Các nước Châu Phi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm Việt Nam trong phát triển đô thị
QĐND - Thứ tư, 15/02/2012 | 20:18 GMT+7

QĐND Online - Ngày 15-2, tại Hà Nội, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Bộ Xây dựng và Hiệp hội Phát triển và Quy hoạch Đô thị Việt Nam đã tổ chức “Hội thảo quốc tế về Phát triển Đô thị cho các nước Châu Á và Châu Phi”. Hội thảo này là một hoạt động trong chương trình làm việc 4 ngày do JICA tài trợ, nhằm tạo cơ hội cho các nước Châu Phi chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm về phát triển đô thị tại Việt Nam.

Đây là hoạt động tiếp theo của Hội thảo đầu tiên do JICA tổ chức tại Senegal vào tháng 11 năm 2011 nhằm chia sẻ kinh nghiệm về phát triển và quy hoạch đô thị giữa các nước Châu Á và Châu Phi.

Tại hội thảo, bà Marie NDAW, Vụ trưởng phụ trách kỹ thuật của Vụ Phát triển Đô thị của Senegal đã trình bày về các vấn đề trong phát triển đô thị mà các nước Tây Phi đang gặp phải. Về phía Việt Nam, bà Phan Thị Mỹ Linh, Vụ trưởng Vụ Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng đã chia sẻ những thành công nổi bật trong lĩnh vực phát triển đô thị và quản lý đô thị mà Việt Nam đạt được trong những năm gần đây. Ngoài ra, ông Bùi Mạnh Tiến, Phó giám đốc Sở Kiến trúc và Quy hoạch Hà Nội giới thiệu về Quy hoạch cho thành phố Hà Nội vừa được phê duyệt cũng như những thách thức trong việc triển khai quy hoạch này.

Kể từ Hội nghị quốc tế Tokyo về Phát triển Châu Phi lần thứ 4 (TICAD IV) được tổ chức tại Yokohama vào năm 2008, chính phủ Nhật Bản đã cho thấy sự cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy Hợp tác Nam-Nam đặc biệt giữa Châu Á và Châu Phi. Với quan điểm này, JICA đã nhận thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục hỗ trợ các nước Châu Á và Châu Phi trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực phát triển đô thị.

“Tôi vô cùng hoan nghênh sự hợp tác giữa Việt Nam và các nước Châu Phi” ông Motonori TSUNO, Trưởng đại diện của Văn phòng JICA tại Việt Nam khẳng định. Ông cho biết thêm: “Hợp tác Nam-Nam và hợp tác 3 bên có thể thúc đẩy sự đa dạng hóa và hiệu quả của hoạt động hợp tác thông qua việc trao đổi kinh nghiệm và kiến thức để các nước cùng học hỏi lẫn nhau. Gần đây, trong lĩnh vực nông nghiệp, JICA Việt Nam đã hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gửi chuyên gia sang các nước châu Phi”.

Ngày tiếp theo, đoàn Châu Phi tiếp tục thăm khu đô thị mới Linh Đàm, một trong những khu đô thị kiểu mẫu của Việt Nam và đến thăm khu xử lý chất thải Nam Sơn tại Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội.

Ngọc Châm

Gõ tiếng việt: Off Telex