Tháng Thanh niên 2012 của tuổi trẻ quân đội
Thiết thực hướng về nông thôn
QĐND - Thứ bảy, 10/03/2012 | 17:42 GMT+7

QĐND - “Tháng Thanh niên 2012 có gì mới?”. Đó là chủ đề trao đổi giữa phóng viên Báo Quân đội nhân dân với Thiếu tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội. Rất nhiều công trình, phần việc thiết thực chung tay xây dựng nông thôn mới đang chờ cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong quân đội “ra tay”… 

Phóng viên (PV): Chủ đề Tháng Thanh niên 2012 được Trung ương Đoàn xác định là “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Vậy, thanh niên quân đội sẽ hưởng ứng chủ đề này như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tá Thái Đức Hạnh: Quán triệt và hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước; cũng như chấp hành kế hoạch của Trung ương Đoàn, Ban Thanh niên Quân đội (TNQĐ) đã có hướng dẫn gửi các cơ sở đoàn trong toàn quân. Theo đó, chúng tôi thống nhất chủ đề Tháng Thanh niên 2012 trong quân đội là “Tuổi trẻ quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới” với phương châm: “Mỗi cán bộ, ĐVTN một việc tốt, mỗi tổ chức đoàn một hoạt động thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Qua bước đầu kiểm tra công tác quán triệt và lập kế hoạch ở các tổ chức đoàn cơ sở chúng tôi nhận thấy: Các đơn vị đã giáo dục cho cán bộ, ĐVTN hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như trách nhiệm xây dựng nông thôn mới. Yêu cầu đặt ra là các công trình, phần việc phải thiết thực; đặc biệt là xây dựng được mô hình điểm để triển khai nhân rộng. Bởi tuổi trẻ quân đội tham gia xây dựng nông thôn không phải chỉ trong Tháng Thanh niên 2012, mà chúng tôi đã có kế hoạch dài hạn, kế hoạch cho giai đoạn từ nay đến năm 2015 và những năm tiếp theo. Vì vậy, điểm mới nhất của Tháng Thanh niên 2012 trong quân đội là bước khởi đầu cho một phong trào thi đua lớn, kéo dài mang tên “Tuổi trẻ quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Tuổi trẻ Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp phát động phong trào tiết kiệm xây dựng "Ngôi nhà 100 đồng"  nhân Tháng Thanh niên 2012.

PV: Như đồng chí vừa nói, các công trình, phần việc phải thiết thực. Thú thực, tôi thấy từ này “rất quen” trong các văn bản chỉ đạo của tổ chức đoàn, nhưng khi nó xuất hiện càng nhiều thì chứng tỏ các phong trào, công trình, phần việc của tổ chức đoàn dường như vẫn chưa… thiết thực?        

Thiếu tá Thái Đức Hạnh: Tuổi trẻ quân đội sẽ chứng tỏ giá trị thiết thực trong tham gia xây dựng nông thôn mới bằng hành động, việc làm cụ thể. Chúng tôi rất vui lòng mời các cơ quan báo chí phát huy vai trò phản biện để chỉ rõ cho chúng tôi thấy những công trình, phần việc nào chưa thiết thực. Về phần Ban TNQĐ, trước khi có hướng dẫn chủ đề Tháng Thanh niên năm nay, chúng tôi đã thảo luận rất kỹ. Điểm mạnh của cán bộ, ĐVTN trong quân đội là phần lớn chúng ta sinh ra, lớn lên ở nông thôn. Chúng ta biết rõ khu vực nông thôn, cũng như nông dân đang cần gì và chúng ta có thể làm gì để chung tay xây dựng nông thôn mới. Tôi xin đơn cử: Mùa lũ lụt năm ngoái, Ban TNQĐ đã trực tiếp cử nhiều đoàn cán bộ tham gia công tác cứu trợ nhân dân vùng lũ. Chính vì thế, chúng tôi hiểu rõ giá trị của những công trình công cộng “hai trong một” như trường học, trạm xá… có thể xây kiên cố làm nơi tránh lũ cho nhân dân. Vì vậy, khi lập kế hoạch, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị vùng dễ xảy ra lũ lụt quan tâm xây dựng những công trình này.

Một điểm mới, thể hiện tính thiết thực trong kế hoạch hành động Tháng Thanh niên năm nay là Ban TNQĐ chủ động khảo sát “thực lực” ở cơ sở rồi mới lập kế hoạch. Vì vậy, dù Tháng Thanh niên mới bắt đầu, chúng tôi đã nhận được tín hiệu từ cơ sở là giá trị những công trình, phần việc giúp nông dân của các tổ chức đoàn ước đạt 50 tỷ đồng. Riêng Ban TNQĐ cũng đã chủ động đi vận động doanh nghiệp ủng hộ gần 5 tỷ đồng, dự kiến sẽ xây dựng công trình nước sạch cho đồng bào và Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, nâng cấp và làm mới đường liên thôn ở xã Đại Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) và dự kiến nâng cấp 10 nghĩa trang liệt sĩ.

PV: Như vậy, có thể thấy, Tháng Thanh niên năm nay được bắt đầu bằng những công trình rất cụ thể. Vậy mục tiêu cao nhất mà tuổi trẻ quân đội hướng đến trong tháng này là gì, thưa đồng chí?

Thiếu tá Thái Đức Hạnh: Mục tiêu cao nhất là hoàn thành mọi chỉ tiêu trong kế hoạch. Đã có những tín hiệu rất khả quan, chẳng hạn, chúng tôi đặt ra mục tiêu tháng này xây dựng 10 “Ngôi nhà 100 đồng” tặng gia đình chính sách khu vực nông thôn. Toàn quân là vậy, nhưng hiện đã có đơn vị đăng ký hoàn thành tới 7 ngôi nhà, chỉ trong tháng này; toàn quân đã đăng ký khởi công 146 ngôi nhà.

Phong trào “Tuổi trẻ quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới” có đặc điểm là đơn vị đóng quân ở đâu thì chung tay xây dựng nông thôn mới ngay tại đó. Vì vậy, dù mới ra quân được một tuần, qua báo cáo nhanh, chúng tôi biết hầu hết các đơn vị sẽ hoàn thành chỉ tiêu đặt ra. Tôi xin nhấn mạnh, mặc dù hướng về nông thôn, nhưng 100% tổ chức đoàn cơ sở vẫn phải tập trung xung kích nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy… Đây là ưu tiên hàng đầu của phong trào thanh niên. Sau đó, mới tập trung thực hiện các mục tiêu khác như: Tham gia củng cố, tu sửa 500 nhà nhân ái, nhà văn hóa thôn, ấp, bản; nhà bán trú dân nuôi, nhà ở tránh lũ, nhà trẻ tránh lũ nhà gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Hay như việc tham gia xây dựng, củng cố và tu sửa 3000km đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi nội đồng. Anh thấy đấy, những mục tiêu rất cụ thể là cơ sở để chúng tôi tin tưởng vào một Tháng Thanh niên thành công.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Hồng (thực hiện) 

Gõ tiếng việt: Off Telex