Xin-ga-po – thành phố “đáng sống” nhất đối với các di dân châu Á
QĐND - Thứ sáu, 07/03/2008 | 14:38 GMT+7

Một góc ở thành phố Xin-ga-po. Ảnh AFP
Theo một nghiên cứu do công ty nguồn nhân lực ECA International công bố mới đây, Xin-ga-po (thủ đô của Xin-ga-po) là thành phố tốt nhất thế giới để các di dân châu Á sinh sống, chủ yếu nhờ chất lượng cuộc sống và tỷ lệ tội phạm thấp.

Cuộc nghiên cứu xếp hạng hằng năm của ECA International dựa trên các tiêu chí như thời tiết, chất lượng không khí, dịch vụ y tế, nhà ở, tình hình chính trị và an toàn cá nhân. Theo ECA International, Xin-ga-po - nền kinh tế phát triển nhất khu vực Đông Nam Á - đứng trên các thành phố khác cũng bởi đã tạo ra một môi trường sống tương tự như ở quê hương của các di dân châu Á. Trong khi đó, Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc), đối thủ khu vực cạnh tranh vị trí trung tâm kinh doanh-thương mại với Xin-ga-po lâu nay, chỉ đứng thứ 15 trong danh sách trên, do vấn đề ô nhiễm không khí.

Thành phố Xít-ni (Ô-xtrây-li-a) đứng thứ 2 trong danh sách nói trên, trong khi vị trí đồng hạng 3 thuộc về Men-bơn (Ô-xtrây-li-a) và Cô-bê (Nhật Bản). Các thứ hạng tiếp theo thuộc về Cô-pen-ha-ghen (Đan Mạch), Ken-bơ-rơ (Ô-xtrây-li-a), Van-cu-vơ (Ca-na-đa). Vị trí thứ 8 được dành cho hai thành phố Oen-linh-tơn (Niu Di-lân) và Y-ô-cô-ha-ma (Nhật Bản). Tiếp đó là Đa-blin (Ai-len).

Trong phạm vi châu Á, Hồng Công và Tô-ki-ô cùng đứng vị trí thứ 4, sau Xin-ga-po, Cô-bê và Y-ô-cô-ha-ma.

Một nghiên cứu khác về chất lượng sống của các thành phố đối với các chuyên gia hàng đầu châu Á, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) là thành phố tốt nhất trong khi thành phố Tây An đứng vị trí “chót bảng”.

NGUYÊN XUÂN

 

Gõ tiếng việt: Off Telex