Trước nguy cơ nội chiến ở I-rắc: Hai bản kế hoạch trái ngược của Lầu Năm góc và nhà Trắng
QĐND - Thứ bảy, 26/08/2006 | 9:56 GMT+7

Lính Mỹ làm nhiệm vụ tại I-rắc

Lầu Năm góc tuần trước thông báo quyết định mở rộng thời hạn triển khai quân của lữ đoàn lục quân A-la-xcan nhằm bảo đảm an ninh cho Bát-đa và tăng số lượng binh lính tại I-rắc lên gần 135 nghìn quân. Động thái này chính là một phần trong bản kế hoạch của Lầu Năm góc chuẩn bị cho cuộc nội chiến có thể xảy ra ở I-rắc. Trong khi đó, Nhà Trắng mặc dù vẫn tỏ ra tin tưởng I-rắc còn lâu mới rơi vào nội chiến, song thực chất cũng đang ráo riết chuẩn bị cho một kế hoạch đối phó với trường hợp khẩn cấp ở I-rắc.

Vậy là cùng lúc có hai bản kế hoạch đang được Mỹ chuẩn bị cho cuộc nội chiến I-rắc được chính các tướng lĩnh Mỹ dự đoán là rất có khả năng xảy ra. Tư lệnh quân đội Mỹ ở Trung Đông Giôn A-bi-dết thừa nhận "I-rắc có thể rơi vào nội chiến" nếu các cuộc xung đột sắc tộc không được dừng lại. Không chỉ tướng A-bi-dết, mà Bộ trưởng Quốc phòng Răm-xphen và nhiều tướng lĩnh quân đội hàng đầu khác cũng bày tỏ chung mối lo ngại tương tự trước cuộc họp Thượng viện. Trước đây, cũng giống như Tổng thống Bu-sơ, ông Răm-xphen kiên quyết không thừa nhận I-rắc đang trong tình trạng nội chiến. Song trước Thượng viện, ông Răm-xphen đã buộc phải thay đổi quan điểm sau nhiều giờ buộc phải lắng nghe các lời chỉ trích và sức ép từ các thượng nghị sĩ Dân chủ. Trong số các lời chỉ trích, thượng nghị sĩ Hi-la-ri Clin-tơn yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng phải giải trình trước công chúng bằng cách trả lời các câu hỏi về cuộc chiến I-rắc.

Tuy nhiên, kế hoạch của Lầu Năm góc và kế hoạch của Nhà Trắng lại hoàn toàn trái ngược nhau. Lầu Năm góc đang ra sức thuyết phục quốc hội vốn bị chia rẽ xung quanh cuộc chiến I-rắc rằng, triển khai thêm quân là cần thiết nhằm trấn áp bạo lực ở I-rắc. Mối lo ngại thiếu quân đối phó với bạo lực ở I-rắc của Lầu Năm góc gia tăng sau khi có các bản báo cáo cho biết, 2/3 các đơn vị chiến đấu của lục quân Mỹ chưa được chuẩn bị cho các nhiệm vụ trong trường hợp I-rắc xảy ra nội chiến vì đang phải căng trải lực lượng ở I-rắc. Trên thực tế, quân đội Mỹ ở I-rắc cũng đã hoàn thành một vài chi tiết trong bản kế hoạch đối phó với cuộc nội chiến ở I-rắc dựa trên các bài học có được ở Bô-xni-a và Cô-xô-vô. Đầu tiên sẽ là ngừng các cuộc giết chóc giữa các cộng đồng người, chuyển các cộng đồng thiểu số tới những nơi an toàn hơn nếu cần thiết. Thứ hai là chấm dứt hiện tượng làn sóng các tổ chức bán quân sự xuất hiện trên toàn I-rắc. Và thứ ba là ngăn chặn bất cứ hành động khuyến khích bạo lực nào trên đài phát thanh và truyền hình I-rắc. Bản kế hoạch bảo đảm an ninh cho I-rắc của Lầu Năm góc còn tính tới các chi tiết như sẽ bảo vệ Bát-đa bằng các biện pháp như áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm giao thông trên đường phố, thiết lập mạng lưới các trạm kiểm soát rộng khắp và cấm mọi hành vi mang vũ khí và chất nổ.

Trong khi đó, Nhà Trắng lại đang chuẩn bị cho bản kế hoạch rút quân Mỹ khỏi I-rắc nếu nội chiến xảy ra. Một trợ lý cấp cao của ông Bu-sơ tiết lộ, Tổng thống Bu-sơ sẽ cho rút quân đội Mỹ khỏi I-rắc trong trường hợp đó vì không muốn các lực lượng Mỹ bị mắc kẹt trong bạo lực sắc tộc ở I-rắc. Cũng dễ hiểu vì ông Bu-sơ đang chịu sức ép rất lớn từ trong nước và quốc tế đòi rút quân đội Mỹ về nước.

Còn nhớ năm ngoái, trong một bản thông điệp quan trọng được đọc ở An-na-pô-lít, Tổng thống Bu-sơ đã nhắc tới một giai đoạn mới trong chính sách I-rắc của Mỹ, trong đó giới thiệu một "bản kế hoạch cho chiến thắng" ở I-rắc. Vậy nhưng, đến nay tình hình đã thay đổi và có lẽ "bản kế hoạch cho chiến thắng" này không còn phù hợp. Chính sách I-rắc của Mỹ lại ngoặt sang một giai đoạn mới trong bối cảnh bạo lực sắc tộc leo thang, cụ thể là kế hoạch rút quân khỏi đây. Song cũng có ý kiến tỏ ra lo ngại rút quân khi nội chiến tại I-rắc xảy ra đồng nghĩa với việc Mỹ thừa nhận thất bại. Giáo sư môn khoa học chính trị thuộc đại học Duke Crít-xtốp-phơ Gen-pi nói, "nội chiến là một loại thuật ngữ ủy nhiệm cho các cuộc chiến tranh mà chúng ta không thể chiến thắng".

Hiện tại, ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi ông Bu-sơ tiến hành một chiến lược mới mạnh mẽ hơn trong vấn đề I-rắc để tránh khỏi mang tiếng thất bại. Ngay cả những người Mỹ ủng hộ cuộc chiến như ông Uy-li-am Krít-tơn, biên tập viên tờ tuần báo "Tiêu chuẩn" cũng cho rằng, Mỹ cần phải thắng trong cuộc chiến I-rắc và nếu không thắng được, Mỹ cần phải thay đổi chiến lược. Ông Đa-vít Phrum, người trước đây từng làm công việc viết diễn văn cho Tổng thống Bu-sơ cho rằng, việc quân đội Mỹ ở lại hay ra đi sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ từ chối hay chấp nhận thất bại. Ông Phrum chỉ trích ông Bu-sơ đã không có một bản kế hoạch tăng quân ở Bát-đa mà là triển khai quân từ nơi khác ở I-rắc tới Bát-đa để trấn áp bạo lực.

Tuy nhiên, đa số cử tri Mỹ vẫn không ủng hộ việc triển khai thêm quân tới I-rắc. Thăm dò mới nhất của tờ "Thời báo Niu Y-oóc" cho thấy, 56% người được hỏi trả lời rằng Mỹ nên thiết lập một thời gian biểu cho việc rút quân. Vì vậy, nếu tiết lộ nói trên của trợ lý cấp cao của ông Bu-sơ là sự thật thì rõ ràng, ông Bu-sơ không muốn mạo hiểm sự nghiệp chính trị nên đã thuận theo số đông.

MỸ HẠNH

Gõ tiếng việt: Off Telex