Xã luận
Phát huy hơn nữa hiệu quả mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào
QĐND - Chủ nhật, 27/02/2011 | 23:21 GMT+7

Hôm nay, chúng ta vui mừng chào đón Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông tới thăm chính thức Việt Nam. Hà Nội - Việt Nam trở thành điểm đến mà Thủ tướng Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông lựa chọn cho chuyến thăm chính thức đầu tiên ra nước ngoài kể từ khi đồng chí đảm đương cương vị người đứng đầu Chính phủ Lào. Điều đó chứng tỏ Đảng NDCM Lào, Chính phủ Lào và cá nhân Thủ tướng Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc tiếp tục tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào. Đây là dịp để lãnh đạo hai chính phủ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương, trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông. Ảnh: TTXVN.

Sự kiện quan trọng này này diễn ra khi tình hình an ninh, chính trị của Lào ổn định, vai trò lãnh đạo của Đảng NDCM Lào không ngừng được tăng cường và củng cố. Đảng NDCM Lào đang hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng để tiến tới Đại hội Đảng lần thứ IX, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 3-2011, nhằm đánh giá việc thực hiện Nghị quyết đại hội VIII và đề ra chiến lược phát triển trong những năm tiếp theo. Trong những năm qua, Lào luôn duy trì được mức tăng trưởng kinh tế cao, năm 2010 đạt 7,9%, vượt mức chỉ tiêu đề ra 7,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 986USD, tăng gấp 6 lần so với 20 năm trước. Lào tiếp tục triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ với các nước, đặc biệt là với các nước lớn. Lào đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 130 nước, có quan hệ với gần 100 chính đảng ở các nước; là thành viên của nhiều tổ chức khu vực và quốc tế. Lào chủ trương tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, hữu nghị và hợp tác; sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước nhằm bảo đảm lợi ích chung và lợi ích riêng của mỗi bên. Lào đặc biệt chú trọng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với các nước XHCN, thắt chặt quan hệ hợp tác với các nước láng giềng có chung biên giới, tích cực tham gia hoạt động trong ASEAN trên tinh thần giữ vững các nguyên tắc cơ bản của ASEAN.

Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào tiếp tục được củng cố vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu. Hai bên duy trì thường xuyên các cơ chế họp thường niên Ủy ban liên Chính phủ, trao đổi các đoàn cấp cao. Nhân dân và các Lực lượng vũ trang Việt Nam tự hào trước sự phát triển mạnh mẽ của Quân đội nhân dân Lào và các bộ tộc Lào trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Lào tươi đẹp; tự hào về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh. Quan hệ văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa hai nước cũng ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Là một trong những nước đứng đầu về đầu tư tại Lào, hiện Việt Nam có 252 dự án được chính phủ Lào cấp phép hoạt động với tổng trị giá đầu tư 2,770 tỷ USD. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2010 đạt 490 triệu USD (tăng 17,2% so với năm 2009). Trong lĩnh vực hợp tác về giáo dục-đào tạo, mỗi năm Việt Nam tiếp nhận khoảng 650 học sinh Lào và hiện có tới gần 5000 học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam. Hai bên đang nỗ lực sớm hoàn thiện đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt-Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020”. Hai bên đang tích cực hợp tác trong các lĩnh vực: Năng lượng, khai khoáng, trồng và chế biến cây công nghiệp, giao thông-vận tải, bưu chính-viễn thông, thăm dò dầu khí, hàng không, du lịch… Bên cạnh quan hệ hợp tác song phương, Việt Nam và Lào luôn tích cực trao đổi thông tin và phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực, hoạt động tại các tổ chức và các diễn đàn đa phương ASEAN, ASEM+3, AIPA, ACMECS, Liên hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết; phối hợp triển khai kế hoạch tổng thể về Tam giác phát triển (CLV), hợp tác trong khuôn khổ ACMEC, hợp tác thực hiện dự án hành lang Đông-Tây, hợp tác Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng...

Cùng với những thành tựu quan trọng đạt được ở mỗi nước, sự gắn bó, tin cậy giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào tiếp tục được tăng cường trong thời gian qua. Mối quan hệ thủy chung trong sáng Việt-Lào có một không hai trên thế giới phản chiếu những giá trị chung, nguyện vọng chung và lợi ích chung của hai dân tộc trên tinh thần đoàn kết, tin cậy và chia sẻ. Chúng ta nguyện phấn đấu xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, gìn giữ và phát huy tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào, để quan hệ Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

QĐND

Gõ tiếng việt: Off Telex