Xy-ri thông qua Hiến pháp mới
QĐND - Thứ ba, 28/02/2012 | 21:57 GMT+7
QĐND - Ngày 28-2, Tổng thống Xy-ri Ba-sa An Át-xát (Bashar al-Assad) đã ký thông qua bản Hiến pháp mới được sự nhất trí của 89% cử tri nước này trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 27-2.

Hiến pháp mới, do Tổng thống Át-xát đề xuất, quy định tổng thống Xy-ri được bầu trực tiếp, cầm quyền tối đa trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 7 năm, đồng thời hủy Điều 8 trong Hiến pháp cũ liên quan đến vấn đề đảng phái. Hiến pháp mới được thông qua sau  cuộc trưng cầu dân ý, theo đó, 89,4% cử tri ủng hộ, trong khi tỷ lệ phản đối chỉ chiếm 9% và số phiếu không hợp lệ là 1,6%. Bộ trưởng Nội vụ Xy-ri An Sa (al-Shaar) cho rằng, đây là một kết quả tốt đẹp, bất chấp sự đe dọa của một số nhóm khủng bố vũ trang, cũng như các chiến dịch xuyên tạc và khích động của truyền thông bên ngoài nhằm ngăn cản người dân Xy-ri thực hiện quyền bỏ phiếu và đe dọa tiến trình dân chủ ở quốc gia Trung Đông này.
 

Bộ trưởng Nội vụ Xy-ri An Sa công bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới (Ảnh Tân Hoa xã).

Con số gần 90% người dân ủng hộ Hiến pháp mới cũng giải thích lý do tại sao nhiều người dân Xy-ri đã không tham gia các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Át-xát. Đơn giản vì họ không có lòng tin ở phe đối lập, hơn thế nữa là nỗi lo sợ Xy-ri sẽ trở thành một Li-bi thứ hai. Điều này cũng cho thấy, ông Át-xát vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người dân Xy-ri.

Sau khi người dân Xy-ri thông qua dự thảo Hiến pháp mới, dư luận quốc tế đã có những phản ứng trái ngược về sự kiện này. Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố hoan nghênh, coi đây là một bằng chứng cho thấy sự ủng hộ của người dân dành cho chính quyền. Tuyên bố nhấn mạnh: "Mát-xcơ-va đánh giá đây là một bước tiến quan trọng hướng tới cải cách của Chính phủ Xy-ri, nhằm đưa Xy-ri trở thành một quốc gia dân chủ hiện đại". Nga cũng một lần nữa kêu gọi tất cả các bên ở Xy-ri ngừng bạo lực ngay lập tức và khởi động một cuộc đối thoại vô điều kiện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong khi đó, Liên hợp quốc hoài nghi độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu này. Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Ê-đu-a-đô Đen Bu-ê (Eduardo del Buey) cho rằng, bất cứ cuộc bỏ phiếu nào ở Xy-ri đều phải được tiến hành "trong điều kiện phi bạo lực và không có sự hăm dọa". Tuy nhiên, ông Bu-ê cũng thừa nhận rằng, Hiến pháp mới có thể là một phần của giải pháp chính trị, đồng thời kêu gọi Xy-ri "ưu tiên tìm cách chấm dứt tình trạng rối loạn đẫm máu nhất trong lịch sử nhiều thập kỷ qua ở nước này, bởi chỉ có như vậy một tiến trình lịch sử thực sự mới có thể diễn ra để đáp ứng các nguyện vọng của nhân dân".

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vích-to-ri-a Nu-lần (Victoria Nuland) cũng cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý ở Xy-ri là hoàn toàn không đáng tin cậy khi bạo lực vẫn tiếp diễn tại Hôm-xơ, Ha-ma và nhiều thành phố khác ở Xy-ri. Phe đối lập ở Xy-ri cũng bác bỏ kết quả trưng cầu, cho rằng kết quả này "không đúng sự thật và đã bị bóp méo".

 Linh Oanh

 

Gõ tiếng việt: Off Telex