại có văn bản gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An, đề nghị sớm xử lý nghiêm những hành vi vi phạm để làm gương cho những ai cố tình làm sai lệch chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bài và ảnh: ĐÀO HỮU NGUYÊN 

Gõ tiếng việt: Off Telex