Bình luận
Những phát ngôn lạc lõng, vô căn cứ của ông Xam Rên-xi
QĐND - Thứ tư, 07/08/2013 | 22:20 GMT+7

QĐND - Ngày 28-7 vừa qua, đất nước Cam-pu-chia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ năm với kết quả được công bố thắng lợi thuộc về Đảng Nhân dân Cam-pu-chia. Nhiều vị đứng đầu Nhà nước, Chính phủ trên thế giới, trong đó có lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi thư, điện chúc mừng và bày tỏ tin tưởng,  trên cơ sở kết quả bầu cử, Quốc hội và Chính phủ mới ở Cam-pu-chia sớm thành lập để ổn định và phát triển đất nước, vì lợi ích của nhân dân Cam-pu-chia, góp phần vào hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Với tình cảm hữu nghị, đoàn kết láng giềng truyền thống, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Cam-pu-chia tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ năm ở Cam-pu-chia, đã xuất hiện những lời phát ngôn lạc lõng của ông Xam Rên-xi (Sam Rainsy), thủ lĩnh đảng Cứu nguy dân tộc CNRP, đảng đã về nhì trong cuộc bầu cử vừa qua. Cũng như nhiều nhân vật thua cuộc khác, ông Xam Rên-xi đã tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử. Đó là quan điểm của ông và của CNRP. 

Nhưng đáng tiếc, bên cạnh đó, ông Xam Rên-xi đã có một số tuyên bố mang tính khiêu khích, gây tổn hại đến quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia. 

Trang mạng BBC tiếng Việt thứ ba, ngày 6-8, đã đăng bài phỏng vấn riêng của đài BBC với ông Xam Rên-xi từ Phnôm Pênh. Trong bài phỏng vấn này, trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Xam Rên-xi đã nói: “Hà Nội từng lấn chiếm đất đai Cam-pu-chia. Hà Nội cũng chiếm các đảo của Trung Quốc.” (trích nguyên văn).

Đây là những tuyên bố hết sức vô lý, mang tính khiêu khích, xúc phạm tình hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia đã được xây dựng qua bao năm tháng và là tài sản quý báu của hai dân tộc.

Vẫn BBC ngày 4-8 dẫn lại tin đăng trên tờ Hoa thương thời báo, xuất bản bằng tiếng Hoa tại Cam-pu-chia, tường thuật cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Công) của ông Xam Rên-xi ngày 29-7. Trong cuộc phỏng vấn này, khi đề cập đến lập trường của CNRP, ông Xam Rên-xi đã nói: “Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi” (trích nguyên văn).

Cần phải khẳng định rằng, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ trước đến nay, Việt Nam trước sau như một chủ trương giải quyết các bất đồng, tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Cũng cần nhắc lại rằng, từ năm 1975 đến 1979, chế độ Khơ-me Đỏ Pôn Pốt đã thực thi chính sách diệt chủng tàn bạo khiến gần 2 triệu người, bằng một phần tư dân số Cam-pu-chia khi ấy, bị thiệt mạng do bị bỏ đói, tra tấn, làm việc quá sức và hành quyết. Hơn thế nữa, tập đoàn Pôn Pốt còn phát động cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, tàn sát hơn 20 nghìn dân thường Việt Nam trên vùng biên giới giữa hai nước.

Trước tình hình đó, đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của mặt trận Đoàn kết Cứu nước Cam-pu-chia và của nhân dân Cam-pu-chia, quân đội Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, đồng thời giúp đỡ nhân dân, đất nước Cam-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng, đỉnh cao là chiến thắng ngày 7-1-1979, đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, giúp đất nước Cam-pu-chia hồi sinh.

 Kể từ đó, hai nước Việt Nam và Cam-pu-chia đã xây dựng tình hữu nghị bền chặt, phát huy những mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc. Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và tăng cường quan hệ với Cam-pu-chia theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước”.

Trải qua năm tháng, quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cam-pu-chia tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật…, mang lại lợi ích to lớn cho hai nước.

Cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống ở Cam-pu-chia từ lâu nay đã tuân thủ luật pháp của nước sở tại, góp phần xây dựng nền kinh tế Cam-pu-chia có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp vào việc xây dựng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia.

Hai nước cũng đã phối hợp chặt chẽ, tiến hành thành công công tác phân giới cắm mốc Việt Nam - Cam-pu-chia, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới giữa hai nước.  

Những phát ngôn của ông Xam Rên-xi chỉ làm tổn hại quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Cam-pu-chia. Những tiếng nói lạc lõng, vô căn cứ vì các toan tính chính trị thiển cận, cần phải bị phê phán mạnh mẽ.

TRUNG DŨNG

Gõ tiếng việt: Off Telex