Cần “hạ nhiệt” Bán đảo Triều Tiên
QĐND - Thứ sáu, 08/03/2013 | 22:39 GMT+7

QĐND - Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên vừa chính thức đưa ra tuyên bố hủy hiệp định đình chiến với Hàn Quốc kể từ ngày 11-3 tới, một động thái mới khiến cho tình hình trên Bán đảo Triều Tiên rơi vào tình trạng căng thẳng hơn bao giờ hết trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Tuyên bố do Ủy ban tái thống nhất hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, một cơ quan nhà nước của Triều Tiên, đưa ra có nội dung: “Bãi bỏ mọi hiệp định đình chiến giữa miền Bắc và miền Nam”, đồng thời thông báo cho phía Hàn Quốc biết là sẽ “ngay lập tức hủy đường dây nóng Bắc-Nam”, đóng cửa khẩu biên giới ở Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự giữa hai miền. Đường dây nóng được thiết lập giữa hai miền từ năm 1971 nhằm trao đổi thông tin trong những trường hợp khẩn cấp. Triều Tiên đã 5 lần cắt đường dây nóng này, lần gần nhất diễn ra vào năm 2010.

Triều Tiên đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ chưa từng có chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Hội đồng bảo an LHQ thông qua những biện pháp trừng phạt mới đối với quốc gia Đông Bắc Á này do hoạt động thử nghiệm hạt nhân mà Triều Tiên tiến hành hôm 12-12-2012.

Trước đây, Triều Tiên đã nhiều lần đe dọa sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng một khi Hội đồng bảo an LHQ thông qua những biện pháp trừng phạt mới chống lại nước này.

Quân đội Triều Tiên/Internet.

Thật ra, các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên hầu như đã được đẩy đến mức cao nhất từ bấy lâu nay và khó có thể có thêm được những nấc trừng phạt mới ảnh hưởng một cách đáng kể đến nước này trên tất cả các mặt. Nghị quyết số 2094 của LHQ lần này chỉ bổ sung một vài biện pháp chế tài có giới hạn nhằm vào giới ngoại giao Triều Tiên, như các khoản chuyển tiền và mua bán hàng xa xỉ, theo đó tài sản của ba cá nhân và hai công ty được coi là có liên hệ với quân đội Triều Tiên bị phong tỏa, việc đi lại bị hạn chế.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn coi đây là một thái độ khiêu khích và họ đã đáp trả quyết liệt, khiến cho tình hình trên Bán đảo Triều Tiên giống như một thùng thuốc súng chỉ chờ phát hỏa.

Sau cuộc chiến tranh Triều Tiên đẫm máu kéo dài trong 3 năm từ 1950 đến 1953, thỏa thuận đình chiến giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên đã được Trung tướng lục quân Mỹ W.K Ha-ri-xơn (W.K Harisson), dưới danh nghĩa đại diện của LHQ, ký với tướng Nam In, đại diện cho quân đội Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm vào ngày 23-7-1953, được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành thông qua vào ngày 27-7-1953.

Kể từ đó, do giữa hai bên mới chỉ có thỏa thuận đình chiến mà chưa ký hiệp định hòa bình nên về nguyên tắc, trong suốt 60 năm qua, giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. Thỏa thuận đình chiến là công cụ pháp lý gần như duy nhất để hai bên có thể duy trì một tình trạng hòa bình mong manh.

Trong quá khứ, đã hơn một lần Triều Tiên tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này, như vào tháng 5-2009 - với lý do Mỹ dung túng cho Hàn Quốc gia nhập “Sáng kiến phòng ngừa phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”, hoặc tháng 8-2012 - với lý do Mỹ - Hàn tổ chức cuộc tập trận “Ulchi-Freedom Guardian”, đã “thách thức và chà đạp” lên hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, đáng chú ý là lần này, trong số những cơ quan của phía Triều Tiên ra tuyên bố đình chỉ hiệu lực của thỏa thuận đình chiến còn có Người phát ngôn Bộ tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Triều Tiên, một động thái cho thấy Triều Tiên đã tăng cường độ phản ứng trước những sức ép từ bên ngoài.

