Sắc xuân chiến sĩ
QĐND - Thứ sáu, 27/01/2012 | 22:31 GMT+7

QĐND - Đó là cảm nhận của chúng tôi khi được tháp tùng Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị về thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác SSCĐ tại Bộ tư lệnh Quân đoàn 1; Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình và Bộ CHQS tỉnh Hà Nam sáng 27-1 (tức Mồng 5 Tết Nhâm Thìn). Sắc xuân chiến sĩ không chỉ được thể hiện ở tình cảm gần gũi, chân thành giữa Thượng tướng Ngô Xuân Lịch với lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, địa phương, mà còn là sự lan tỏa đến từng cán bộ, chiến sĩ trong ngày đầu năm Nhâm Thìn này.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Cơ quan Bộ tư lệnh Quân đoàn 1

 

Đón Tết với chiến sĩ ở từng điểm gác

Đây là một chủ trương được Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 1 triển khai thực hiện trong những ngày Tết vừa qua, nhất là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo Đại tá Nguyễn Tân Cương, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân đoàn 1 thì chủ trương này đạt được hai mục đích: Vừa kịp thời động viên bộ đội, vừa giúp đội ngũ cán bộ các cấp nắm chắc tình hình mọi mặt của đơn vị. Thực hiện chủ trương đó, từ thủ trưởng Bộ tư lệnh đến chỉ huy các đơn vị đều đến vui Xuân, đón Tết cùng bộ đội ngay tại những điểm gác, hoặc các ca trực SSCĐ. Nghe Đại tá Nguyễn Tân Cương báo cáo về chủ trương này, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá rất cao và cho rằng đây là một trong những cách làm cần được nhân rộng và tiến hành thường xuyên. Thượng tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định: Bất kỳ ở thời kỳ nào, hoặc ở đơn vị nào nếu cán bộ hiểu được chiến sĩ, biết chia sẻ với chiến sĩ, nhất là ở những thời điểm đặc biệt thì ở đó sẽ có được sự thành công toàn diện. “Dành thời gian đến với chiến sĩ, động viên chiến sĩ không chỉ là trách nhiệm của mỗi cán bộ, mà còn thể hiện tình đồng đội, đồng chí, anh em. Cán bộ, chiến sĩ đồng lòng, thống nhất thì dù nhiệm vụ khó đến mấy, vất vả đến mấy chúng ta cũng nhất định hoàn thành tốt” - Thượng tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

Không chỉ kịp thời động viên, khuyến khích bộ đội, trước, trong và ngay những ngày nghỉ Tết này, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn cũng đặc biệt coi trọng và chăm lo chu đáo mọi mặt giúp các đơn vị tổ chức vui Xuân, đón Tết an toàn, vui vẻ, tiết kiệm và SSCĐ cao. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Thiện Chất, Phó chính ủy Quân đoàn 1 cho biết:

- Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tổ chức 121 điểm vui chơi tập trung phục vụ nhu cầu giải trí của bộ đội. Tại mỗi điểm, tùy theo tình hình của thực tế, các đơn vị tiến hành nhiều hoạt động mang tính tập thể có ý nghĩa giáo dục sâu rộng. Đặc biệt, Bộ tư lệnh Quân đoàn chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với tổ chức đoàn địa phương tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống. Theo đó, các điểm vui chơi này không chỉ thu hút được sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, mà rất nhiều người dân, nhất là thanh niên địa phương cũng có mặt. Ngoài ra, Bộ tư lệnh Quân đoàn còn trợ cấp cho hơn 200 quân nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn, hoặc chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo và thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn đóng quân với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Tham mưu trúng, tổ chức thực hiện nhiệm vụ linh hoạt, hiệu quả

