Bệnh viện 103 (Học viện Quân y): Cơ sở y tế quân đội đầu tiên đặt giá đỡ khí quản cho bệnh nhân
QĐND - Thứ năm, 23/02/2012 | 14:53 GMT+7


QĐND Online- Để thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng ủy Bệnh viện 103 về phát triển chuyên môn kỹ thuật, khoa Lao và Bệnh phổi( A3 ) vừa tiến hành kỹ thuật đặt giá đỡ ( Stent ) khí phế quản cho một bệnh nhân bị hẹp khí quản do xơ sẹo. Người bệnh là Lưu Viết Hợp (sinh năm 1989), quê xã Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội. Khi vào viện, bệnh nhân Hợp bị biến dạng đường thở, suy hô hấp mãn tính, tình trạng bệnh nhân khó thở, mệt, sức khỏe giảm sút nhanh, dễ bị viêm tấy, phù nề, tắc nghẽn đường thở, thường xuyên phải ngồi để thở…Trong tình trạng này, nếu bệnh nhân không được can thiệp y tế thì chất lượng cuộc sống thấp, sinh hoạt khó khăn, ảnh hưởng đến tuổi thọ và có thể gặp nguy cơ tử vong.

Hình ảnh Stent được đặt trong khí quản của bệnh nhân HợpSau khi được các thầy thuốc Bệnh viện 103 thăm khám, xác định đúng nguyên nhân và hướng xử lý. Ngày 15-2, bệnh nhân Hợp được các bác sĩ tiến hành nội soi phế quản can thiệp ống cứng và đặt Stent khí quản. Kíp phẫu thuật do các chuyên gia về hô hấp như: Đại tá, PGS, TS Đỗ Quyết, Phó giám đốc; Đại tá, PGS, TS Nguyễn Huy Lực, Chủ nhiệm Bộ môn-Khoa Lao và bệnh phổi; PGS TS Tạ Bá Thắng, Phó chủ nhiệm khoa cùng các bác sĩ, TS Mai Xuân Khẩn phó chủ nhiệm bộ môn, TS Nguyễn Lam, BS Bằng, BS Tùng cùng các bác sĩ khoa gây mê trực tiếp thực hiện. Việc nội soi và đặt giá đỡ (Stent silicon Dumon) giúp cho bệnh nhân mở rộng đường thở, ổn định quá trình hô hấp sẽ mang lại cơ hội ổn định sức khỏe, có thể lao động, công tác bình thường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định và chuẩn bị xuất viện. Chiều 22-2, tiếp xúc với chúng tôi, Lưu Viết Hợp và mẹ đẻ là chị Nguyễn Thị Thêu rất xúc động. Hợp là con trai đầu trong nhà, đã tốt nghiệp trung cấp cơ khí, chuẩn bị đi làm thì gặp tai nạn giao thông, đa chấn thương vùng đầu, cổ, ngực…và được chính các thầy thuốc của Bệnh viện 103 cứu sống. Chị Thêu bày tỏ sự biết ơn chân thành đến tập thể các y, bác sĩ bệnh viện vì đã “sinh ra con tôi” lần thứ 2.

   PGS, TS Đỗ Quyết (phải) và PGS, TS Nguyễn Huy Lực cùng mẹ con bệnh nhân HợpPGS,TS Đỗ Quyết cho chúng tôi biết thêm, kỹ thuật đặt Stent thành công thực sự là cơ hội đối với người bệnh bởi chứng bệnh chít hẹp đường thở trung tâm hay gặp do nhiều nguyên ngân. Có thể do các nguyên nhân của di chứng (ung thư, lao, do dị vật, sau đặt nội khí quản, mở khí quản lâu ngày…).Để giải phóng tắc nghẽn đường thở, khoa học y tế đã đạt tới các kỹ thuật cao như mổ, dùng tia xạ, nong, đốt, xạ trị áp sát hoặc phẫu thuật tạo hình. Một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay là nội soi can thiệp, nong và đặt giá đỡ (Stent) khí- phế quản. Kỹ thuật đặt Sten đã được các nước tiên tiến áp dụng hơn chục năm nay và theo PGS Lực, chính PGS Đỗ Quyết, vào năm 2004 lần  đầu  tiên ở Việt Nam đã tiến hành kỹ thuật nội  soi can thiệp và Stent cho một bệnh nhân với sự hỗ trợ của GS người Pháp và sự phối hợp của các chuyên gia một số bệnh viện trong nước. Hiện, một số bệnh viện lớn như Chợ rẫy, Phạm Ngọc Thạch…đã thực hiện kỹ thuật này. Với trường hợp bệnh nhân Lưu Viết Hợp, Bệnh viện 103 là đơn vị y tế quân đội đầu tiên tự đảm đương thành công kỹ thuật này.


Nội soi can thiệp là một trong những kỹ thuật tiên tiến luôn được Bệnh viện 103 ứng dụng ở nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó có nội soi phế quản mà hiện tại, đỉnh cao là kỹ thuật nong và đặt Stent, cắt đốt khối u. Nhiều năm nay, các kỹ thuật soi, rửa phế quản, phế nang thể tích lớn để điều trị bệnh bụi phổi silic, công nghiệp than; rửa phổi trong trường hợp nung mủ phổi, lấy dị vật phế quản (do xương, kim loại rơi vào)…đã góp phần cứu chữa nhiều người bệnh. Bệnh nhân không phải mổ, không bị tổn hại sức khỏe lớn, đồng thời chi phí điều trị cũng có lợi cho bài toán kinh tế…

 

Bài, ảnh: Anh Thu

Gõ tiếng việt: Off Telex