Pa-le-xtin và I-xra-en thỏa thuận ngừng bắn
QĐND - Thứ ba, 13/03/2012 | 22:45 GMT+7

QĐND - Theo CNN, một quan chức Ai Cập cho hay, Pa-le-xtin và I-xra-en đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn và dừng tất cả các chiến dịch quân sự từ ngày 13-3, sau 4 ngày xung đột khiến hơn 100 người của cả hai phía thương vong. Thỏa thuận này đạt được dưới sự giúp đỡ của các nhà trung gian hòa giải Ai Cập.

Tuy nhiên, cả I-xra-en và Pa-le-xtin chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thỏa thuận ngừng bắn này. Báo chí I-xra-en đưa tin, các quan chức nước này khẳng định lại chính sách của Ten A-víp “sẽ đáp lại sự yên lặng bằng yên lặng” nhưng không bảo đảm kiềm chế không kích Dải Ga-da trong trường hợp lại bị tấn công bằng rốc-két. Trong khi đó, một quan chức Pa-le-xtin thân cận với tiến trình đàm phán cho biết, các phe phái Pa-le-xtin đã cam kết ngừng bắn nhưng các nhóm này đang chờ xem phản ứng của I-xra-en.

Trẻ em Pa-le-xtin bị thương trong một cuộc oanh kích ngày 12-3 của I-xra-en đang được điều trị trong bệnh viện ở Dải Ga-da. Ảnh: Roi-tơ.

Bạo lực bùng phát từ ngày 9-3 sau khi I-xra-en thực hiện các cuộc không kích vào Dải Ga-da nhằm trả đũa vụ các tay súng Pa-le-xtin bắn rốc-két vào lãnh thổ I-xra-en. Theo các nguồn tin, ít nhất 25 người Pa-le-xtin đã thiệt mạng và 18 người I-xra-en bị thương trong 4 ngày xung đột. Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau của hai bên đã làm tê liệt toàn bộ cuộc sống ở Dải Ga-da và phần lớn khu vực miền Nam I-xra-en, buộc nhiều trường học đóng cửa, các cửa hiệu ngừng hoạt động và người dân không dám ra khỏi nhà.

Bạo lực tái diễn tại Dải Ga-da đã gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Trong một tuyên bố, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Mun bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang giữa Pa-le-xtin và I-xra-en, đồng thời khẳng định “một lần nữa dân thường đang phải trả một cái giá khủng khiếp”. Ông lặp lại lời kêu gọi I-xra-en hãy kiềm chế tối đa các hành động của mình. Ngày 12-3, Tổng thư ký Liên đoàn A-rập (AL) Na-bin An A-ra-bi (Nabil al-Arabi) đã lên án các cuộc không kích liên tục của I-xra-en nhằm vào Dải Ga-da. Ông A-ra-bi cũng cảnh báo về những hậu quả của việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đã được cả I-xra-en và Pa-le-xtin nhất trí. Ông đồng thời kêu gọi HĐBA LHQ thể hiện trách nhiệm và lập trường kiên quyết nhằm chặn đứng những “hành động tàn bạo”. Tổng thư ký AL cho biết đã tham vấn các nước A-rập và ban lãnh đạo Pa-le-xtin về một biện pháp của khối A-rập nhằm ngăn chặn hoạt động không kích của I-xra-en.

Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho hòa bình giữa Pa-le-xtin và I-xra-en, hội nghị nhóm “Bộ Tứ” (gồm LHQ, Mỹ, Nga và Liên minh châu ÂU) đã kêu gọi I-xra-en và Pa-le-xtin nối lại đàm phán song phương trực tiếp không chậm trễ và không điều kiện tiên quyết, đồng thời kêu gọi cả hai kiềm chế các hành động khiêu khích lẫn nhau.

MAI NGUYÊN

Gõ tiếng việt: Off Telex