Hiện vật biết nói
Túi đựng cơm vắt của Anh hùng Phùng Quang Thanh
QĐND - Thứ năm, 24/01/2008 | 20:49 GMT+7

Túi đựng cơm vắt của Anh hùng Phùng Quang Thanh.
Chiếc túi đựng cơm vắt của Anh hùng Phùng Quang Thanh được làm bằng chất liệu vải trắng chúc bâu, may chỉ trắng có hình ống, đường kính miệng túi 12cm, chiều dài 17cm, bên ngoài nắn nót dòng chữ "Quang Thanh-9-".

Chiếc túi đựng cơm giản dị nhưng là người bạn trung thành, gắn bó với Anh hùng Phùng Quang Thanh suốt chặng đường chiến đấu gian khổ, cùng vào sinh ra tử, góp phần giúp anh và đồng đội lập công xuất sắc.

Đó là trận đánh ngày 13-2-1971, mặc dù bị thương vào bả vai trái, cấp trên đề nghị chuyển về tuyến sau, nhưng Anh hùng Phùng Quang Thanh vẫn không rời trận địa, kiên quyết ở lại chỉ huy trung đội chiến đấu. Bị thương, không sử dụng được súng, Anh hùng Phùng Quang Thanh đã nhờ một chiến sĩ tháo sẵn nắp 17 quả lựu đạn cho vào túi đựng cơm vắt và bọc đựng trang bị phòng độc, sau đó đeo quanh người cho anh. Anh bàn bạc cùng anh em kế hoạch đánh địch, rồi dẫn đầu trung đội xung phong đánh tạt sườn quân địch. Trong trận đánh này, trung đội của Phùng Quang Thanh đã lập công xuất sắc. Kết thúc chiến dịch, đơn vị bình công, đồng chí được anh em nhất trí bình bầu là Chiến sĩ thi đua, Dũng sĩ Quyết thắng, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhì…

Anh hùng Phùng Quang Thanh bây giờ là Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Chiếc túi đựng cơm vắt của Anh hùng Phùng Quang Thanh hiện được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, là một minh chứng về sự sáng tạo mang ý chí quyết chiến, quyết thắng của anh Bộ đội Cụ Hồ trong đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Theo BTQSVN

Gõ tiếng việt: Off Telex