Đây là những kết quả nổi bật trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình và tỉnh Hà Nam. Tại buổi tiếp Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, hai kết quả nổi bật trên được đồng chí Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Ninh Bình báo cáo khá chi tiết. Đồng chí Bùi Văn Nam khẳng định: Đạt được những kết quả nổi bật đó trước hết nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh. Thành công lớn nhất trong năm 2011 của LLVT tỉnh Ninh Bình là không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, mà còn tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND thảo luận và xây dựng đề án thực hiện Luật Dân quân tự vệ; đồng thời xây dựng quy hoạch tổng thể thế trận quốc phòng-an ninh trên địa bàn. Đây là hai nhiệm vụ hết sức quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để Bộ CHQS tỉnh tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao trong năm 2012 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh cũng trở thành cầu nối liên kết các đơn vị của Bộ Quốc phòng đóng quân trên địa bàn trở thành một khối thống nhất, góp phần quan trọng xây dựng địa bàn an toàn; xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra, nhất là giúp nhân dân các địa phương phòng, tránh thiên tai, bão lũ, cứu hộ, cứu nạn.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch động viên chiến sĩ Cơ quan Bộ tư lệnh Quân đoàn 1.

 

Những nét nổi bật đó cũng được lãnh đạo tỉnh Hà Nam và Bộ CHQS tỉnh báo cáo với Thượng tướng Ngô Xuân Lịch tại buổi tiếp. Đặc biệt, với Hà Nam, mặc dù vẫn là một tỉnh nghèo, nhưng năm 2011 theo đồng chí Lê Văn Tân, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy thì lãnh đạo địa phương rất quan tâm, đầu tư toàn diện cho nhiệm vụ củng cố tiềm lực quân sự, quốc phòng và xây dựng LLVT địa phương vững mạnh. Đáp lại sự tin tưởng của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân địa phương, năm 2011, LLVT tỉnh Hà Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở thành chỗ dựa vững chắc và tin cậy của mọi cấp, mọi ngành, mọi tổ chức chính trị xã hội và từng người dân…

Nhiệm vụ then chốt là xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Chúc Tết lãnh đạo, chỉ huy các địa phương, đơn vị, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành công trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là việc tổ chức vui Xuân, đón Tết cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bảo đảm an toàn, tiết kiệm, tạo được khí thế ngay từ những ngày đầu, tuần đầu của năm mới. Thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Quân đoàn 1 cũng như Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình và Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đã giành được trong năm 2011. Cũng nhân dịp này, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ sự cảm ơn tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Ninh Bình và Hà Nam đã thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng và củng cố tiềm lực quân sự, quốc phòng; xây dựng LLVT nhân dân vững mạnh; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị của Bộ Quốc phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch tham gia Tết trồng cây đầu năm 2012 tại Bộ tư lệnh Quân đoàn 1.

 

Sau khi dành thời gian phân tích một số nét khái quát về tình hình thế giới, khu vực và trong nước, cũng như yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, nhất là năm 2012, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đã gợi mở một số vấn đề để lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị nghiên cứu, vận dụng, triển khai thực hiện có hiệu quả. Thượng tướng Ngô Xuân Lịch chỉ rõ: Trước hết, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị cho mỗi cán bộ, chiến sĩ. Bảo đảm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn kiên định, vững vàng, bất luận trong điều kiện, hoàn cảnh nào đều phải nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để làm được điều này, cấp ủy, chỉ huy các cấp và từng cán bộ, chiến sĩ cần nghiên cứu, nắm vững những vấn đề cốt lõi, trọng tâm được nêu trong nghị quyết, chỉ thị của Đảng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3, Hội nghị Trung ương 4 và các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương. Đây là những vấn đề cơ bản để từng cấp, từng đơn vị xác định chủ trương, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch chỉ rõ: Năm 2012, nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp, các ngành, các đơn vị cần tập trung là triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI). Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 cần phải được nhận thức một cách đầy đủ, bình tĩnh, tập trung giải quyết và tạo sự chuyển biến thực sự trong từng khâu, từng vấn đề được Trung ương nêu ra, trong đó chú trọng xây dựng bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của từng tổ chức đảng; trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "vừa hồng, vừa chuyên"….

Những kết quả,  thành tích mà mỗi đơn vị, địa phương giành được; những chủ trương, giải pháp và những dự định của lãnh đạo, chỉ huy các cấp báo hiệu một mùa bội thu trong năm 2012 – một năm với không ít thách thức, nhưng cũng rất nhiều cơ hội ở phía trước trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Bài, ảnh: Lê Ngọc Long

 

Gõ tiếng việt: Off Telex