Ngôi nhà của tình yêu thương
QĐND - Thứ sáu, 10/02/2012 | 20:53 GMT+7

QĐND - Trước Tết Nhâm Thìn 2012, người dân thôn Chanh (xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vui hẳn lên vì được chứng kiến trong khu vườn gia đình ông Phạm Xuân Diêm, thương binh hạng 4/4 “mọc lên” ngôi nhà tình nghĩa do cán bộ, học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự xây tặng gia đình. Vậy mà, khi đoàn công tác của Học viện đến thăm, ông Diêm không thể ngồi dậy tiếp chuyện được. Mọi người ái ngại khi nhìn ông nằm co ro trên giường, đắp mấy cái chăn bông dày chập vào nhau, lại thêm cái lò sưởi điện bên cạnh, mà ông vẫn kêu rét. Cả đoàn công tác, ai cũng lo lắng cho sức khỏe của ông. Thấy vậy, Bà Trần Thị Kén (vợ ông) giải thích:

- Ông nhà tôi vẫn thường bị những cơn sốt rét như vậy. Ông ấy “mang" căn bệnh này từ núi rừng Quảng Trị về khi còn tham gia chiến đấu. Không sao đâu, ủ ấm một lúc là ông ấy khỏi thôi…!

Niềm vui của bà Trần Thị Kén khi được đón đoàn công tác của Học viện Kỹ thuật Quân sự về thăm gia đình.

Hoàn cảnh gia đình ông Diêm thuộc diện khó khăn của xã. Tuy đông con nhưng ông bà chẳng nhờ vả gì được vì các con đều đi làm ăn xa. Cũng may, cô con gái Phạm Thị Dung, lấy chồng cùng thôn, nên thi thoảng chạy qua chạy về cơm nước giúp bố mẹ. Cựu chiến binh (CCB) Đào Trọng Hiệp, bạn đồng ngũ với ông Diêm kể:

- Tôi cùng nhập ngũ với anh Diêm năm 1966, cùng chiến đấu trên các mặt trận A Lưới, Khe Sanh (Quảng Trị). Ngày ấy, gần như năm nào anh Diêm cũng bị thương, nhưng nặng nhất là năm 1974. Sau bị thương, anh được đưa ra miền Bắc điều trị rồi xuất ngũ. Anh Diêm vừa là thương binh, vừa là bệnh binh nên sức khỏe yếu lắm. Bà Kén lại bị bệnh Pa-kinh-xơn, bưng bát cơm để ăn cũng khó khăn, huống chi nói đến chuyện lao động. Bởi thế, chi tiêu tằn tiện lắm ông bà mới không bị đứt bữa…

Với hoàn cảnh đặc biệt như vậy, gia đình ông được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, bà con láng giềng giúp đỡ. Ông Phạm Thế Công, Phó chủ tịch UBND xã biết tin Học viện Kỹ thuật Quân sự có chủ trương hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách, đã tích cực liên hệ với các cơ quan, đoàn thể và Học viện... Thế là trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, gia đình ông Diêm được tặng mái ấm khang trang trong niềm vui khôn xiết.

Ông Công bày tỏ: "Ngôi nhà ông Diêm được đón nhận là ngôi nhà của tình yêu thương. Đó là kết quả của tình cảm và lòng kính trọng của cán bộ, học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự dành cho người có công; là công sức, mồ hôi của cán bộ, nhân dân địa phương. Đặc biệt là những đóng góp của hội CCB xã. Thật cảm động khi những công việc nặng nhọc như: San lấp mặt bằng, đổ mái, láng sân… đều do các hội viên CCB thực hiện; thợ chính, thợ phụ xây dựng là con em trong thôn và bà con láng giềng…

Chia tay thôn Chanh, tình cảm yêu thương đùm bọc nhau của cấp ủy, chính quyền và bà con hàng xóm láng giềng nơi đây lắng đọng mãi trong lòng chúng tôi, những người khách từ phương xa đến thăm.

Bài và ảnh: Mai Phương

Gõ tiếng việt: Off Telex