Ông cha ta đánh giặc
Cải tạo vũ khí địch để đánh địch
QĐND - Thứ bảy, 14/04/2012 | 18:58 GMT+7

QĐND - Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, vùng đất Phú Ninh (Quảng Nam) nổi tiếng là kiên cường, anh dũng. Đặc biệt du kích địa phương này đã sáng tạo ra nhiều cách đánh thông minh, sáng tạo, hiệu quả.

Vào những 1969-1970, nghiên cứu kỹ các đợt địch hành quân, càn quét qua địa bàn, du kích Phú Ninh nhận thấy chúng rất tàn ác, hung hãn nhưng thường chủ quan, đơn giản trước các dấu hiệu phát hiện trên đường. Lợi dụng sự chủ quan này, du kích Phú Ninh đã dùng chính những quả cối 81mm thu được của địch cải tạo thành những quả mìn nổ ngay bằng cách tháo gỡ đầu cối, gài thay vào đó một kíp nổ và dùng vỏ đạn AR15 làm thanh tác động trực tiếp để kích nổ. Sau khi phát hiện địch lùng sục, phán đoán khu vực chúng sẽ đi qua, du kích ta đã dùng mìn tự tạo liên kết với chân cọc đóng sát vị trí đặt mìn, phía trên cọc treo tấm biển mang dòng chữ: “Đây là vùng cấm địa!”. Vốn chủ quan địch cho rằng du kích chỉ bày trò để hù dọa nên chúng hung hăng lao tới nhổ phăng những cây cọc có treo biển vứt đi và thế là mìn nổ khiến cả chục tên giặc phải đền tội.

Một lần khác, các đội viên du kích Phú Ninh đã cải tiến lựu đạn M26 bằng cách tháo bỏ đoạn cháy chậm (để khi rút chốt là lựu đạn nổ ngay), rồi đêm đến, đem số lựu đạn đã cải tiến ra vứt bừa bãi ở một khoảng đất trống mà địch thường qua lại, đồng thời tạo ra nhiều dấu vết khác lạ xung quanh… Đúng dự kiến của du kích ta, sáng hôm sau, địch phát hiện thấy nhiều dấu hiệu lạ và cả lựu đạn rơi vãi lung tung nên chúng loan tin rằng: "Đêm qua Việt Cộng về". Rồi toàn bộ số lựu đạn mà Việt Cộng làm “rơi vãi” được chúng thu nhặt để sử dụng. Mắc đúng bẫy của du kích ta, quân địch đã bị thiệt hại khá nặng từ những quả lựu đạn nhặt được vì khi sử dụng, vừa rút chốt lựu đạn nổ ngay trên tay.

Quý Dương

Gõ tiếng việt: Off Telex