Linh hoạt cơ động thoát vòng vây địch
QĐND - Thứ bảy, 10/09/2011 | 19:6 GMT+7

QĐND - Tháng 9-1970, tàu 54 thuộc Tiểu đoàn 1 (Đoàn 125) nhận lệnh chở 70 tấn vũ khí vào vùng biển Rạch Gốc (Cà Mau). Xuất phát tại cảng Hải Phòng, để tạo yếu tố bí mật, bất ngờ, tàu 54 thẳng hướng sang đảo Hải Nam (Trung Quốc) rồi đi dọc tuyến phía đông quần đảo Trường Sa của Việt Nam tiếp giáp Phi-líp-pin.

Khi đang ở vùng biển Phi-líp-pin thì cơn bão số 8 xuất hiện. Con tàu nhỏ nhoi oằn mình chống chọi với những cơn cuồng phong giữa biển cả. Việc xác định vị trí tàu bằng thiên văn không thể tiến hành được, cán bộ tàu phải dùng phương pháp tính nhích dần để xác định vị trí tàu, tiếp tục hành trình.

Theo kế hoạch, khoảng 3 giờ sáng là tàu cập bến, nhưng do ảnh hưởng của bão, nên mãi đến 7 giờ tàu mới vào bến, trong khi người dẫn đường đã rời khỏi vị trí, cán bộ, chiến sĩ phải ngụy trang tàu neo đậu, chờ đợi. Ngụy trang xong thì máy bay tuần tra của địch bay đến, toàn tàu vào vị trí sẵn sàng chiến đấu, nhưng chúng không phát hiện ra tàu của ta.

Khi tàu giao hàng xong, chuẩn bị rút về Bắc theo lệnh thì một tình huống bất ngờ xảy ra: Chiếc thuyền B10 nhận hàng bốc cháy, khiến đạn phát nổ, tạo một quầng lửa sáng rực. Nghe tiếng đạn nổ và lửa cháy, máy bay địch lập tức xuất hiện, lùng sục. Ban chỉ huy tàu 54 quyết định cho tàu khẩn trương rời khỏi khu vực nguy hiểm. Tàu vừa ra khỏi rạch thì máy bay địch ở sân bay Bạc Liêu bám theo sát, ngoài biển, tàu địch dường như đã phát hiện được tàu của ta và đang đón lõng; toàn tàu báo động sẵn sàng chiến đấu. Thuyền trưởng cho tàu bám bờ đi theo hướng Gành Hào để tránh ra-đa của địch; khoảng một giờ sau, địch bị mất mục tiêu, máy bay và tàu địch rút lui, tàu 54 vẫn an toàn.

Quang Phát

Gõ tiếng việt: Off Telex