"Cây sáng kiến" của lớp ĐK8
QĐND - Thứ ba, 15/08/2006 | 19:32 GMT+7

Có lẽ năm học vừa qua là năm có nhiều kỷ niệm đẹp trong thời gian làm học viên Trường sĩ quan Phòng hoá (Binh chủng Hoá học) của trung sĩ Trịnh Phan Ngọc Đức, học viên năm thứ 3, lớp ĐK8: 100% các môn thi đạt khá và giỏi, trong đó 92,3% môn đạt giỏi; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua; và được kết nạp lớp đảng viên Hồ Chí Minh.

Gặp Đức từ khu dã ngoại huấn luyện chiến thuật về, mồ hôi còn ướt đầm lưng áo, Đức vui vẻ cho biết: “Tôi rất thích đi dã ngoại huấn luyện, địa hình sát thực tế chiến đấu, có núi rừng, có điểm cao, hành trú quân, trinh sát tiêu tẩy…Mặc dù trang bị khí tài phòng hoá cồng kềnh mỗi khi triển khai, nhưng là cơ hội để học viên chúng tôi rèn luyện sức khỏe”.

Ước mơ được mang quân phục từ nhỏ nên học hết lớp 12 chàng trai quê Duy Tiên (Hà Nam) thi vào Trường sĩ quan Phòng hoá, đỗ với số điểm 21/18. Nghĩ rằng mình học khá môn hoá nên vào trường sẽ được thoả thích nghiên cứu lĩnh vực hoá học. Khi nhập ngũ, được học tập không chỉ riêng môn hoá, mà huấn luyện kiến thức toàn diện, nhất là giờ thực hành luyện tập mặc khí tài phòng hoá, Đức mới thấm thía sự vất vả, khổ công rèn luyện của bộ đội phòng hoá. Nhưng Đức nhanh chóng xác định đây chính là môi trường tốt để phấn đấu. Đức chịu khó học hỏi, nắm chắc nội dung, chương trình huấn luyện, tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp, xây dựng thời gian biểu khoa học. Trên lớp Đức lắng nghe giảng viên, ghi chép cẩn thận; giờ ôn luyện nghiên cứu kỹ giáo trình, tài liệu, nội dung nào còn vướng mắc tranh thủ giờ nghỉ hỏi thêm giảng viên. Năm học thứ 2, được lớp tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ phương pháp học tập, Đức thường chủ động tập hợp những nội dung còn vướng mắc của anh em, xin ý kiến chỉ huy, trao đổi những nội dung khó với giảng viên, tìm phương pháp giải đáp trước tập thể lớp; phân công các đồng chí học khá kèm cặp người học yếu hơn. Đức tiết lộ kinh nghiệm của mình: “Giờ thực hành làm quen với tác phong chỉ huy, tôi rất chú ý theo dõi các đồng chí làm trước, tìm hiểu những ưu- khuyết, xác định nguyên nhân để vừa góp ý cho đồng đội, vừa rút kinh nghiệm cho bản thân”. Với sự cố gắng đó, năm học vừa qua, 100% học viên lớp ĐK8 thi đạt yêu cầu, trong đó có 75% khá và giỏi (tăng 5% so với năm học trước).

Đức còn là “cây” sáng kiến trong lao động tăng gia sản xuất, thường xuyên tham mưu cho đơn vị những kinh nghiệm chăn nuôi trồng trọt, góp phần cải thiện bữa ăn cho học viên. Riêng Đức, năm nào cũng vượt chỉ tiêu tăng gia (200kg rau xanh/năm).

Bài và ảnh Mai Phương

Gõ tiếng việt: Off Telex