Đáng lo ngại hơn khi động thái mới của Triều Tiên diễn ra sau hàng loạt những lời đe dọa, thậm chí cả những cuộc động binh, tập trận quân sự trên quy mô lớn của các bên.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã bắt đầu bước vào đợt tập trận chống tàu ngầm và diễn tập quân sự quy mô lớn trên toàn quốc, đồng thời thiết lập vùng cấm máy bay và tàu bè di chuyển ven bờ biển, cho thấy đang có khả năng sẽ tiến hành phóng thử nghiệm các loại tên lửa tầm ngắn đến tầm trung. Hãng AP dẫn lời tướng lục quân của  Triều Tiên, Kang Pyo, đe dọa rằng, Triều Tiên có khả năng sử dụng các tên lửa đạn đạo liên lục địa và các loại tên lửa khác lắp đầu đạn hạt nhân nhẹ hơn và nhỏ hơn, để “dìm Oa-sinh-tơn trong biển lửa”.

Đáp lại, AFP dẫn lời của thượng nghị sĩ Mỹ Bốp Mê-nen-đét (Bob Menendez) tuyên bố một hành động như thế (tấn công nước Mỹ) của Triều Tiên sẽ là “tự sát”.

Đặc biệt, không phải ngẫu nhiên mà Triều Tiên lựa chọn ngày 11-3 sẽ là ngày bắt đầu bãi bỏ hiệu lực thỏa thuận đình chiến bởi từ ngày này cho tới 21-3, Hàn Quốc sẽ chủ trì một cuộc tập trận hỗn hợp với Mỹ mang tên “Key Resolve” (Giải pháp then chốt) có sự tham gia của 10.000 quân Hàn Quốc và hơn 3.500 quân Mỹ. Đây là cuộc tập trận hằng năm và cũng không phải là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay, nhưng Triều Tiên vẫn coi đây là một mối đe dọa đối với độc lập chủ quyền và an ninh quốc gia của mình. 

Cách đây 60 năm, khi thỏa thuận đình chiến liên Triều được ký kết ở làng Bàn Môn Điếm, đã có một bức ảnh gây nên sự xúc động rộng rãi trong cộng đồng quốc tế. Bức ảnh đen trắng ghi lại quang cảnh những binh lính quốc tế ở làng Bàn Môn Điếm - thay vì lau chùi súng đạn hay lưỡi lê-đã cẩn thận lau chùi những đôi giày đen bóng để chuẩn bị làm tiêu binh trong lễ ký thỏa thuận đình chiến. Trên mặt những người lính toát lên vẻ nhẹ nhõm bình an bởi vì sau những tháng ngày giao tranh đẫm máu, cuối cùng thì hòa bình cũng đã đến!

Cho dù chưa có được một hiệp định để xác lập một nền hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên, thế nhưng thỏa thuận đình chiến năm 1953 cũng đã tạo ra những cơ hội cho cả hai miền Nam-Bắc. Hàn Quốc có điều kiện để phát triển kinh tế, trở thành một nền kinh tế mạnh trong khu vực, trong khi nhân dân Triều Tiên cũng được sống trong bầu không khí hòa bình suốt sáu thập kỷ qua. Những người lính tiêu binh năm xưa ở Bàn Môn Điếm và cả con cháu của họ nữa, hẳn là hiểu rõ giá trị quý giá của hòa bình.

Thoát ra khỏi cái vòng xoáy leo thang xung đột dẫn tới những hệ quả nguy hiểm ngoài tầm kiểm soát là điều cần phải làm ngay trong lúc này. Trên Bán đảo Triều Tiên ở thời điểm hiện tại, chỗ đứng đúng đắn nhất không phải là về phía nào, mà là đứng về phía hòa bình!  

Một thái độ cân nhắc thận trọng, bình tĩnh và kiềm chế của các bên là cần thiết hơn bao giờ hết để “hạ nhiệt” Bán đảo Triều Tiên.

VĂN YÊN

Gõ tiếng việt: Off Telex