Tây Nguyên rộn ràng trống hội tòng quân
QĐND - Chủ nhật, 12/02/2012 | 21:28 GMT+7

QĐND - Tây Nguyên nắng xuân đang về, gió nhè nhẹ mang theo hơi ấm của đồng quê. Cùng với các địa phương trên cả nước, bà con đồng bào các dân tộc trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng náo nức tiễn đưa 1.350 thanh niên lên đường nhập ngũ. Số thanh niên của tỉnh Gia Lai nhập ngũ đợt này chủ yếu được giao cho Quân khu 5, Quân đoàn 3, Bộ đội Biên phòng. Trong đó có 730 thanh niên là con em của đồng bào các dân tộc thiểu số, 19 đảng viên mới kết nạp và 100% là đoàn viên thanh niên. Đặc biệt, lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh Gia Lai có hơn 450 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tại địa bàn của 8 huyện, thị xã có công dân nhập ngũ : Đức Cơ, Ia Pa, Ia Grai, Krông Pa, Kon Chro, Mang Yang, Chư Păh và TP Plei-cu, quang cảnh nhộn nhịp khác thường, trên khắp các nẻo đường từ làng bản, đến phố xá, cờ, băng-rôn, khẩu hiệu rực rỡ sắc màu. Chưa đến 6 giờ sáng nhưng ông Kpa Bu, 46 tuổi, dân tộc Giơ Rai ở làng A, xã Gào, TP Plei-cu cùng vợ đã đưa con trai Kpa GRăc - 19 tuổi trúng tuyển, lên nhà Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai - nơi tổ chức lễ giao - nhận quân của thành phố. Gặp tôi, ông Kpa Bu mừng nói như khoe: “Năm nay, con trai mình được đi bộ đội là nhất rồi! Từ hôm được tin mình mừng cái bụng lắm, mấy ngày qua bà con dân làng đem mọi thứ làm được tới chúc vui, trong nhà lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười, nói vui vẻ. Vợ chồng mình khuyên con, dạy con nhiều điều tốt trước lúc vào bộ đội để nó ngày càng trưởng thành”.

Tuổi trẻ huyện Đức Cơ, Gia Lai tặng hoa thanh niên lên đường nhập ngũ.

"Mình tình nguyện nhập ngũ và được vào bộ đội, cha mẹ, dân làng vui cái bụng lắm. Ở nhà làm nương rẫy quen rồi, nhiều đứa bạn nó bảo vào quân đội lúc đầu “ngại lắm”, không được ngủ nhà rông, không được tắm giọt nước… Biết bạn chưa hiểu “cuộc sống của bộ đội” nên mình đã khuyên giải và nói lại cho nó những gì mà mấy chú bộ đội chỉ cho mình biết. Thế là bọn nó thuận cái bụng, thay đổi suy nghĩ và trong xã mình đã có 7 đứa tình nguyện nhập ngũ đợt này…". GRăc tâm sự với chúng tôi trước khi đứng vào đội hình chuẩn bị cho lễ giao - nhận quân.

Trong không khí lễ hội, Thượng tá Hồ Đăng Quynh - Phó chỉ huy trưởng Động viên Ban CHQS TP Plei-cu trao đổi cùng chúng tôi: "Mùa tuyển quân năm nay, chúng tôi đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, nâng cao trách nhiệm của các thành viên trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cấp xã, phường, nắm chắc độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của thanh niên, báo sớm để gia đình gọi con, em đang đi làm xa về đúng thời gian… Ngoài tổ chức thăm hỏi, tặng quà số thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, chúng tôi đã phối hợp với Thành đoàn tổ chức các hoạt động giao lưu như VHVN và TDTT để động viên các thanh niên lên đường...".

Lần đầu tiên trên địa bàn TP Plei-cu, tỉnh Gia Lai, một gia đình có 3 anh em tình nguyện nhập ngũ. Thanh niên Ngô Tuyết Minh Tuấn tâm sự: “Gia đình em sống ở tổ 13, phường Tây Sơn, học xong THPT là em đã ao ước được vào bộ đội. Giấu ba mẹ, em viết đơn tình nguyện nhập ngũ, hai đứa em “cũng bắt chước” viết đơn tình nguyện vào bộ đội. Biết tin, ba mẹ em rất vui và động viên bọn em cố gắng để “toại nguyện mơ ước”. Minh Tuấn cho rằng "tình nguyện nhập ngũ là nét đẹp văn hóa của thanh niên ngày nay". Ba anh em cùng nhận lệnh, cùng tham gia khám tuyển. Trước ngày nhập ngũ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố đã quyết định để em Ngô Tuyết Anh Tuấn lại. Các bác, các chú đã đến nhà thăm hỏi và động viên gia đình “chấp thuận” quyết định này. Không được vào bộ đội, Anh Tuấn buồn lắm, nó bảo "sang năm em sẽ tình nguyện đi tiếp".

Có mặt tại huyện biên giới Đức Cơ, chúng tôi thấy không khí ngày hội tòng quân ở đây thật hấp dẫn, lôi cuốn. Bà con đồng bào các dân tộc đã có mặt từ rất sớm để tiễn đưa con em của mình lên đường nhập ngũ. Chị Ksor H’Bich (57 tuổi), dân tộc Giơ Rai ở Ia Nan thổ lộ: “Thằng Nhik con trai mình mới 19 tuổi, nhưng đã viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Biết cái bụng của con nên vợ chồng tôi đồng ý và động viên nó yên tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ. Vào bộ đội, biết là xa gia đình, xa nương rẫy… nhưng cuộc sống của người chiến sĩ sẽ giúp nó hiểu biết nhiều, trưởng thành hơn, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về sẽ giúp bà con trong lao động sản xuất, ổn định cuộc sống…”.

Xúc động khi được nghe những lời thăm hỏi, động viên của các bác, các chú… đặc biệt là vinh dự được Trung tướng Đào Duy Minh, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đến tặng hoa, bắt tay, tặng quà và nói chuyện thân mật, động viên, thanh niên Nguyễn Bá Anh (con trai Đại tá Nguyễn Bá Thê - nguyên Chủ nhiệm Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai) cho biết: “Không ngờ ngày đầu tiên trong “cuộc đời binh nghiệp”, em được các thủ trưởng bắt tay, thăm hỏi, động viên và tặng quà. Sống trong môi trường quân đội, hy vọng em sẽ được các thủ trưởng chỉ bảo hiểu biết nhiều hơn, bạn bè đồng đội giúp nhau trong cuộc sống để vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ”.

Đã thành nét đẹp truyền thống, trước ngày thanh niên lên đường, các địa phương, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đi thăm, tặng quà các đoàn viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ; tổ chức các hoạt động như gặp gỡ, giao lưu, lửa trại... trang bị những kiến thức cho thanh niên trước khi vào quân ngũ. Những việc làm ấy để lại ấn tượng sâu đậm và những tình cảm tốt đẹp cho thanh niên trước lúc lên đường và đó cũng là “lý do” để hơn 450 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, một nét đẹp văn hóa lần đầu tiên có ở Gia Lai.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI

Gõ tiếng việt: Off Telex