Kỷ niệm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt (7-1-1979) và năm Hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia 2012
Biết ơn "Bộ đội nhà Phật"
QĐND - Thứ tư, 04/01/2012 | 21:17 GMT+7

QĐND - Trong chuyến công tác mới đây tại Cam -pu-chia, khi đến thăm Đài Tưởng niệm hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia tại thủ đô Phnôm Pênh và Khu tưởng niệm Chiến sĩ tình nguyện Việt Nam ở tỉnh Xi -ha-núc Vin, chúng tôi gặp các nhà sư Cam -pu-chia thắp hương tưởng niệm Bộ đội tình nguyện Việt Nam. Các nhà sư gọi Bộ đội tình nguyện Việt Nam là “Bộ đội nhà Phật” đã giúp nhân dân Cam -pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng và giúp cho dân tộc này hồi sinh sau hậu quả khủng khiếp mà chế độ Pôn Pốt đã gây ra cho đất nước này.

Khu Tưởng niệm Chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại tỉnh Xi -ha-núc Vin.

Cam -pu-chia là đất nước của Phật giáo. Tại đây, các nhà sư được kính trọng đặc biệt. Theo số liệu thống kê của Chính phủ Cam -pu-chia, hiện đất nước này có tới 4000 ngôi chùa và khoảng 50.000 sư sãi. Trong giới sư sãi có Vua sư lãnh đạo. Hỏi chuyện nhà sư Tép -xim bên tượng đài chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam ở tỉnh Xi -ha-núc Vin, nhà sư cho biết:

- Phật giáo là quốc đạo ở Cam -pu-chia, vậy mà chế độ diệt chủng Pôn Pốt đã giết hại hai vạn sư sãi. Sự lãnh đạo của Mặt trận đoàn kết cứu nước Cam -pu-chia cùng với sự giúp đỡ của Bộ đội tình nguyện Việt Nam đã giúp Cam -pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng và Phật giáo được hồi sinh trên đất nước ăng -ko. Chúng tôi coi Bộ đội tình nguyện Việt Nam là “Bộ đội nhà Phật” vì đã mang lại sự sống và hạnh phúc cho nhân dân đất nước tôi. 

Nhà sư Tép -xim kể với chúng tôi: Từ sau ngày đất nước Cam -pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng, trong các ngày lễ của Nhà nước đều có nghi thức Phật giáo để tưởng nhớ, cầu siêu cho người đã khuất, trong đó có các liệt sĩ Bộ đội tình nguyện Việt Nam. 

Nghe nhà sư Tép -xim nói chuyện, chúng tôi nhớ lại hơn chục năm trước, trong cuộc Hội thảo quốc tế "Việt Nam trong thế kỷ XX" tại Hà Nội, Tiến sĩ Chay -y-Hiêng, Cố vấn Chính phủ Hoàng gia Cam -pu-chia, đọc tham luận đã khẳng định: "Điều gì còn đọng lại trong trái tim người dân Cam -pu-chia về Việt Nam trong thế kỷ XX? Đó là lòng biết ơn, đó là tình hữu nghị, là hình ảnh về một đội quân nhà Phật từ cõi thiện xa xôi đến cứu giúp nhân dân Cam -pu-chia".

Đại sứ Việt Nam tại Cam -pu-chia Ngô Anh Dũng kể với chúng tôi rằng, với nhân dân Cam -pu-chia, ngoài những ngày lễ, tết theo nghi thức truyền thống của bạn, bạn còn quan niệm một số ngày lễ trọng đại của Việt Nam cũng là ngày lễ của mình như: Ngày Quốc khánh Việt Nam (2-9), Ngày Thương binh -Liệt sĩ của Việt Nam (27-7), Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12) …

Đài Tưởng niệm hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia ở thủ đô Phnôm Pênh

Ông Xba-ông Xa -rát (Sbaong Sarath), Tỉnh trưởng tỉnh Xi -ha-núc Vin nói với chúng tôi: Tỉnh Xi -ha-núc Vin ghi nhiều dấu ấn của quân đội Việt Nam. Cảng Xi -ha-núc Vin đã từng là nơi tập kết hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây cũng chồng chất những tội ác của Khơ -me Đỏ gây ra và cũng tại đây đã chứng kiến những trận chiến đấu anh dũng của Bộ đội tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân trong tỉnh thoát khỏi họa diệt chủng. Trong những trận chiến đấu ấy, rất nhiều người con ưu tú của Bộ đội Việt Nam đã ngã xuống. Để tưởng nhớ Bộ đội tình nguyện Việt Nam, thể theo nguyện vọng của nhân dân, tỉnh đã xây dựng Khu Tưởng niệm Chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam. 

Khu Tưởng niệm Chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam được xây dựng trong khuôn viên khá rộng. ở vị trí trung tâm của Khu là tượng đài Chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam có hình ngôi sao vàng trên nền đỏ. 

Trò chuyện với người dân ở gần Khu Tưởng niệm Chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tỉnh Xi -ha-núc Vin, chúng tôi rất cảm động khi được biết, Khu Tưởng niệm này hầu như ngày nào cũng được người dân địa phương đến thắp hương. Những ngày Tết cổ truyền của Cam -pu-chia và Việt Nam, người dân đều đến đây mời các vong linh Bộ đội tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh vì sự hồi sinh của đất nước Cam -pu-chia về ăn Tết với gia đình của họ.

Bài và ảnh: Phú Quý

Gõ tiếng việt: Off Telex