Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng
QĐND - Thứ hai, 11/06/2012 | 14:32 GMT+7

QĐND Online – Sáng 11-6, tại Vĩnh Long, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (HĐBT) Phạm Hùng (11-6-1912/11-6-2012).

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BTC cấp quốc gia kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng; Vũ Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam bộ; đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, phó Chủ tịch Quốc hội; cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các vị lão thành cách mạng và đại diện gia đình đồng chí Phạm Hùng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng cũng như những cống hiến của đồng chí Phạm Hùng với quê hương Vĩnh Long nói riêng và cả nước nói chung.

Đồng chí Phạm Hùng sinh ra trên quê hương Vĩnh Long, là người cộng sản kiên trung, mẫu mực, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và Nhà nước ta. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí đã gắn liền với những bước ngoặt lịch sử oanh liệt của dân tộc trong thế kỷ XX. Khi mới 16 tuổi, đồng chí Phạm Hùng đã tham gia hoạt động các phong trào yêu nước của thanh niên, học sinh. Đến năm 1930, đồng chí được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương và được cử làm Bí thư Tỉnh ủy Mỹ Tho vào đầu năm 1931. Đến giữa năm 1931, đồng chí bị bắt giam và đày đi Côn Đảo. Với ý chí bất khuất, dũng cảm nên trong suốt 15 năm lưu đày, đồng chí tiếp tục tổ chức đấu tranh và được mệnh danh là Người chiến sĩ dạ sắt gan đồng. Khi Cách mạng tháng tám thành công, đồng chí Phạm Hùng từ Côn Đảo trở về nhận nhiệm vụ công tác mới.

Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ,cứu nước, đồng chí Phạm Hùng được giao giữ các chức vụ từ Bí thư Xứ ủy lâm thời Nam Bộ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Phủ Thủ tướng, Chính ủy Bộ chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng rồi Chủ tịch HĐBT,…Sáu mươi năm hoạt động cách mạng, đồng chí Phạm Hùng đi đến mọi miền của Tổ quốc, hy sinh và phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng, phụng sự Tổ quốc và phục vụ cho nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu các đoàn đại biểu đến viếng, dâng hoa và thắp hương tại Khu tưởng niệm cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng

Là một người người kiên cường, sống trung thực, gần gũi với đồng chí, đồng bào nên luôn được mọi người tin yêu và kính trọng. Sau khi giải phóng, đồng chí luôn chăm lo giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đem hết nhiệt quyết và trí tuệ phục vụ cho Đảng, phục vụ nhân dân và là một trong những người khởi xướng và đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới của Đảng.

Tổ chức kỷ niệm trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng là một hình thức sinh hoạt chính trị có ý nghĩa to lớn đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước, nhằm tôn vinh và khẳng định những cống hiến lớn lao của đồng chí Phạm Hùng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, bồi dưỡng truyền thống cách mạng, giáo dục tư tưởng và đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đồng chí Phạm Hùng là nhà lãnh đạo tiền bối, tài năng, mẫu mực, có tầm nhìn chiến lược sắc sảo của Đảng, Nhà nước và cách mạng Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí luôn gắn liền với những chặng đường đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất vẻ vang, hào hùng và là tấm gương cao đẹp của một người cộng sản chân chính, suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân. Vì vậy, chúng ta mãi mãi biết ơn công lao to lớn và học tập noi gương đồng chí Phạm Hùng, nguyện đem hết sức mình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đoàn kết, chung sức chung lòng, cùng nhau phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đặt ra trong năm 2012 và những năm tiếp theo, đưa công cuộc đổi mới của đất nước tiếp tục tiến lên, giành những thành tựu mới to lớn hơn nữa và xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Nhân buổi lễ trọng thể này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đồng bào ta phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững, quyết tâm xây dựng thành công một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu các đoàn đại biểu đến viếng, dâng hoa và thắp hương tại Khu tưởng niệm cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng và trồng cây lưu niệm.

Tin, ảnh: Văn Xây

Gõ tiếng việt: Off Telex