Đại sứ Ai-len
Mong muốn có nhiều sinh viên Việt Nam tới học tập tại Ai-len
QĐND - Thứ sáu, 16/03/2012 | 22:12 GMT+7

QĐND - Nhân dịp Ngày Thánh Pa-trích 17-3 (Ngày Quốc khánh Ai-len), Ngài Đa-mi-en Cô-lê (Damien Cole), Đại sứ Ai-len tại Việt Nam, đã có bài viết dành riêng cho Báo Quân đội nhân dân, giới thiệu về đất nước Ai-len, cũng như hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao giữa Việt Nam và Ai-len. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Đại sứ Ai-len Đa-mi-en Cô-lê. Nguồn: cema.gov.vn

 

Ai-len từ lâu đã được biết đến là “vùng đất của Thánh và học giả”. Danh tiếng này có nguồn gốc từ Thánh Pa-trích, vị thánh bảo hộ của Ai-len. Ngày nay, Ngày Thánh Pa-trích (17-3) là lý do để người ta ăn mừng văn hóa và truyền thống Ai-len trên toàn thế giới kéo dài cả tuần. Tháng Ba là điểm nhấn của các hoạt động văn hóa Ai-len trên toàn thế giới.

Gần đây, Việt Nam cũng đã chứng kiến một số sự kiện văn hóa Ai-len. Năm 2011, lần đầu tiên tác phẩm “Nhất định phải là chàng Earnest” của tác giả Ô-xca Oai-đơ (Oscar Wilde) đã lên sân khấu kịch ở TP Hồ Chí Minh, với sự góp mặt của nữ diễn viên Lan Phương. Nghệ sĩ nhạc truyền thống Ai-len Mích-cơ Mô-lô-ni (Mick Moloney) đã có buổi biểu diễn thứ ba tại Việt Nam, chia sẻ phong cách âm nhạc cùng các đồng nghiệp tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Và ban nhạc nổi tiếng Westlife biểu diễn tại sân vận động Mỹ Đình hồi tháng 10-2011 đã thu hút hàng triệu trái tim khán giả Việt Nam.

Thể thao Ai-len cũng rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, nơi có hai đội bóng đá Gaelic, gồm Viet Celts và Saigon Gaels. Các cầu thủ của hai đội đến từ Ai-len, Việt Nam và một số quốc gia khác. Năm 2011, TP Hồ Chí Minh đăng cai Giải bóng đá Gaelic Đông Nam Á, với sự tham dự của các đội trong toàn khu vực. Những hoạt động thể thao này tăng cường mối quan hệ giữa Ai-len và Việt Nam trong lĩnh vực thể thao.

Ai-len có di sản văn học lớn. Sự xuất sắc về văn học được kết nối với hệ thống giáo dục nói tiếng Anh mang tầm thế giới, trong đó học sinh, sinh viên được dạy cách nghĩ và viết một cách sáng tạo. Đồng thời, Ai-len còn có thế mạnh về kinh doanh và khoa học, là quê hương của 9 trong 10 tập đoàn dược phẩm và trên 50% công ty dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới.

Đại sứ quán Ai-len tại Việt Nam rất muốn khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam tới Ai-len để tận dụng những cơ hội học tập và việc làm, đồng thời trải qua sự đa sắc về văn hóa với âm nhạc, khiêu vũ và thể thao.

Gõ tiếng việt: Off Telex