Công nghệ và đời sống
Phần mềm bảo vệ tài sản số cho máy tính cá nhân
QĐND - Thứ sáu, 06/01/2012 | 21:3 GMT+7

QĐND - Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì vấn đề bảo vệ, chống thất thoát, mất cắp tài sản số (các file dữ liệu), nhất là những tài liệu liên quan đến lĩnh vực quốc phòng-an ninh ngày càng được đặt ra cấp thiết. Trên thực tế, các đối tượng có thể sử dụng công cụ hack tấn công đánh cắp, sao chép thông tin và tài liệu quan trọng từ các máy tính; cài cắm, truyền tải các phần mềm gián điệp, các mã độc... vào bên trong hệ thống để phá hoại, đánh cắp, thu thập thông tin về hoạt động của hệ thống… Dữ liệu có thể bị “đánh cắp” từ việc nhân viên sử dụng các thiết bị lưu trữ di động (USB, CD, ổ cứng ngoài...) để sao chép, hoặc in dữ liệu từ máy in... Khi dữ liệu bị thất thoát thì việc điều tra, thu hồi rất khó khăn.

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm An toàn thông tin (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự) vừa nghiên cứu xây dựng thành công phần mềm bảo vệ tài sản số cho máy tính cá nhân. Chương trình được cấu trúc thành 2 phần, một phần được cài đặt trên máy chủ, phần còn lại cài đặt trên các máy trạm trong mạng. Phần mềm máy chủ có nhiệm vụ cài đặt chính sách cho các máy trạm; thu thập, cảnh báo và tổng hợp thông tin trực quan phục vụ công tác quản trị. Phần mềm máy trạm là một dịch vụ được cài đặt và chạy ở dạng nền, có nhiệm vụ tiếp nhận, thực thi chính sách do người quản trị xây dựng và gửi các thông tin giám sát tới máy chủ. Phần mềm không chiếm dụng nhiều tài nguyên của máy tính, không yêu cầu băng thông mạng quá lớn, không ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ hằng ngày của người sử dụng.

Chương trình bảo vệ tài sản số cho phép người quản trị thiết đặt những quy tắc sử dụng máy tính cũng như tương tác với tài liệu cho toàn bộ máy tính trong hệ thống mạng nội bộ của mình và giám sát việc thực hiện những chính sách đó. Những chính sách được xây dựng bao gồm: Kiểm soát việc ghi chép tài liệu ra thiết bị lưu trữ ngoài, việc chụp, cắt màn hình, in ấn tài liệu, tải tài liệu lên mạng internet và các mạng khác, các chương trình ứng dụng. Chương trình còn được tích hợp thêm nhiều tính năng nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng như: Mã hóa tài liệu khi được sao chép; quản lý hệ thống mạng dưới dạng đồ họa; phát hiện máy tính lạ trong mạng; cập nhật cảnh báo theo thời gian thực...

Trung Kiên

Gõ tiếng việt: Off Telex