Những người ở lại biên cương
QĐND - Thứ sáu, 04/01/2013 | 16:5 GMT+7

QĐND - “Các cặp vợ chồng đều là người miền xuôi, công tác ở Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) Kỳ Sơn (Nghệ An) gặp nhau nên duyên vợ chồng và chọn vùng đất dưới chân núi Phu Xai Lai Leng này để an cư. Khu gia binh này đã có hơn 20 cháu bé chào đời. Các cháu được gọi vui là công dân biên cương”, Đại úy QNCN Nguyễn Văn Thắng - trưởng khu gia binh Đoàn KT-QP 4 cho biết.

Sức mạnh tình yêu 

Chiều về, sương mù giăng xuống chân núi Phu Xai Lai Leng dày đặc. Lẫn trong làn sương dày, đặc quánh ấy là làn khói nghi ngút tỏa ra từ những nóc nhà của khu gia binh. Chúng tôi ghé thăm ngôi nhà của vợ chồng Thiếu úy QNCN Phạm Tiến Dũng, nhân viên Tuyên huấn Đoàn KT-QP 4 khi vợ chồng anh đang chuẩn bị bữa cơm chiều. Bên bếp lửa rực hồng, chị Cụt Thị Chung - vợ anh Dũng chia sẻ:

- Các gia đình ở khu gia binh sinh hoạt theo tiếng kẻng của Đoàn KT-QP 4. Cứ răm rắp, giờ nào việc nấy từ lúc báo thức đến khi đi ngủ. 

Khu gia binh của Đoàn KT-QP 4 lúc đầu cũng thưa thớt lắm nhưng mỗi năm thêm đông. Hiện đã có hơn 30 hộ “định cư” ở đây. Lý giải nguyên nhân trên, Đại tá Nguyễn Xuân Điều, Chính ủy Đoàn KT-QP 4 cho biết:

- Để khuyến khích cán bộ yên tâm, gắn bó với Khu KT-QP Kỳ Sơn, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị tạo điều kiện để các hộ gia đình mượn đất làm nhà, tăng gia sản xuất và hỗ trợ 15 triệu đồng. Chính sách này đã giúp nhiều đồng chí vượt qua khó khăn về kinh tế, nơi ở gắn bó với Khu KT-QP Kỳ Sơn.

Khu gia binh Đoàn KT-QP 4 luôn ngập tràn niềm vui mỗi khi đoàn tụ.

Ở khu gia binh này, có những cặp vợ chồng lên đây công tác gặp nhau và nên duyên vợ chồng nhưng cũng không ít vợ chồng vượt qua biết bao truân chuyên mới tìm được bến đỗ hạnh phúc trên mảnh đất biên cương. Vợ chồng Thượng úy Phan Văn Đồng, Trợ lý tác chiến Đoàn KT-QP 4 và cô giáo Trần Thị Lợi, Trường THCS Na Ngoi là minh chứng tiêu biểu. Đôi bạn trẻ yêu nhau khi sĩ quan trẻ Phan Văn Đồng vừa ra trường nhận công tác ở một đơn vị đóng quân dưới xuôi, còn Trần Thị Lợi là sinh viên Trường Đại học Vinh. Rồi Đồng được điều chuyển lên nhận công tác tại Khu KT-QP Kỳ Sơn. Khoảng cách về không gian như liều thuốc thử thách tình yêu của đôi bạn trẻ. Để được gần người mình yêu, nhận tấm bằng tốt nghiệp, Trần Thị Lợi đăng ký lên công tác ở Kỳ Sơn. Tưởng rằng nguyện vọng lên Kỳ Sơn được gần người yêu nhưng thử thách lại tiếp tục đến với họ. Trần Thị Lợi nhận công tác ở xã Phà Đánh cách Đoàn KT-QP 4 hơn 80km đường rừng. Mặc dù ở cách xa nhau nhưng sức mạnh của tình yêu đã giúp đôi bạn trẻ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Và, niềm vui cũng đến với Đồng và Lợi, khi Lợi được điều chuyển về công tác tại Trường THCS Na Ngoi. Chị Lợi tâm sự:

- Từ khi về ở khu gia binh của đơn vị chồng, giáo viên chúng tôi không còn khái niệm nghỉ Tết và nghỉ hè nữa. Mặc dù cuộc sống còn khó khăn và thiếu thốn, nhưng chúng tôi đã xác định lấy vùng đất này an cư, lập nghiệp nên sẽ cùng nhau vươn lên.

