Đi 2000km để… chữa bệnh
QĐND - Thứ bảy, 11/02/2012 | 20:6 GMT+7

QĐND - “Anh Hội là thầy thuốc trẻ mà giỏi cả đông - tây y, đỡ đẻ cũng rất giỏi. Chúng tôi rất yên tâm khi được thầy Hội chăm sóc sức khỏe” - người dân ấp Prey Chóp (Lai Hòa, Vĩnh Châu, Sóc Trăng) nói về Thượng úy QNCN Bế Xuân Hội như thế.

Sẵn sàng khi cấp trên yêu cầu

Trong chuyến đi về thăm vùng quê biển nghèo Vĩnh Châu (Sóc Trăng), tình cờ chúng tôi được nghe câu chuyện về một trạm quân dân y kết hợp rất có uy tín với đồng bào Khơ-me cũng như bà con các dân tộc trong vùng. Đó là Trạm quân dân y kết hợp Lai Hòa do y sĩ Bế Xuân Hội làm trạm trưởng. Bế Xuân Hội là y sĩ đang làm nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng 650, đứng chân trên địa bàn ấp Prey Chóp, xã Lai Hòa (Vĩnh Châu). Điều khiến chúng tôi bất ngờ bởi Hội chính là người con của dân tộc Tày quê ở tận vùng núi Trung Phúc (Trùng Khánh, Cao Bằng). Chúng tôi hỏi, “cơ sự” nào đã đưa một y sĩ tận vùng núi cao phía Bắc Tổ quốc vượt hơn 2000km về đây phục vụ đồng bào Sóc Trăng? Bế Xuân Hội cho biết, anh vốn là y sĩ đang làm nhiệm vụ ở Đồn Biên phòng 87 (Hạ Lang, Cao Bằng) thì nhận nhiệm vụ đổi đầu công tác theo chủ trương của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Vốn là người dân tộc thiểu số, gia đình ở vùng sâu, vợ yếu, 2 con còn nhỏ (lúc đi, một cháu mới 6 tuổi, một cháu 2 tuổi) nhưng xác định rõ nhiệm vụ nên Hội đã động viên vợ con rồi lên đường vào Đồn Biên phòng 650 nhận nhiệm vụ, được chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương giao đảm nhiệm chức Trạm trưởng Trạm quân dân y kết hợp Lai Hòa.

Hội cho biết: Trình độ dân trí của đồng bào ở đây còn thấp, đời sống khó khăn, môi trường ô nhiễm nên dịch bệnh dễ phát triển. Nhiều gia đình, khi có người mắc bệnh nhưng vì nghèo nên không dám đưa đến khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế. Vì thế, không ít người phải từ bỏ cuộc sống một cách oan uổng...

Y sĩ Bế Xuân Hội khám bệnh cho người dân tại ấp Prey Chóp.

Với trách nhiệm và lòng nhiệt tình của người thầy thuốc, y sĩ Bế Xuân Hội đã không nề hà gian khổ, tích cực chữa bệnh giúp nhân dân trong vùng. Ca đỡ đẻ đầu tiên mà anh thực hiện ở Prey Chóp là vào ngày 25-9-2009. Khi đó, anh mới vào nhận nhiệm vụ được ít ngày. Qua nắm tình hình, anh biết chị Sơn Thủy Tuyền ở ấp Sông Thum B, 21 tuổi, sắp đến kỳ sinh nở nhưng vì nhà nghèo nên ngại đến bệnh xá. Hội đến khám miễn phí, dự đoán ca đẻ của chị có thể khó khăn nên đề nghị gia đình đưa lên Bệnh viện đa khoa Vĩnh Châu hoặc đi tắt đường sông sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu để theo dõi. Chồng chị Tuyền nói: “Tôi không có tiền, bộ đội có thương thì đưa nó lên đẻ ở trạm của thầy nhé”. Kết quả là bằng sự mát tay của thầy Hội, chị Tuyền đã “mẹ tròn con vuông” tại Trạm quân dân y kết hợp Lai Hòa. 

Hết lòng vì đồng bào

Bằng công sức của tập thể thầy thuốc trong Trạm, mà đứng đầu là y sĩ Bế Xuân Hội, số lượng đồng bào tìm đến khám, chữa bệnh tại trạm ngày càng tăng. Nhiều ca bệnh tưởng rất phức tạp đã được thầy Hội chữa khỏi. Ví như chị Trần Thị Mai ở Sông Thum B, 21 tuổi, bị tai biến mạch máu não, liệt toàn thân. Gia đình chữa trị ở tuyến trên, hết tiền nhưng không khỏi đành mang chị về. Được sự đồng ý của gia đình, anh Hội tiến hành chữa trị bằng phương pháp đông y. Cả ấp Sông Thum B hồi hộp: Lần đầu tiên họ thấy những mũi kim châm cắm chi chít trên người, rồi thủy châm vào cả những huyệt đạo chủ. 18 ngày đầu, anh Hội kiên nhẫn đến tận nhà chị Mai để điều trị. Chị Mai dần hồi phục, sau 35 ngày thì đi lại được trong niềm hạnh phúc của cả gia đình.

Một trường hợp khác là chị Thạch Thị Hiền ở ấp Prây Chóp B có chứng hay đau đầu, nhiều lần bị ngất. Đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, được các bác sĩ chẩn đoán chị Hiền có khối u ở não. Sau phẫu thuật, vì không có tiền nên gia đình đành đưa chị về quê chăm sóc khiến tình trạng bệnh tật của chị có phần trầm trọng hơn. Sau khi nắm được thông tin, anh tiến hành các thủ thuật châm cứu và sử dụng bài thuốc đông y để điều trị bệnh giúp chị Hiền. Một tháng kiên trì chạy chữa bằng phương pháp đông y, chị Hiền đã khỏi bệnh và đi làm bình thường.

Bên cạnh việc khám chữa bệnh cho bộ đội và đồng bào trong vùng, Bế Xuân Hội còn tích cực tham mưu với chính quyền địa phương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở các khu dân cư. Anh và các thành viên của trạm dành nhiều thời gian đến từng phum, sóc vận động bà con ăn chín, uống sôi và những biện pháp phòng bệnh. Ngoài ra, anh còn tranh thủ cùng các đội công tác của Đồn Biên phòng 650 đến từng nhà dân tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, cuộc sống và phong tục tập quán của bà con.

Vì nhà ở xa, thầy thuốc Hội ở luôn tại trạm để trực cấp cứu. Y sĩ Lâm Thị Thùy Trang, Trạm phó cho biết: “Anh Hội là người luôn luôn sẵn sàng. Sẵn sàng đi chữa bệnh vào đêm tối, vào nơi khó khăn gian khổ. Anh lại nhường nhịn, sẵn sàng nhận phần trực nặng nhọc về mình. Đó là những phẩm chất mà chúng tôi luôn học tập và trân trọng ở anh”.

Vào Sóc Trăng nhận nhiệm vụ từ năm 2009 đến nay, đã 3 năm nhưng Bế Xuân Hội mới chỉ nghỉ phép 2 lần. Xa nhà, xa vợ con, anh lấy nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe đồng đội và đồng bào các dân tộc ở Vĩnh Châu làm niềm vui. Và “Người con của Prey Chóp” - là cái tên trìu mến mà đồng bào đặt tặng Bế Xuân Hội. 

Bài và ảnh: Hoàng Long   

Gõ tiếng việt: Off Telex