Đại hội Đoàn cơ sở Lữ đoàn 164 (Quân đoàn 2) nhiệm kỳ 2012 – 2017:
Nhiều phong trào tốt, nhiều mô hình hiệu quả
QĐND - Thứ sáu, 23/03/2012 | 14:7 GMT+7

 QĐND Online – Đó là những ưu điểm trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn cơ sở  Lữ đoàn 164 (Quân đoàn 2) nhiệm kỳ 2007-2012, được nêu lên tại Đại hội đại biểu Đoàn cơ sở của Lữ đoàn lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2012-2017. Đại hội được tổ chức trong 2 ngày, 21 và 22-3.

Trong nhiệm kỳ 2007-2011, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 164 đã cụ thể hóa phong trào “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” thông qua nhiều phong trào và các hoạt động thiết thực, bổ ích, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, đóng góp tích cực vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Những phong trào tốt của Đoàn cơ sở Lữ đoàn 164, trong nhiệm kỳ vừa qua có thể kể đến như: “Vượt nắng thắng mưa huấn luyện giỏi”, “Thanh niên mẫu mực xây dựng nền nếp chính quy”… Cùng với đó, nhiều mô hình hoạt động phù hợp với tính chất, đặc điểm và yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, đã được triển khai như: “Tuần thanh niên tự quản”, “Ngày thanh niên huấn luyện kiểu mẫu”, “Khẩu đội chiến thắng”, “Chi đoàn huấn luyện giỏi”, “6 có, 5 không” “5 không, 1 có”…

Đại hội Đoàn cơ sở Lữ đoàn 164 được tổ chức trong 2 ngày, 21 và 22-3.

Trong nhiệm kỳ 2007-2011, tỉ lệ vi phạm kỷ luật của đoàn viên thanh niên trong toàn Đoàn cơ sở Lữ đoàn 164 đã giảm xuống đáng kể; các hiện tượng đảo, bỏ ngũ, vắng mặt trái phép đã được chấm dứt triệt để. Tỉ lệ đoàn viên, thanh niên đạt khá, giỏi trong huấn luyện hàng năm không ngừng được nâng lên.

Hưởng ứng phong trào xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị “Xanh, sạnh, đẹp”, đoàn viên, thanh niên trong Đoàn cơ sở Lữ đoàn đã tích cực chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, ghế đá thanh niên; trồng, chăm sóc được 7 vườn cây, 14 vườn rau thanh niên, 3 vườn thuốc đông y; thi công 5 bể cá, hòn non bộ và 8 bảng tin trị giá hàng chục triệu đồng.

Trong nhiệm kỳ , Đoàn cơ sở Lữ đoàn 164 đã tổ chức và duy trì tốt hoạt động kết nghĩa với 8 đầu mối đơn vị và địa phương trên địa bàn đóng quân; tổ chức 24 buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, 16 buổi giao lưu thể thao, 25 buổi diễn đàn thanh niên. Đoàn cơ sở đã tham gia hơn 800 ngày công lao động tu sửa đường giao thông nông thôn và nạo vét kênh mương; tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân ngày thương binh, liệt sĩ và các ngày lễ, tết. Cũng trong nhiệm kỳ, Đoàn cơ sở đã giới thiệu 301 đồng chí đoàn viên học các lớp đối tượng Đảng và làm thủ tục bảo đảm kết nạp đảng, chuyển đảng chính thức cho 118 đồng chí đoàn viên ưu tú, đạt chất lượng tốt.

Đoàn viên, thanh niên Lữ đoàn 164 tham gia xây dựng công trình của đơn vị.

Đoàn viên Lê Tuấn Đạt, sinh hoạt tại Chi đoàn Đại đội 7, Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3, đang huấn luyện chiến sĩ mới, là đại biểu đi dự Đại hội Đoàn cơ sở cho biết: Những ngày đầu sinh hoạt, công tác trong môi trường quân ngũ. tôi rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên, khi cùng đồng đội tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí trong ngày nghỉ; xây dựng công trình thanh niên, do các tổ chức đoàn phát động, tôi và nhiều đoàn viên thanh niên đã gắn bó hơn với đơn vị; tích cực huấn luyện, rèn luyện với quyết tâm cao nhất”.

Trung úy Đỗ Nhật Duật, Chính trị viên, Bí thư chi đoàn Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 cho biết, việc giáo dục, động viên đoàn viên, thanh niên ở các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới được tiến hành thường xuyên, liên tục ngay từ những ngày đầu nhận bàn giao quân, qua đó xây dựng động cơ thi đua cho đoàn viên, thanh niên trong huấn luyện và rèn luyện.

Đại hội cũng đã xác định, trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 164 sẽ tổ chức tốt các phong trài thi đua đột kích của tuổi trẻ, đột kích vào khâu yếu, mặt yếu của đơn vị. Trong kiểm tra các khoa mục huấn luyện, có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80% khá, giỏi trở lên; phấn đấu kết nạp 100% thanh niên vào đoàn sau 6 tháng nhập ngũ vào đơn vị; bình xét hàng năm có 100% đoàn viên, thanh niên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 80-85% hoàn thành khá tốt nhiệm vụ; bình xét hàng năm có 100% đoàn viên đủ tư cách, trong đó có trên 85% hoàn thành xuất sắc và hoàn thành khá nhiệm vụ trở lên, không có đoàn viên yếu kém. Đồng thời, trong nhiệm kỳ tới, hàng năm giới thiệu và bảo đảm phát triển đảng viên mới cho 25-27 đồng chí, bảo đảm đúng thủ tục, nguyên tắc và có chất lượng cao…

Tin, ảnh: Hoàng Hà-Mạnh Thắng

Gõ tiếng việt: Off Telex