Cũng giống như vợ chồng Đồng - Lợi, các cặp vợ chồng ở đây đều xác định lập nghiệp và gắn bó lâu dài với mảnh đất Na Ngoi. Mỗi người một việc nhưng ai cũng cần mẫn chăm lo công việc của mình, góp phần xây dựng vành đai tuyến biên giới ngày càng khởi sắc.

Tình láng giềng đặc biệt

Suốt thời gian lưu lại khu gia binh của Đoàn KT-QP 4, chúng tôi cảm nhận được tình cảm láng giềng đặc biệt của các hộ gia đình. Không chỉ công to việc lớn, ngay những việc hằng ngày cũng được mọi người chia sẻ, giúp đỡ nhau nhiệt tình, thoải mái. Quây quần bên ấm chè xanh đặc quánh, đậm hương vị xứ Nghệ, chị Nguyễn Thị Dần - vợ Thiếu úy QNCN Lê Văn Hoàng cho biết:

- Sau mỗi ngày vất vả, các gia đình lại quây quần bên nhau hàn huyên tâm sự. Trong cuộc sống thường nhật, nếu gia đình nào có vấn đề, khó khăn gì đều được chia sẻ và giúp đỡ. Từ lâu ở khu gia binh này, việc của một nhà cũng là của cả xóm. 

Tình cảm thân thiết, chân thành, đoàn kết giữa các gia đình trong khu gia binh Đoàn KT-QP 4 lâu nay trở thành sức mạnh để mỗi gia đình vượt qua những khó khăn. Đơn cử như việc trông các cháu nhỏ. Bình thường các cháu đến trường nhưng thứ bảy, nhiều gia đình, cả vợ và chồng đều bận công việc cơ quan không có người trông, nhưng chỉ cần trong xóm có một người ở nhà là bố mẹ các cháu yên tâm không phải lo lắng nữa. Chẳng thế mà có hôm, chị Đinh Thị Thuận - vợ Thiếu úy QNCN Xã Văn Vông trở thành “bảo mẫu” của gần chục cháu nhỏ. Chị Thuận tâm sự: 

- Những lúc ấy vất vả một chút nhưng vui, bởi mình lo cho con đồng chí, đồng đội cũng là lo cho con mình.

Một điều ghi nhận nữa ở khu gia binh là tinh thần vì cộng đồng dân cư. Khu gia binh luôn được coi là điểm sáng văn hóa của xã Na Ngoi. Cứ cuối giờ chiều thứ sáu hằng tuần, mọi người trong khu gia binh lại dành khoảng thời gian nhất định dọn vệ sinh ngõ xóm sạch, đẹp. Ông Hạ Xê Phổng, Phó chủ tịch UBND xã Na Ngoi cho biết:

- Khu gia binh của Đoàn KT-QP 4 không chỉ là điểm sáng về xây dựng văn hóa mà rất gương mẫu trong chấp hành quy chế của xã. Đặc biệt là ở khu gia binh, nhà nào cũng có vườn rau xanh phục vụ bữa ăn gia đình để các hộ trong xã học tập, làm theo.

Rời khu gia binh Đoàn KT-QP 4 về xuôi, chúng tôi nhớ mãi câu nói của Đại tá Nguyễn Xuân Điều, Chính ủy Đoàn KT-QP 4: “Thời gian tới, khu gia binh của đơn vị sẽ còn có thêm những hộ mới”. Đồng nghĩa với việc ấy là phên giậu Tổ quốc phía Tây xứ Nghệ sẽ được củng cố vững chắc.

Bài và ảnh: ĐỨC DỤC

Gõ tiếng việt: Off Telex