Tiềm năng biển đảo
Thổ Chu vẫy gọi
QĐND - Thứ hai, 15/02/2010 | 19:3 GMT+7

Quần đảo Thổ Chu (có nơi gọi là Thổ Châu) thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nơi đây gồm 8 đảo: Thổ Chu, Hòn Cao Cát, Hòn Mô, Hòn Cao, Hòn Từ, Hòn Nước, Hòn Kéo Ngựa, Hòn Nhạn. Lớn nhất là đảo Thổ Chu, có núi cao nhất là 167m so với mặt biển. Quần đảo này cách mũi Cà Mau 80 hải lý, cách Phú Quốc 54 hải lý. Hiện nay, toàn đảo có khoảng  474 hộ, với 1.705 nhân khẩu. Nghề truyền thống của người dân trên đảo chủ yếu đánh bắt, sơ chế hải sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, nhưng cuộc sống còn khó khăn do thiếu ổn định.

Bến cảng đảo Thổ Chu

Rừng trên đảo còn hoang sơ, có hệ thực vật khoảng 200 loài, chủ yếu là họ Bứa, họ Đậu và họ Hồng Xiêm. Trên rừng còn có các loại động vật như sóc, khỉ, trăn, rắn các loại, càng cua, càng quốc, kỳ đà… Dưới biển là rạn san hô có mật độ cao, các nhà khoa học đã xác định được ở vùng biển này có đến 99 loại san hô. Những rạn san hô là nơi sinh sống của các loại rùa biển vì có rất nhiều các thảm cỏ biển sinh trưởng tại đây. Tại đảo Thổ Chu đã có những tổ chức nước ngoài vào nghiên cứu và đề xuất nên xây dựng khu bảo tồn biển đảo Thổ Chu với diện tích 22.400ha, trong đó phần trên đất liền có diện tích khoảng 1.190ha, còn lại là diện tích biển.

Trao đổi với chúng tôi về tiềm năng của Thổ Chu trong tương lai, đồng chí Nguyễn Hoàng Quân, Chủ tịch UBND xã Thổ Chu cho biết: Thổ Chu hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong việc giao thương buôn bán giữa đất liền và đảo, thời gian vận chuyển hàng hóa kéo dài, phụ thuộc vào thời tiết nên giá cả các mặt hàng tăng cao hơn so với đất liền. Ngư dân khai thác hải sản đạt hiệu quả thấp do ngư trường cạn kiệt, thời tiết thiên tai diễn biến thất thường làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, nếu Thổ Chu giải quyết được vấn đề giao thông và xây dựng các mô hình phát triển nuôi trồng thủy sản, nuôi ngọc trai… thì đời sống kinh tế của nhân dân sẽ đi lên và đảo sẽ thu hút được các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch khám phá biển và du lịch sinh thái rừng.

Hiện nay quần đảo Thổ Chu vẫn đang trông chờ vào việc đầu tư xây dựng khu bảo tồn biển đảo, nếu dự án đi vào hoạt động sẽ biến Thổ Chu từ chỗ giao thông cách trở, ít người biết đến trở thành điểm du lịch biển đảo hấp dẫn thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bài và ảnh: BÁ HIÊN-XUÂN CƯỜNG

Gõ tiếng việt: Off Telex