Cây chanh của bộ đội
QĐND - Thứ tư, 15/02/2012 | 10:35 GMT+7

QĐND - Đến xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé (Điện Biên) chúng tôi thấy ngạc nhiên vì ở vùng núi cao quanh năm sương mù bao phủ lại có nhiều cây chanh trong vườn nhà dân xanh tốt, sai trĩu quả.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, những cây chanh này có nguồn gốc từ một cây chanh già của Đội sản xuất số 11, Nông trường 2, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 379 (Quân khu 2). Chuyện được bắt đầu từ năm 2004, khi Thượng tá Nguyễn Đức Bản, Đội trưởng, quê xã Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương về phép mang cây chanh chiết từ nhà lên trồng ở đội sản xuất. Hai năm sau cây chanh cho thu hoạch. Vào thời gian đội sản xuất mở lớp tập huấn cho đội ngũ trưởng bản của xã Quảng Lâm về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, các anh pha nước chanh mời học viên. Đặc biệt, trong bữa cơm liên hoan có thịt gà luộc chấm với muối chanh khiến mọi người rất tâm đắc.

Thấy nhiều người chú ý, anh Bản liền giải thích cho bà con biết giá trị của cây chanh đối với cuộc sống thường ngày của con người. Thế là ngay sau buổi tập huấn đó, đội sản xuất đã chiết tặng mỗi bản một cành chanh, hướng dẫn cụ thể cách trồng và chăm sóc. Những cành chanh ban đầu ấy đã được nhân rộng ra các gia đình trong xã. Nhờ tác dụng của cây chanh mà nhiều bản không còn hiện tượng sốt rét, đau mắt đỏ; những ngày hè oi nóng, khách đến chơi đều được các gia đình mời uống nước chanh thơm mát, bổ dưỡng. Trong bữa cơm của mọi nhà xã Quảng Lâm giờ không thiếu được vị chanh chua, mát dịu. Và mỗi khi có ai hỏi về nguồn gốc của cây chanh bà con thường nói, cây chanh của bộ đội Nông trường 2, Đoàn KT-QP 379 tặng đồng bào đấy!

Mè Quang Thắng

Gõ tiếng việt: Off Telex