Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Nhật Bản và Xri Lan-ca
QĐND - Thứ ba, 06/03/2012 | 23:46 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Anton Godfrey, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Xri Lanka - Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Ngày 6-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản Keidanren và đoàn doanh nghiệp Phòng Thương mại Ceylon (Xri Lan-ca).

Tại buổi tiếp, ngài Yonekura Hiromasa, Chủ tịch Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản Keidanren, đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngài Chủ tịch cho rằng, Việt Nam cần chú trọng phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ và tin tưởng với kinh nghiệm của mình, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm trong hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư hạ tầng, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nhật Bản cũng mong muốn Việt Nam thúc đẩy phương thức hợp tác mới như mô hình hợp tác công - tư (PPP), thực hiện hiệu quả các dự án hợp tác trong những lĩnh vực ưu tiên. Ngài Chủ tịch cũng cho rằng, là một nền kinh tế hàng đầu trên thế giới và với vị thế quốc tế, khu vực quan trọng, Nhật Bản tham gia Hiệp định Đối tác châu Á - Thái Bình Dương (TPP) sẽ góp phần nâng cao tiềm năng hợp tác và tính hấp dẫn của liên kết kinh tế này và mong muốn Việt Nam ủng hộ Nhật Bản tham gia đàm phán Hiệp định.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao vai trò của Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản Keidanren, đặc biệt là Ủy ban Kinh tế Việt - Nhật trong việc tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chủ tịch nước cho rằng, với vai trò tích cực của Liên đoàn trong việc khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp thành viên của mình đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực kỹ thuật cao, cơ sở hạ tầng, phát triển nhân lực, môi trường. 

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh đầu tư thành công tại Việt Nam. Xuất phát từ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Việt Nam sớm ủng hộ việc Nhật Bản tham gia Hiệp định TPP.

Theo TTXVN

Gõ tiếng việt: Off Telex