Điểm thi đại học - Lo và mừng
QĐND - Thứ ba, 22/08/2006 | 0:1 GMT+7

Mấy hôm nay, dư luận trong cả nước xôn xao khi các trường lần lượt đưa ra kết quả thi tuyển sinh đại học. Đúng là một kết quả quá thấp, ít thấy ở những năm trước. Môn vật lý, nhiều trường có hơn 95% bài thi dưới trung bình. Môn sinh vật, có quá nhiều thí sinh bị điểm 0: Trường đại học Thủy sản có 2.044 thí sinh dự thi thì 154 bài thi 0 điểm; 95% bài thi đạt điểm dưới 5…

Kết quả này nói lên điều gì? Buồn lo thì rõ ròi, nhưng cũng có người bảo trong đó có cái vui. Vui vì chúng ta đã có kỳ thi nghiêm túc, đánh giá đúng thực chất kiến thức của thí sinh. Đành rằng, đề thi đại học khó hơn thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) nhưng không vì thế mà kết quả của hai kỳ thi này lại quá chênh lệch như vậy. Nhiều trường tỉ lệ tốt nghiệp THPT là 80 hoặc trên 90%; có nơi như Bến Tre, 30 thí sinh được 10 điểm môn văn. Trong khi kết quả thư đại học lại hoàn toàn ngược lại.

Lại nói đề thi đại học khó, nhưng không hề nằm ngoài chương trình học của thí sinh. Vấn đề đáng nói là qua kỳ thi này, đã bộc lộ tình trạng học lệch, học "tủ", học "vẹt", học thiếu sáng kiến, thiếu suy luận và tư duy sâu. Có giám khảo của Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh than phiền rằng, cả nghìn bài thi không hề thấy lóe lên chút sáng tạo mà cứ nhàn nhạt, na ná giống nhau vì cùng lò luyện, cùng bài mẫu… Kết quả này còn là hậu quả của một vấn đề bức xúc hiện nay, đó là phương pháp dạy và học chưa gắn với thực tiễn; phương pháp dạy học thụ động, không phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, vẫn chỉ là thầy cô đọc lại giáo trình cho học sinh chép. Tại hội nghị tổng kết năm học 2005-2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã coi vấn đề này là một trong "3 không" cần phải tiến công kiên quyết xóa bỏ trong toàn quốc. Đó là không tiêu cực trong thi cử, không bệnh thành tích, không đọc-chép trong giảng dạy ở bậc trung học.

Tại chương trình đối thoại "nói là Làm" do HĐND và Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng ngày 6-8, nghịch lý về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông cao, thậm chí 100%, nhưng đỗ đại học, cao đẳng lại đạt dưới 5%, đã được nhiều đại biểu nêu lên. Nguyên nhân chính là "căn bệnh" thành tích và gian lận trong thi cử. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng đã khẳng định: "… Tỉ lệ thi đỗ có thể giảm, nhưng đó là con số thực chất để từ đó một địa phương và cả nước phấn đấu đi lên…".

Từ kết quả kỳ thi năm nay, có thể nhiều trường đại học lo không thể tuyển đủ chi tiêu sinh viên vào học, nhưng thà như vậy để củng cố một nền giáo dục nghiêm túc, chuẩn mực hơn là cứ để nó tha hóa, làm hỏng chức năng của việc trồng người, đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho đất nước.

Giáo dục là quốc sách hàng đầu. Ngành giáo dục kiên quyết nói không với tiêu cực là một tín hiệu vui, song không phải là việc riêng của ngành giáo dục mà đó là bổn phận của các cấp, các ngành và của tất cả chúng ta.

ĐÀO VĂN SỬ

Gõ tiếng việt: Off Telex