Ý kiến về xây dựng Đảng:
Tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển Đảng
QĐND - Chủ nhật, 31/01/2010 | 23:8 GMT+7

Tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển của Đảng, là vũ khí để rèn luyện đảng viên, để xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Muốn tự phê bình và phê bình có kết quả, trước hết cái tâm phải sáng, cái đầu phải tỉnh, phải trên tình yêu thương đồng chí, đồng đội. Hiện nay có tình trạng nể nang, “dĩ hòa vi quý”, sợ phê bình, “im lặng là vàng”, “đấu tranh tránh đâu”, chủ nghĩa thành tích, che giấu khuyết điểm, mặt khác cũng có hiện tượng lợi dụng phê bình để nói xấu, vu khống, đả kích... 

Muốn tự phê bình và phê bình tốt, cán bộ, đảng viên phải tuyệt đối gương mẫu.

Đối với toàn Đảng, Bác Hồ đã nói: “Một Đảng mà giấu khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng”. Đảng ta không che giấu khuyết điểm, sai lầm, dám nhìn thẳng vào sự thật và kiên quyết sửa sai. Đây là bài học lớn về việc vận dụng nguyên tắc tự phê bình và phê bình trên quy mô toàn Đảng.

Đối với quân đội ta, nguyên tắc tự phê bình và phê bình đã thực sự là quy luật phát triển của quân đội và là vũ khí rèn luyện cán bộ, đảng viên. Sau mỗi trận đánh, mỗi chiến dịch, mỗi nhiệm vụ, trong các đợt sinh hoạt chính trị, kiểm điểm, sơ kết, tổng kết, đều tiến hành tự phê bình và phê bình. Nhờ đó mà quân đội ta tiến bộ không ngừng. Đại tướng Lê Trọng Tấn, trong hồi kí “Từ Đồng Quan đến Điện Biên” đã kể một kỉ niệm sâu sắc về tự phê bình: Sau chiến dịch Hoàng Hoa Thám (trong kháng chiến chống Pháp), tại Hội nghị tổng kết chiến dịch, Bác Hồ đến thăm, sau khi nghe báo cáo, Bác nói: Người ta ai cũng phải rửa mặt. Tự phê bình là rửa mặt cho sạch. Sau đó Bác bảo đồng chí Lê Trọng Tấn đứng dậy và hỏi:

- Chú Tấn! Chú đã biết rửa mặt chưa? Mặt có vết nhọ mà không biết rửa thì không sạch. Phê bình và tự phê bình là cách rửa mặt. Sau mỗi trận đánh, phải biết tự phê bình và phê bình mới mong tiến bộ.

Hướng tới kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng, theo tôi một trong những vấn đề mà Đảng ta phải rất quan tâm trong công tác xây dựng Đảng là phải làm tốt việc tự phê bình và phê bình để mỗi đảng viên, mỗi tổ chức Đảng tự rèn luyện, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh.

HỒNG LAM

Gõ tiếng việt: Off Telex