“Những ngày Việt Nam tại LB Nga” và Diễn đàn hợp tác kinh tế song phương
QĐND - Thứ ba, 28/09/2010 | 7:56 GMT+7

QĐND -Trung tuần tháng 9-2010 tại LB Nga, bên cạnh kỳ họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - LB Nga đã diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước. Đó là “Những ngày Việt Nam tại LB Nga” và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu lần thứ 5.

“Những ngày Việt Nam tại LB Nga” là hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư do Chính phủ ta giao cho Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, bao gồm nhiều hoạt động phong phú: Triển lãm khu trưng bày hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam tại Triễn lãm quốc tế Mát-xcơ-va về thực phẩm và đồ uống “World Food-2010”, Diễn đàn kinh tế Việt Nam-LB Nga với chủ đề "Đối tác chiến lược - Hợp tác toàn diện” diễn ra tại Mát-xcơ-va và Xanh Pê-téc-bua (Saint Peterburg), triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam, các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc Việt Nam, Lễ tiếp tân trọng thể với sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành hai nước.

Các đại biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam-LB Nga.

 

Tham dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - LB Nga có Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Bùi Đình Dĩnh, Phó chủ tịch VCCI Phạm Gia Túc, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp LB Nga G. Pê-tơ-rốp (Gheorghi Petrov), cùng gần 300 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nga, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Xí nghiệp liên doanh dầu khí Vietsovpetro, Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thái Bình và nhiều doanh nghiệp khác.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã chia nhóm ngành tìm kiếm đối tác, trao đổi kinh nghiệm và thảo luận về các vấn đề hợp tác kinh tế thương mại Nga - Việt. Trong đó Tổng giám đốc Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB) Nguyễn Văn Phẩm đã phát biểu trên cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt - Nga. Ông Nguyễn Văn Phẩm đã nêu một số đề xuất cụ thể với lãnh đạo các bộ, ngành hai nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư song phương, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp. VRB là ngân hàng liên doanh duy nhất giữa Việt Nam và Nga cho đến thời điểm hiện nay. Tháng 12-2009, đúng dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm, làm việc tại Mát-xcơ-va, VRB đã khai trương ngân hàng con 100% vốn tại Liên bang Nga nhằm tăng cường hoạt động hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước và hỗ trợ hoạt động thanh toán, xuất nhập khẩu.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu lần thứ 5 được tổ chức trong hai ngày 18 và 19-9 tại Mát-xcơ-va với chủ đề "Liên kết - Chia sẻ - Thành công." Tham dự Diễn đàn, ngoài lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, VCCI, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, còn có tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại các nước châu Âu, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga và các nước châu Âu, hơn 300 đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại các nước châu Âu và doanh nghiệp từ Việt Nam sang. 

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nêu rõ, diễn đàn là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, bàn các biện pháp phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và đầu tư tại các nước sở tại cũng như về Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu, cập nhật các thông tin về chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội ở quê nhà thông qua đối thoại với đại diện các bộ, ngành và cơ quan trong nước có mặt tại đây. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đã điểm lại chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm khuyến khích và phát huy vai trò của Việt kiều và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam và quảng bá hình ảnh-thương hiệu cũng như tiêu thụ hàng hóa Việt Nam ở nước ngoài.  Các đại biểu đã thảo luận 4 chủ đề chính, bao gồm: Khủng hoảng nợ tại châu Âu và những thách thức đối với các doanh nghiêp Việt Nam; Liên kết và chia sẻ là nền tảng cho sự phát triển và thành công của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu; Các biện pháp hỗ trợ của nhà nước trong lĩnh vực xuất khẩu sang thị trường châu Âu; Đầu tư về trong nước: Cơ hội, trách nhiệm và nhiệt tâm của cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu hướng về quê hương.

Bài và ảnh: Đức Tâm

 

Gõ tiếng việt: Off Telex