Nữ chiến sĩ nuôi quân hai giỏi
QĐND - Chủ nhật, 06/03/2011 | 19:42 GMT+7

QĐND Online - Thiếu uý QNCN Nguyễn Thị Thu Hằng, bếp trưởng bếp nuôi quân cơ quan Phòng Hậu cần - kỹ thuât Trường đại học Chính trị là tấm gương sáng vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liên tục chị được cấp trên khen thưởng, năm 2010 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Chúng tôi gặp chị trong phòng ăn của bếp cơ quan phòng Hậu cần-kỹ thuật, nơi chị đã có nhiều năm gắn bó. Dáng người nhỏ nhắn với bộ quân phục truyền thống, chị rất nhanh nhẹn, tháo vát trong công việc. Sinh năm 1979 trong một gia đình cả bố mẹ đều là công nhân nghèo ở xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nhà có 2 chị em, Hằng là con lớn nên hồi ở nhà, sau những buổi đi học về đều tranh thủ giúp đỡ bố mẹ và em trong mọi công việc gia đình. Ngay từ thuở nhỏ, chị đã mơ ước trở thành một chiến sĩ phục vụ trong quân đội và điều đó đã trở thành hiện thực. Tháng 2-1998 chị nhập ngũ, vào học trường trung cấp nấu ăn khóa 11 (năm 1999- 2002) tại Học viện Hậu cần. Sau 3 năm học tập kết quả học đạt loại khá, rèn luyện tốt và rất vinh dự chị được kết nạp vào Đảng tháng 4-2002.

Tháng 5-2002, Hằng ra trường với quân hàm chuẩn uý chuyên nghiệp về Trường đại học Chính trị nhận công tác. Sau đó được điều về làm nhân viên nấu ăn tại bếp Tiểu đoàn 3. Ngay từ khi còn là chiến sĩ nuôi quân, Nguyễn Thị Thu Hằng đã hiểu và biết rõ vai trò, trách nhiệm ấy. Hàng ngày, Hằng luôn tìm mọi cách để khắc phục những khó khăn của bản thân và gia đình; nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, đoàn kết, gắn bó với mọi người; chủ động tìm hiểu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong công tác phục vụ với anh, chị em trong bộ phận.

Thiếu uý QNCN Nguyễn Thị Thu Hằng.

Suốt 4 năm (2002- 2006) làm chiến sĩ phục vụ, đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, trong những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau; nhưng ở đâu, làm việc gì Nguyễn Thị Thu Hằng cũng cố gắng học hỏi, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm nào Hằng cũng được cấp trên khen thưởng, được anh chị em trong bộ phận và cán bộ, học viên trong đơn vị tin yêu, quý mến nên tháng 6-2007, Hằng được cấp trên bổ nhiệm làm bếp trưởng bếp nuôi quân của tiểu đoàn 3. 

