Về Cư Jút ngày Tết
QĐND - Thứ ba, 24/01/2012 | 21:35 GMT+7

QĐND - Thế là cũng gần một tháng, tôi lại có dịp trở về Cư Jút. Một tháng trôi qua, nhưng người dân ở các buôn làng thuộc huyện Cư Jút (tỉnh Đắc Nông) vẫn kể cho nhau nghe câu chuyện về đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện 175 vào dịp trước Tết. Lần ấy, tôi cũng có mặt trong đoàn công tác, cũng được cảm nhận những tình cảm của bà con...  Chuyện là: Một ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi vượt hơn 500km đường đồi núi mới có mặt ở trung tâm huyện Cư Jút. Cư Jút là sinh sống của hơn 92.000 người thuộc 25 dân tộc thiểu số. Đời sống kinh tế của người dân nơi đây dù đã được cải thiện nhiều, nhưng vẫn còn không ít thiếu thốn, nhất là điều kiện chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, khi nghe tin đoàn y sĩ, bác sĩ Bệnh viện 175 về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí giúp đồng bào, người dân khắp các buôn làng trong huyện đều rất náo nức chờ mong.

Từ sáng sớm, khắp nẻo đường thuộc các xã: Tâm Thắng, Đắc Wil, Cư Knia và thị trấn Ea Tlinh thuộc huyện Cư Jút, bà con đồng bào í ới gọi nhau đến khám bệnh, nhận quà, vui như đi trẩy hội. Tại điểm khám bệnh được triển khai trong Trường THCS Phan Đình Phùng, xã Tâm Thắng đông nghịt người đến khám. Tại đây, bà con được đội ngũ thầy thuốc bệnh viện tận tình khám, tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe, cách phòng, tránh nhiều loại bệnh. Đồng thời đoàn còn trao 850 phần quà gồm: Gạo, thực phẩm đóng hộp, sữa dinh dưỡng, chăn, màn… (mỗi phần quà trị giá gần 400.000 đồng) tặng bà con. Có mặt tại buổi khám bệnh, già làng Y khia, buôn Buor vui mừng nói với tôi:

- Lâu rồi, buôn làng lại mới đón nhiều bộ đội, bác sĩ quân y đến vậy. Được khám bệnh, nhận quà, bà con vui lắm. Thay mặt buôn làng, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể y sĩ, bác sĩ; cảm ơn lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đặc biệt quan tâm dành cho buôn làng sự chăm lo sức khỏe quý giá và tặng gạo, quà giúp bà con đón Tết Nguyên đán 2012 đầy đủ hơn, vui vẻ hơn.

Người dân vui mừng nhận quà sau khi được bác sĩ khám bệnh. 

Hơn 100 cán bộ, y sĩ, bác sĩ, nhân viên cùng hơn 1.200 phần quà, hàng nghìn lốc sữa dinh dưỡng, cùng nhiều trang thiết bị y tế được chuyển từ TP Hồ Chí Minh lên vùng biên giới Cư Jút tặng bà con nghèo và ngành y tế địa phương. Thiếu tướng Hoàng Thanh Bình, Phó giám đốc Bệnh viện 175 tâm sự:

- Đây là năm thứ 12, Bệnh viện 175 hành quân đến với các buôn làng Tây Nguyên. Đặc biệt, chuyến đi này được Bộ Quốc phòng chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch, có quy mô lớn nhất, nên Bệnh viện cũng huy động đội ngũ y sĩ, bác sĩ và lượng quà tặng nhiều nhất. Tổng số tiền quà tặng, thuốc và nhà tình nghĩa trị giá gần 650 triệu đồng. Bên cạnh đó, chuyến đi còn giúp bệnh viện rèn luyện, nâng cao trình độ tay nghề, nhất là khả năng xử lý các tình huống trong điều kiện dã ngoại, cơ động của đội ngũ y sĩ, bác sĩ. 

Trong chuyến đi ấm tình quân dân này, Đoàn đã có một đêm giao lưu văn hóa văn nghệ đầy ý nghĩa tại nhà văn hóa cộng đồng 4 buôn ở xã Tâm Thắng. Đêm văn nghệ diễn ra sôi nổi, ghi đậm tình quân dân gắn bó nơi mảnh đất Tây Nguyên… Trời càng về khuya, lửa trại được đốt lên, trong không khí se lạnh, trong tiếng hát, điệu múa, nụ cười đã thể hiện tình quân dân ấm áp. Rời Cư Jút, chúng tôi vẫn cứ lưu mãi hình ảnh bà con dõi nhìn, vẫy tay chào cảm ơn, tạm biệt. Ánh mắt của bà con đồng bào dân tộc như lưu luyến, gửi trao tình cảm sâu sắc và hứa hẹn một năm mới tốt lành...  

Bài và ảnh: Đặng Trung Kiên

Gõ tiếng việt: Off Telex