Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển Đông
QĐND - Thứ tư, 24/08/2011 | 10:20 GMT+7


QĐND Online- Đường Hồ Chí Minh trên biển là tên gọi của tuyến đường vận tải bí mật trên biển Đông được hình thành, tổ chức hoạt động theo chủ trương của Quân ủy Trung ương.  Đây là tuyến đường vận chuyển vũ khí từ miền Bắc vào chi viện cho miền Nam. Với những gì diễn ra ở tuyến đường trên biển này thì cùng với đường Trường Sơn-đường mòn Hồ Chí Minh trên đất liền, đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành con đường huyền thoại, duy nhất có trong lịch sử chiến tranh nhân loại. Nhân kỷ niệm 50 năm tuyến đường đặc biệt này, báo QĐND Online xin giới thiệu những nét cơ bản về quá trình ra đời và phát triển dựa trên những tài liệu lịch sử của Nhà xuất bản QĐND, Bộ Tư lệnh Hải quân và Nhà xuất bản Tri Thức....

Bên cạnh đó, các phóng viên của báo QĐND Online cũng sẽ trực tiếp gặp gỡ, giới thiệu về cuộc đời, công việc của những con người đã từng gây dựng, làm nên chiến tích vẻ vang của đường mòn từng hiện hữu như huyền thoại trên biển.

Một tàu không số trên đường vận chuyển vào miền Nam (ảnh Internet)

 

 

Từ chủ trương đến hiện thực

 

 

Không phải đến lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mới đặt ra yêu cầu sử dụng tàu thuyền trên biển làm nhiệm vụ mà trước đó trong kháng chiến chống Pháp, quân và dân ta đã có nhiều chuyến tàu, thuyền chuyên chở vũ khí chi viện cho các chiến trường. Tuy nhiên, thực tế khắc nghiệt của cuộc kháng chiến đòi hỏi phải có một chiến lược vận tải toàn diện đủ sức để vận chuyển vũ khí, khí tài, lương thực, thực phẩm...và cả con người chi viện cho chiến trường.

Từ tình hình đó, Bộ Chính trị giao cho Quân ủy lập cơ quan nghiên cứu mở đường vận tải trên bộ để đưa lực lượng, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Tháng 5 năm 1959, Đoàn 559 vận tải bộ được thành lập. Hai tháng sao đó, tháng 7 năm 1959, Tổng Quân ủy quyết định tổ chức đường vận tải trên biển và đơn vị này mang biệt danh Đoàn 759. Đây là một trong những nhiệm vụ lớn đầu tiên, có ý nghĩa chiến lược với sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đồng chí Thượng tá Võ Bẩm, Phó Cục trưởng Cục Nông trường Quân đội-người có nhiều năm công tác ở chiến trường miền Nam thông thuộc cả đường bộ, đường biển, được giao phụ trách cơ quan nghiên cứu này.

Theo chỉ thị của Bộ Chính trị, Ngày 23-10-1961, Trung tướng Hoàng Văn Thái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 97/QĐ về việc thành lập Đoàn 759. Bộ Quốc phòng bổ nhiệm Thượng tá Võ Bẩm làm Tư lệnh Đoàn 759. Trung tá Đoàn Hồng Phước làm Đoàn trưởng; đồng chí Võ Huy Phúc làm Chính ủy Đoàn.

 Kỳ sau: Hoạt động của "Tập đoàn đánh cá sông Gianh"

 QĐND Online

Gõ tiếng việt: Off Telex