Tình quân dân sáng mãi
QĐND - Thứ ba, 28/02/2012 | 19:51 GMT+7

QĐND - Trước ngày bước vào mùa huấn luyện năm 2012, cán bộ, học viên Trường Quân sự Quân khu 1 tổ chức hành quân về với bà con nhân dân xóm Tân Minh, xóm Bãi Phẳng thuộc xã  Bàn Đạt, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên làm công tác dân vận. Chuyến đi này theo kế hoạch, cán bộ, học viên nhà trường trực tiếp giúp đỡ nhân dân củng cố hệ thống đường liên thôn, liên xã theo kế hoạch cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn giai đoạn 2011-2015 của cấp ủy, chính quyền địa phương.

150 cán bộ, học viên Trường Quân sự Quân khu 1 hăng hái hành quân dưới những làn mưa trong tiết trời đầu Xuân, vượt qua quãng đường dài hàng chục cây số đến với bà con nhân dân hai xóm Tân Minh và Bãi Phẳng. Đây cũng chính là địa bàn mà hằng năm nhà trường tổ chức diễn tập, huấn luyện dã ngoại và luôn nhận được sự giúp đỡ đặc biệt của nhân dân địa phương. Trong những lần thực hiện nhiệm vụ ấy, nhân dân địa phương sẵn sàng nhường nhà cho bộ đội ở, nhường bếp cho bộ đội nấu ăn, nhường đồi cho bộ đội luyện tập. Khi bộ đội về làng, từ người già đến trẻ em đều dành cho bộ đội những tình cảm thân thương, trìu mến.

Tuổi trẻ ĐVTN Trường Quân sự Quân khu 1 cùng nhân dân lao động làm đường tại xã Bàn Đạt.

Dịp hành quân lần này chính là hành động cụ thể của cán bộ, học viên nhà trường hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Các chiến sĩ trực tiếp lao động giúp địa phương làm đường liên thôn, liên xã. Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Tiến Thắng, học viên Lớp Cao đẳng xã, phường cho biết: “Chúng tôi là con em của nhân dân nên những chuyến công tác như thế này vừa để giúp đỡ trực tiếp nhân dân, vừa để học thêm kinh nghiệm. Việc tổ chức lao động giúp nhân dân địa phương không chỉ đơn thuần tạo nên những con đường, những công trình cụ thể, mà quan trọng hơn, ý nghĩa hơn là thắt chặt, củng cố vững chắc tình quân dân cá nước".

Ngoài nhiệm vụ làm đường, tranh thủ giờ nghỉ, cán bộ, học viên nhà trường còn giúp bà con dựng cột điện, sửa chữa điện, vệ sinh môi trường. Đặc biệt, việc tổ chức buổi giao lưu văn nghệ thắm tình quân dân với gần 50 tiết mục “cây nhà lá vườn” đã phản ánh sinh động đời sống lao động, sinh hoạt của nhân dân địa phương và của cán bộ, học viên nhà trường… Sau một tuần lao động trách nhiệm và hiệu quả, với hơn 760 ngày công, cán bộ, học viên nhà trường đã đào đắp, san lấp gần 7km đường với hơn 1000m3 đất đá. Ghi nhận kết quả đợt lao động giúp dân của cán bộ, học viên nhà trường, đồng chí Hoàng Ngọc Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Bàn Đạt nói: “Con đường này của địa phương trước đây rất lầy lội, bà con nhân dân đi lại, các cháu đi học rất khó khăn. Nay được cán bộ, học viên Trường Quân sự Quân khu 1 về làm giúp, chúng tôi rất biết ơn. Các đồng chí về đây lao động rất nhiệt tình, trách nhiệm và thực hiện tốt công tác dân vận”.

Bài và ảnh:  NGUYỄN THANH CHUYÊN              

Gõ tiếng việt: Off Telex