Những tấm gương sáng mãi (bài 2)
QĐND - Thứ tư, 30/06/2010 | 20:45 GMT+7

QĐND Online - Trong phong trào thi đua Quyết thắng 5 năm qua, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực công tác của quân đội. Các điển hình đó đã và đang là những tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Nhiều người trong số họ vừa tham gia Đại hội Thi đua Quyết thắng lần thứ VIII với những câu chuyện xúc động...

Báo QĐND Online xin giới thiệu thêm với bạn đọc những tấm gương sáng đó qua câu chuyện của chính các anh.

Còn đâu những đôi vai trần địu nước

Là thành viên của Binh đoàn 15, Công ty 74 được biết đến như một đơn vị quân đội làm nhiệm vụ sản xuất kinh tế kết hợp với quốc phòng có hiệu quả cao trên địa bàn Tây Nguyên. Đến với Đại hội Thi đua Quyết thắng lần thứ VIII, Đại tá Trần Quang Hùng, Giám đốc Công ty 74, đã mang đến buổi giao lưu nhiều câu chuyện và kỷ niệm khó quên. Bên cạnh nhiệm vụ quốc phòng, đơn vị anh còn tham gia phát triển kinh tế và giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đóng quân.

Đại tá Trần Quang Hùng, Giám đốc Công ty 74, giao lưu tại Đại hội.

Đối mặt với biết bao khó khăn, anh cùng các cán bộ đơn vị đã đưa ra nhiều chủ trương và giải pháp hợp lý hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế. Đặc biệt, để giải quyết công ăn việc làm cho bà con dân tộc, đơn vị đã đầu tư đào tạo nghề cho nhân dân địa phương cách trồng, chăm sóc và khai thác cây cao su. Cùng với việc áp dụng các sáng kiến kỹ thuật, đơn vị đã tăng năng xuất lao động từ 9 tạ cao su/ha lên đến trên 2 tấn cao su/ha trong vài năm gần đây. Nhờ đó mà thu nhập của công nhân công ty, phần lớn là người dân tộc thiểu số, đã tăng từ 1,2 triệu đồng/tháng lên trên 4 triệu đồng/tháng.

Công việc ổn định, thu nhập ngày càng tăng, cuộc sống người dân địa phương được nâng lên đáng kể. Anh hồ hởi cho biết, tất cả các gia đình công nhân đều có xe máy và tivi, cùng với đó là ổn định về trật tự trị an trên địa bàn đóng quân. Anh tâm sự, khi mới về đơn vị, hàng ngày gặp bà con vất vả địu nước, địu gạo trên những đôi vai trần, qua quãng đường hàng chục km mà thấy thương quá. Trong số đó có cả những em nhỏ và các thiếu nữ dân tộc cặm cụi mang trên vai những chiếc gùi nặng. Giờ đây, hệ thống đường xá được nâng cấp, hầu hết các hộ đều có xe máy, nên không còn thấy hình ảnh đó nữa. Anh cười nói “Bây giờ, còn đâu những đôi vai trần địu nước”.

Ngày nay, khi nhắc đến Công ty 74 là nhiều người có thể hình dung ra những cánh rừng cà phê, cao su bạt ngàn xanh ngát, nơi đó có những chiến sĩ và đồng bào Tây Nguyên đang hăng say lao động sản xuất, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Ăn khoai mì, uống trà đá dành tiền bắt cướp

Đã được giới thiệu nhiều qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng các đại biểu tại Đại hội Thi đua Quyết thắng không khỏi bất ngờ khi giao lưu với “hiệp sĩ” săn bắt cướp Nguyễn Thanh Hải. Với cách ăn nói rề rà, Nguyễn Thanh Hải, Trung đội trưởng dân quân khu phố 2, phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương mang đến cho buổi giao lưu nhiều câu chuyện hấp dẫn. Trong hơn 10 năm tham gia Trung đội, anh đã lập được nhiều thành tích trong công tác giữ gìn an ninh trật tự xã hội, đặc biệt là tinh thần tấn công đến cùng để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Hiệp sĩ săn bắt cướp Nguyễn Thanh Hải nhận hoa chúc mừng tại Đại hội.

Dáng vẻ chậm chạp, hiệp sĩ săn bắt cướp Nguyễn Thanh Hải rất kiệm lời khi nói về thành tích của mình. Làm việc trên địa bàn phức tạp với nhiều loại tội phạm, anh cùng đồng đội đã phá gần 500 vụ trộm cướp. Trong nhiều vụ án, đối tượng trộm cướp rất liều lĩnh, sẵn sàng dùng vũ khí chống trả khi bị truy bắt. Dù nhiều lần bị thương khi tham gia bắt cướp nhưng anh chưa bao giờ sợ hay chùn bước trước những tên tội phạm. Bắt cướp dường như đã ăn vào máu của chàng trai này.

Mới đây, ngày 15-5-2010, anh cùng đồng đội đã bắt gọn 2 tên cướp xe máy trên địa bàn. Hải hào hứng kể lại, buổi sáng hôm đó anh và đồng đội trên đường tuần tra thì phát hiện 2 đối tượng khả nghi đi lòng vòng qua các dãy phố. Bí mật theo dõi chúng từ 9 giờ sáng đến 11 giờ thì 2 đối tượng vào một nhà hàng lớn ăn trưa. Anh và đồng đội đợi ở ngoài ăn khoai mì và uống trà đá vì có ít tiền phải dành để đổ xăng. Trời nắng cộng thêm cái đói cồn cào nhưng không làm các anh nản chí.

Đến 2 giờ chiều, đối tượng chạy xe ra khu công nghiệp Mỹ Phước. Tại đây, chúng gặp một phụ nữ để xe máy hớ hênh ngoài đường trong khi mua hàng. Đúng như phán đoán, một tên nhảy xuống nhanh tay đánh cắp chiếc xe. Thấy vậy anh và đồng đội tăng ga truy đổi, qua một vài dãy phố, hai tên trộm sa lưới. Trên đường dẫn giải về trụ sở công an phường, hai đối tượng van xin tha tội và sẽ bồi dưỡng 100 triệu đồng, nhưng các anh cương quyết từ chối và đưa chúng thẳng về đồn. Sau đó, lực lượng công an điều tra thêm và triệt phá một đường dây tiêu thụ xe máy trộm cắp lớn ở Bình Dương.

Bắt trộm cướp nhanh là vậy, thế nhưng hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải phải mất gần 2 năm mới thuyết phục được gia đình bạn gái chấp nhận mình làm rể. Đã có lần đang đi chơi với bạn gái, gặp cướp giữa đường anh để bạn lại, truy bắt bằng được đối tượng. Sau mỗi chiến công, gia đình và người thân lại thêm tự hào về anh. Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội ngày càng được nhân dân khu phố tin yêu và quý mến.

Bài và ảnh: Duy Minh – Xuân Dũng 

Những tấm gương sáng mãi (Bài 1)

Gõ tiếng việt: Off Telex