Thả trôi chờ vào bến
QĐND - Thứ bảy, 10/09/2011 | 19:6 GMT+7

QĐND - Cuối năm 1964, tàu 56 của Đoàn 125 theo hải trình cập bến Lộc An. Khi tàu vào sát bến, Thuyền trưởng Tám Thơm cử hai thủy thủ là đồng chí Phủ và đồng chí Thanh vào bắt liên lạc với bến, nhưng hai đồng chí vào bờ đã hơn một giờ mà vẫn không thấy ra. Tàu 56 đang neo ở gần cửa biển, rất dễ bị địch phát hiện; hơn nữa, ở cửa biển sóng to, nhồi mạnh liên tục, rất nguy hiểm.

Một con tàu không số của Đoàn 125 hành trình trên biển vào miền Nam. Ảnh tư liệu.

Trước tình hình đó, cấp ủy tàu khẩn trương họp bàn và quyết định nhổ neo thả trôi chờ đợi. Trong một thời gian ngắn, nếu hai đồng chí trên tàu không trở lại, tàu sẽ cơ động tới bến Cà Mau theo phương án đã định, nhưng chỉ chừng 30 phút sau, hai đồng chí của tàu và người ở bến chèo xuồng cao su ra bắt liên lạc với tàu. Được hoa tiêu từ bến, tàu nhanh chóng vào luồng cơ động về bến. Một đơn vị chủ lực Miền đã có mặt ở bến khẩn trương bốc hàng giải phóng tàu.

Nguyên nhân hai đồng chí của tàu 56 ra muộn là do cơ sở ta ở bến cảnh giác, giữ và kiểm tra rất kỹ. Sự cảnh giác đó khiến cả tàu 56 lo lắng, song cán bộ tàu đã linh hoạt, khẩn trương xử lý tình huống. Chuyến tàu này kịp thời cung cấp vũ khí cho chủ lực Miền mở Chiến dịch Bình Giã, góp phần vào thắng lợi.

Bùi Nguyễn (Theo lời kể của Đại tá Bùi Đắc Thắng, cựu chiến binh Đoàn 125)

Gõ tiếng việt: Off Telex