Từ khi về nhận nhiệm vụ làm bếp trưởng bếp cơ quan thuộc phòng Hậu cần - kỹ thuật tháng 6-2009, công việc của Hằng nặng nề hơn, trách nhiệm cũng đòi hỏi cao hơn. Những trăn trở về công việc, về những khó khăn của bản thân và gia đình khi hai con còn nhỏ (cháu lớn mới học lớp 2), chồng lại bận rộn nhiều công việc ở cơ quan, nhất là những giờ nghỉ, ngày nghỉ; công tác ở cơ quan cũng xuất hiện nhiều hơn trong Hằng. Đây là một bộ phận có công việc khá phức tạp, đòi hỏi rất lớn cả về thời gian, sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ… như những người “làm dâu trăm họ”. Hàng ngày, bộ phận phục vụ phải thay nhau thức khuya, dậy sớm, nhiều khi phải phục vụ khách tới 9, 10 giờ đêm. Trong khi đó nhân viên phục vụ chỉ có 7 người mà 100% là nữ, có con nhỏ, nhiều chị chồng công tác ở xa; đơn vị lại không có nhà trẻ, nhà mẫu giáo, quân số ăn thường xuyên từ 180 đến 200 người. Nhưng không vì thế mà làm ảnh hưởng đến trách nhiệm của người đảng viên trẻ, người cán bộ được giao nhiệm vụ chăm lo đời sống hàng ngày cho cán bộ, giáo viên, chiến sĩ sau những ngày học tập, công tác, lao động, luyện tập vất vả để có được những bữa cơm ngon. Nhưng được sự động viên, quan tâm, giúp đỡ của chị em trong bộ phận, trong ban Quân nhu và của thủ trưởng phòng, Nguyễn Thị Thu Hằng càng yên tâm công tác, có trách nhiệm cao với công việc, luôn ra sức phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Có thời kỳ giá cả thị trường liên tục biến động, tiền ăn của bộ đội lại ổn định, làm sao để bữa ăn của anh em có đủ cả chất và lượng, đảm bảo sức khoẻ cho học tập, công tác? Chị đã vận động chị em trong tổ nuôi quân lao động tăng gia, chăn nuôi thêm để có thực phẩm bổ sung vào bữa ăn của bộ đội. Hằng luôn nhắc nhở, động viên mọi người phải thực hành tiết kiệm ngay từ khâu tiếp phẩm, chế biến và phải làm thật tốt khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, dụng cụ cấp dưỡng, nhà ăn, nhà bếp… Chưa bao giờ bếp nuôi quân do Hằng phụ trách để xảy ra ngộ độc thức ăn, làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của bộ đội. Những hôm có hội nghị, hội thảo, tiếp các đoàn khách về làm việc tại Trường; hay những lúc đi phục vụ hội thi, hội thao, diễn tập ở những nơi xa đơn vị, công việc nhiều, khó khăn cũng chồng chất, nhưng Nguyễn Thị Thu Hằng luôn động viên bộ phận phục vụ khắc phục mọi khó khăn, làm việc thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để phát huy thế mạnh của từng tổ viên, chị phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng chị em trong tổ theo từng ca trực, ngày trực, phù hợp với điều kiện với chuyên môn, hoàn cảnh gia đình để ai cũng phấn khởi hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Đại tá Nguyễn Trọng Tiềm, Chủ nhiệm Hậu cần Nhà trường cho biết: “Đồng chí Hằng thực sự là một tấm gương sáng để cán bộ, chiến sĩ noi theo: Nhiệt tình, gương mẫu, có trách nhiệm như người chị dâu cả, hiền thảo chăm lo bữa ăn cho một gia đình lớn”.

Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng bộ Phòng Hậu cần-kỹ thuật phát động thi đua đột phá vào 2 nội dung chính là xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Chị xác định việc nuôi quân, nâng cao đời sống cho cán bộ, giáo viên, chiến sĩ là trách nhiệm to lớn phải phấn đấu thực hiện. Vì vậy, chị luôn giữ nghiêm nguyên tắc đảm bảo cơm dẻo canh ngọt, bữa ăn đúng thời gian qui định. Duy trì tốt chế độ trực ban bếp, lưu nghiệm thức ăn và cân, đong, đo đếm tay 3 đủ định lượng, chất lượng lương thực, thực phẩm, không để xảy ra tình trạng thất thoát, thiếu hụt tiêu chuẩn hay thất lạc dụng cụ cấp dưỡng. Chị thường xuyên nhắc nhở mọi người thực hành làm theo tấm gương của Bác từ việc nhỏ nhất như tiết kiệm chất đốt đến tiết kiệm điện, nước.

Điểm nổi trội ở người phụ nữ bé nhỏ này là tính tích cực học hỏi. Chị cho biết: “Phải luôn tận tình lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của cán bộ, giáo viên, chiến sĩ ngay tại nhà ăn để kịp thời rút kinh nghiệm, đảm bảo bữa ăn của bộ đội ngày càng tốt hơn hoặc xem thức ăn có hợp khẩu vị không, thái độ phục vụ của anh chị em nuôi quân có vấn đề gì không để rút kinh nghiệm sửa chữa kịp thời”.

Bằng những việc làm thiết thực, những năm qua Nguyễn Thị Thu Hằng đã cùng chị em trong bộ phận nuôi quân góp phần không nhỏ vào thành công trong những cuộc hội thi, hội thao, diễn tập và các lần hội nghị, hội thảo của Nhà trường, đưa quân số khoẻ hàng năm của cơ quan đạt 99,5% trở lên. Suốt 9 năm liên tục (từ năm 2002 đến 2011, trong đó có 5 năm Hằng làm bếp trưởng), bộ phận nuôi quân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. không có trường hợp ngộ độc thức ăn hay các loại dịch bệnh khác liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong phong trào xây dựng “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt” của bếp cơ quan, chị luôn là tấm gương tận tụy hết lòng vì công việc, luôn vui vẻ, có lối sống trong sạch, giản dị, thái độ phục vụ tốt. Hàng năm đều được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Nhà trường tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Năm 2010, chị được bình bầu là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Chị thật xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ, giáo viên, chiến sĩ trong các cơ quan và các khoa giáo viên của Nhà trường và được mọi người đặt cho cái tên “Chị nuôi quân hai giỏi: giỏi việc nước- đảm việc nhà”.

Bài và ảnh: Trần Thông

Gõ tiếng việt: Off Telex