Lính Mỹ thảm sát 16 dân thường Áp-ga-ni-xtan
Tất cả cùng bị sốc
QĐND - Thứ hai, 12/03/2012 | 20:53 GMT+7
Người dân địa phương tụ tập phản đối vụ thảm sát bên ngoài một căn cứ quân sự tại quận Phan-gi-oai, tỉnh Can-đa-ha ngày 11-3. Ảnh: AP

QĐND - Vụ một binh sĩ Mỹ hôm 11-3 thảm sát 16 dân thường Áp-ga-ni-xtan, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã gây sốc cho cả Áp-ga-ni-xtan lẫn Mỹ và lực lượng nước ngoài ở Áp-ga-ni-xtan, đẩy mối quan hệ mong manh giữa Mỹ và Áp-ga-ni-xtan vào một cuộc khủng hoảng mới.

Vụ thảm sát kinh hoàng

Theo AP, 3 giờ sáng hôm 11-3 (giờ địa phương), một lính Mỹ  đã xông vào nhà dân ở hai ngôi làng A-lô-cô-dai và Ga-ram-bai tại quận Phan-gi-oai thuộc tỉnh Can-đa-ha, nã đạn điên cuồng làm 16 dân thường Áp-ga-ni-xtan thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 9 trẻ em và 3 phụ nữ. Theo báo cáo của các điều tra viên, hầu hết những nạn nhân đều bị sát hại khi đang ngủ, một số thi thể nạn nhân còn bị thiêu cháy.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Áp-ga-ni-xtan Ha-mít Ca-dai (Hamid Karzai), bày tỏ "sự bất ngờ và đau buồn". Trong thông cáo được công bố sau cuộc đàm thoại, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Ô-ba-ma đã "gửi lời chia buồn tới nhân dân Áp-ga-ni-xtan", đồng thời cam kết sẽ điều tra vụ việc "nhanh nhất có thể" để xử lý và trừng phạt những người có trách nhiệm. Ông Ô-ba-ma cũng đã lên án vụ việc này, gọi đây là một "hành động bạo lực nghiêm trọng và gây sốc", đồng thời khẳng định vụ việc không phản ánh tinh thần của quân đội Mỹ.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ca-dai, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lê-ôn Pa-nét-ta (Leon Panetta) cũng đảm bảo rằng đang tiến hành "một cuộc điều tra đầy đủ và nhanh nhất có thể" về vụ việc trên. Tướng Giôn A-len (John Allen) - Tư lệnh các lực lượng quốc tế tại Áp-ga-ni-xtan, khẳng định thủ phạm trong vụ việc sẽ bị trừng trị thích đáng. Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu cho biết, tay lính Mỹ-hung thủ trên đã bị bắt giữ, đồng thời nói rằng các lực lượng Mỹ - Áp-ga-ni-xtan (USFOR-A) phối hợp với giới chức nước này sẽ điều tra và công bố thêm thông tin khi thích hợp.

Không thể tha thứ

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ca-dai đã bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ việc và yêu cầu Oa-sinh-tơn nhanh chóng có lời giải thích. Trong một tuyên bố, Tổng thống Ca-dai cho rằng, việc các lực lượng Mỹ tự do sát hại dân thường Áp-ga-ni-xtan không khác gì một "hành động giết người và khủng bố", và đây là một việc "không thể tha thứ được". Ông Ca-dai nêu rõ, Chính phủ và người dân Áp-ga-ni-xtan yêu cầu Chính phủ Mỹ đưa ra lời giải thích xác đáng về vụ việc. Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Áp-ga-ni-xtan tiết lộ, Tổng thống Ca-dai đã tỏ ra "rất tức giận" và đã ra lệnh cho một tướng lĩnh quân đội lập tức tiến hành điều tra vụ việc. Trong khi đó, người dân Áp-ga-ni-xtan trong khu vực đòi phía Mỹ trao cho họ kẻ sát nhân để họ xử lý.

Đây là hành vi bạo lực mới nhất trong hàng loạt sự cố làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ đồng minh Mỹ - Áp-ga-ni-xtan, đồng thời làm phức tạp thêm kế hoạch rút quân của Mỹ và NATO ra khỏi chiến trường này vào cuối năm 2014. Hiện NATO đang có khoảng 130.000 quân đồn trú tại Áp-ga-ni-xtan.

Trước vụ nổ súng này, quan hệ giữa lực lượng quốc tế và người dân Áp-ga-ni-xtan đã rơi xuống mức thấp chưa từng có sau vụ các binh sĩ Mỹ đốt kinh Cô-ran  hồi tháng trước. Vụ đốt kinh Cô-ran này đã gây ra một làn sóng biểu tình chống Mỹ đầy giận dữ trong suốt nhiều ngày của người dân Áp-ga-ni-xtan. 30 người đã thiệt mạng trong các vụ biểu tình bạo lực đó. Khi tình hình căng thẳng vừa mới bắt đầu có dấu hiệu dịu đi thì vụ thảm sát dân thường Áp-ga-ni-xtan xảy ra.

Nguy hiểm hơn, vụ thảm sát do lính Mỹ gây ra đã nhanh chóng bị lực lượng Ta-li-ban lợi dụng để kích động người dân Áp-ga-ni-xtan. Được biết, các chiến binh Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan hôm 12-3 đã thề sẽ trả thù “những kẻ tàn bạo có đầu óc bệnh hoạn người Mỹ" về việc gây ra vụ thảm sát 16 dân thường. Các nguồn tin an ninh Áp-ga-ni-xtan cho hay, Ta-li-ban đang kích động mọi người tham gia vào các cuộc biểu tình chống Mỹ. Người dân địa phương hôm 11-3 đã tụ tập gần căn cứ tại quận Pan-gi-oai để phản đối vụ giết người của lính Mỹ.

Nhận thấy tính nghiêm trọng của vấn đề, Oa-sinh-tơn hôm 12-3 đã lên tiếng cảnh báo về các vụ tấn công trả đũa có thể xảy ra sau vụ thảm sát. Trong thông báo mới nhất vừa được đưa ra,  Đại sứ Mỹ tại Ca-bun đã lên tiếng cảnh báo về “nguy cơ của phong trào biểu tình chống Mỹ trong vài ngày tới, đặc biệt ở miền Đông và các tỉnh phía Tây Nam. Đại sứ quán Mỹ tại Ca-bun cũng đang hạn chế hoạt động của các nhân viên ở miền nam Áp-ga-ni-xtan.

Trên thực tế, một cuộc chiến vô hình giữa những người dân Áp-ga-ni-xtan và quân đội nước ngoài đang bùng phát mạnh mẽ ở Áp-ga-ni-xtan. Những sự việc mang tính chất nhạy cảm và dã man có thể thổi bùng lên ngọn lửa phản đối của người dân bất kể lúc nào. Nó cũng góp phần đẩy Áp-ga-ni-xtan quay trở lại với bất ổn và sự tái thống trị của Ta-li-ban sau hơn 10 năm bị lật đổ.

Ngọc Hà

Gõ tiếng việt: Off Telex