Cần nâng cấp trung tâm điều dưỡng Tam Điệp
QĐND - Thứ sáu, 27/07/2007 | 20:48 GMT+7

Trung tâm điều dưỡng, chỉnh hình và phục hồi chức năng Tam Điệp (Ninh Bình) đang thiếu phòng điều dưỡng cho những người có công với cách mạng, thương binh và gia đình chính sách do cơ sở vật chất của Trung tâm đang xuống cấp nghiêm trọng.

Là đơn vị trực thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Ninh Bình, Trung tâm có nhiệm vụ điều dưỡng cho các đối tượng có công tại địa phương và chỉnh hình, làm chân tay giả cho thương binh, người tàn tật, điều trị phục hồi chức năng. Nhiều năm qua, Trung tâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ phục hồi chức năng cho hàng trăm thương binh và người tàn tật, tổ chức nhiều đợt điều dưỡng cho người có công được nhiều người tin tưởng và mong muốn được đến Trung tâm nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, cơ sở này đang xuống cấp nghiêm trọng do không được đầu tư tu sửa. Trung tâm chỉ có 20 giường nghỉ, không có công trình phụ khép kín. Trong khi đó, bộ phận chỉnh hình, phục hồi chức năng cho thương, bệnh binh cũng đang gặp khó khăn khi phần lớn các địa phương đều chuyển số kinh phí làm chân tay giả theo tiêu chuẩn của thương binh đến tận gia đình và để họ tự làm. Do đó, mặc dù có nhu cầu làm chân, tay giả nhưng nhiều thương binh sử dụng tiền vào việc tiêu dùng khác. Ông Nguyễn Thi Hào, Giám đốc Trung tâm cho biết: từ đầu năm đến nay, Trung tâm mới chỉ điều dưỡng cho gần 100 người có công. Trung tâm cũng đã làm dự án nâng cấp cơ sở điều dưỡng với dự toán hơn 200 triệu đồng, nhưng từ cuối năm 2006 đến nay, dự án vẫn chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Các ngành chức năng tỉnh cần xem xét, nâng cấp Trung tâm theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao để những người có công với nước được đến điều dưỡng nhiều hơn.

Vũ Khắc Cư

Gõ tiếng việt: Off Telex