Máy điện đài thông tin liên lạc chất lượng cao
QĐND - Thứ bảy, 14/08/2010 | 21:14 GMT+7

Sử dụng máy điện đài thông tin liên lạc XD-D18.

QĐND - Nhà máy M1 (Binh chủng Thông tin liên lạc) đã được chuyển giao công nghệ và sản xuất một số loại máy điện đài thông tin liên lạc hiện đại, chất lượng cao, có khả năng chống tác chiến điện tử, xử lý tín hiệu nhanh, đáp ứng yêu cầu thông tin phục vụ chỉ huy và tác chiến.

Máy điện đài thông tin vô tuyến điện sóng ngắn đơn biên XD-D9B1 là một trong những khí tài hiện đại, có khả năng tìm kiếm và vi chỉnh, thiết lập tần số nhanh, làm việc ở trạng thái tĩnh và cơ động, mang vác. Máy sử dụng bộ vi xử lý để nhớ tần số công tác, hiển thị và quét kênh nhớ, tự động kiểm tra trạng thái máy, tự thiết lập đường truyền và tự động điều chỉnh hướng an-ten với thời gian ngắn và độ chính xác cao. Máy điện đài thông tin XD-D9B1 có kích thước nhỏ gọn, khối lượng nhẹ, kết cấu chắc chắn, chịu được va đập và khả năng chống ẩm, chống mốc tốt. Máy có hai chế độ công tác theo công suất thấp và cao, sử dụng an-ten cần hoặc an-ten cực, cự ly liên lạc từ 25km đến 400km, khi sử dụng với bộ khuếch đại công suất PA-1 cự ly liên lạc lên tới 2.000km. Máy sử dụng nhiều loại nguồn khác nhau như ắc-quy, máy phát điện quay tay nên rất cơ động, sử dụng trong các môi trường địa hình khác nhau.

Máy điện đài thu phát thông tin liên lạc sóng ngắn XD-D12V là loại khí tài kiểu mới, sử dụng công nghệ DSP để xử lý tín hiệu đồng thời nhảy tần tự thích nghi, do đó có khả năng chống nhiễu, chế áp điện tử của đối phương. Ngoài các chế độ thoại đơn biên, đẳng biên, máy XD-D12V còn thực hiện được các chế độ thoại mật, thoại số, truyền số liệu và truyền ảnh với độ tin cậy cao. Máy thích nghi tốt với các loại máy khi liên lạc báo, thoại thông thường. Máy dùng nguồn điện một chiều 13,8V thông qua bộ đổi điện xoay chiều, có khả năng nhớ 10 kênh liên lạc, sử dụng an-ten chếch và an-ten cực, công suất 125km, cự ly liên lạc tới hàng nghìn ki-lô-mét. Kích thước của máy tương đối nhỏ, gọn, nặng không quá 7kg.

Máy thu phát vô tuyến điện sử dụng kỹ thuật số XD-D18 là loại máy vác vai tiên tiến, sử dụng công nghệ DSP để xử lý tín hiệu. Máy hoạt động ở chế độ thoại đơn biên, báo đẳng biên, báo dải hẹp và tích hợp với nhiều loại máy có cùng tính năng. Máy sử dụng an-ten chếch và an-ten cần, an-ten hai cực, hoạt động ở dạng công suất thấp 2W và công suất cao 5W, cự ly liên lạc từ 5km đến 200km. Máy sử dụng nguồn pin Li-ion, bộ biến đổi điện và máy phát điện quay tay…

Bài và ảnh: Nam Giang

Gõ tiếng việt: Off Telex