Đoàn 759 ra đời
QĐND - Thứ sáu, 09/09/2011 | 13:48 GMT+7

 

QĐND Online-Sau khi Đoàn 559 ra đời và bước vào hoạt động, đồng thời những chuyến tàu thuyền vượt biển từ Nam Bộ ra miền Bắc an toàn đã thôi thúc việc xúc tiến thành lập một đoàn vận tải thủy tiếp tế vũ khí cho miền Nam càng trở nên khẩn trương hơn.

Do yêu cầu bí mật và tính chất quan trọng của việc mở tuyến đường biển Bắc-Nam nên Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương trực tiếp nắm và chỉ đạo việc mở tuyến mà không giao cho cơ quan trung gian nào.

Trung tướng Trần Văn Trà, Phó Tổng tham mưu trưởng được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ này. Giúp việc cho đồng chí Trần Văn Trà có các đồng chí: Nguyễn Quang Minh, Lưu Đức (Tập đoàn đánh cá sông Gianh), Phạm Thái Hòa (Ba Nhâm)...

Ngày 23-10-1961, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Văn Thái thay mặt Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 97/QP thành lập Đoàn 759. Đoàn được giao nhiệm vụ chi viện vũ khí cho miền Nam bằng đường biển. Trung tá Đoàn Hồng Phước được bổ nhiệm làm Đoàn trưởng. Do tính chất, nhiệm vụ đặc biệt nên Đoàn 759 đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương. Quân ủy cử một số cán bộ các tổng cục đặc phái giúp đơn vị về mọi mặt.
 

Những cán bộ, chiến sĩ đầu tiên của Đoàn 759 đi chuyến mở đường đầu tiên vào tháng 10-1962. Ảnh Tư liệu

Ngay sau khi thành lập, đoàn đã tổ chức cho anh em ở các đội tàu học tập văn hóa, kỹ thuật, chính trị, huấn luyện về hàng hải nhằm nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là năng lực đi biển. Cuối năm 1961, đề án công tác của đoàn soạn thảo đã được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng thông qua. Những vấn đề chính được dự tính như sau:

Phương tiện vận chuyển: Trước mắt tận dụng những phương tiện thô sơ, nửa hiện đại, tổ chức nghiên cứu để có các đội tàu tương đối hiện đại, trọng tải lớn, có thể hoạt động quanh năm, không phụ thuộc vào thời tiết, gió bão. Khi có thời cơ sẽ sử dụng những tàu có sức chở từ 200 tấn đến 500 tấn mỗi chiếc.

Phương châm hoạt động: Vừa bằng phương thức hợp pháp vừa bất hợp pháp, lấy hoạt động hợp pháp làm phương thức chủ yếu. Quá trình vận chuyển phải chủ động, táo bạo, bất ngờ, hết sức lợi dụng sơ hở của địch để đưa hàng đến bến. Đồng thời phải có sẵn phương án thật mưu trí đối phó với địch khi bị lộ, kiên quyết chiến đấu bảo vệ hàng, nếu cần thì nổ tàu để giữ bí mật.

Bộ Quốc phòng trù tính khả năng đối phó quyết liệt của địch nên cho phép đoàn nếu gặp khó khăn có thể đưa 50% số hàng đến nơi cũng là hoàn thành nhiệm vụ.

Nghiên cứu kỹ, xem xét mọi mặt nhất là khả năng, kinh nghiệm, con người, phương tiện, bài học rút ra từ những chuyến thuyền đi trước, Quân ủy và Bộ Quốc phòng quyết định hướng đột phá của đoàn sẽ là Nam Bộ, sau đó sẽ phát triển ra Khu 6, Khu 5. Qua thực tế vận chuyển sau này đã chứng tỏ quyết định đó của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng là hoàn toàn đúng đắn và chính xác.

 

Kỳ sau: Chuyến đi trinh sát mở đường thắng lợi

 

QĐND Online

Gõ tiếng việt: Off Telex