Chuẩn bị thi tuyển sinh chu đáo, đón tiếp thí sinh tận tình
QĐND Online – Sáng 2-7, các thí sinh từ các tỉnh thuộc khu vực miền Trung Tây Nguyên đã di chuyển đến thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để tham dự kỳ thi vào các trường: Học viện Hải quân, Học viện Hậu cần, Học viện Phòng không – Không quân, Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan không quân, Sĩ quan Đặc công đợt một, năm 2012.
Trước đó, vào các ngày 30-6 và 1-7, nhiều phụ huynh và thí sinh dự thi tại các trường này đã có mặt tại TP. Nha Trang. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quân đội nhân dân, hiện nay công tác chuẩn bị tại các trường quân sự đã hoàn tất. Việc tiếp đón thí sinh diễn ra thuận lợi, báo hiệu một mùa thi sôi động, an toàn và đạt kết quả cao.
Tính đến thời điểm 14 giờ ngày 2-7, Học viện Hải quân đã tiếp nhận được gần 400 thí sinh trên tổng số 721 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường Học viện Hải quân, Học viện Phòng không – Không quân; Trường sĩ quan Không quân. Năm nay, Học viện Hải quân tổ chức tiếp sức mùa thi ngay tại ga tàu và bến xe Nha Trang thay vì tiếp sức mùa thi tại cổng của Học viện như các năm trước. Các thí sinh và người nhà được hướng dẫn tỉ mỉ về đường đi, phương tiện đến Học viện, các địa chỉ thuê nhà trọ giá rẻ, sơ đồ khu vực thi và nhiều thông tin liên quan khác...
 |
| Các học viên Học viện Hải quân tư vấn cho thí sinh tại cổng Trường |
Thượng úy Nguyễn Văn Xiêm, trợ lý Thanh niên của Học viện Hải Quân, người trực tiếp phụ trách các học viên tình nguyện tham gia “tiếp sức mùa thi” cho biết, Học viện đã tổ chức đón tiếp thí sinh từ ngày 30-6. Mỗi ca gồm năm học viên, đảm nhiệm trong một ngày tại ba vị trí khác nhau. Trước đó các học viên này đã tìm hiểu các nhà trọ giá rẻ gần khu vực Học viện đứng chân và lên danh sách để giới thiệu cho thí sinh. Hạ sĩ Hồ Ngọc Vinh, học viên năm thứ hai thuộc Tiểu đoàn 2 của Học viện hồ hởi khoe, mặc dù đang bận ôn tập phục vụ thi hết năm, song vẫn xung phong cùng các học viên khác tham gia “tiếp sức mùa thi”. Vinh chia sẻ: “Hai năm trước em cũng vất vả vật lộn với thi cử, nên rất hiểu. Hy vọng sẽ làm được một điều gì giúp ích cho các thí sinh có được tâm lý ổn định, thi đạt kết quả cao”.
Để đảm bảo việc thi diễn ra đúng kế hoạch, Học viện Hải quân đã bố trí 700 chỗ nghỉ tại nhà trường, trong đó có các dịch vụ cần thiết, giá hợp lý, giúp thí sinh yên tâm thi đạt kết quả cao nhất. Các lực lượng và phương tiện phục vụ thi như, in sao, vận chuyển đề thi, tập huấn cho các lực lượng làm nhiệm vụ coi thi, bảo vệ an ninh vòng ngoài, phòng chống cháy nổ, bảo đảm ăn, bảo đảm quân y đã hoàn chỉnh, với nhiều phương án, sẵn sàng xứ lý kịp thời các tình huống phát sinh.
Chị Vũ Thị Thao ở Vũng Tàu, đưa con trai đi thi vào Học viện Hải quân chia sẻ ngay trước cổng trường: Không khí tổ chức thi của nhà trường rất sôi động, nhưng cũng rất chặt chẽ, được các học viên đón tiếp niềm nở ngay từ bến xe khiến mọi người rất yên tâm và hy vọng việc thi cử của các thí sinh sẽ thuận lợi.
Tại Trường Sĩ quan Thông tin, Đại tá Vũ Bá Dương, Phó Chính ủy cho biết, năm 2012, Nhà trường tập trung hướng mạnh vào việc lựa chọn và tập huấn đội ngũ cán bộ làm công tác phục vụ và coi thi, tránh để xảy ra hiện tượng sai sót, nhầm lẫn như đợt thi năm 2011. Dự kiến sẽ có 787 thí sinh thuộc các trường Học viện Hậu cần, Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Đặc công khu vực phía Nam tập trung thi tại đây.
 |
| Sinh viên tình nguyện của Trường Sĩ quan Thông tin tư vấn, hướng dẫn sơ đồ khu vực thi và phòng thi cho các thí sinh. |
Ngày 1-7, Trường Sĩ quan Thông tin đã tập huấn cho 111 người thuộc lực lượng phục vụ và cán bộ coi thi về quy trình, phương pháp xử lý tình huống... Hiện Nhà trường đã bố trí đủ các phòng thi theo đúng dự kiến ban đầu, trong đó có các phòng thi dự bị. Kế hoạch và các phương án phục vụ tổ chức thi được rà soát nhiều lần, không để bất ngờ, bị động trước các tình hống và tránh để xảy ra sự cố. Sơ đồ khu vực thi, các phòng thi, danh sách thi được niêm yết công khai ngoài cổng Trường, lực lượng sinh viên tình nguyện túc trực ngay tại vị trí, sẵn sàng hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của thí sinh và người nhà. Tính đến 11 giờ cùng ngày đã có gần 550 lượt thí sinh và người nhà được các sinh viên tình nguyện của Nhà trường tư vấn.
Thí sinh Huỳnh Tấn Hoàng ở Quảng Ngãi cho biết, được các sinh viên tình nguyện hướng dẫn kỹ nên rất yên tâm, quyết tâm tập trung tư tưởng cao nhất để thi đạt thành tích cao.
Do không tổ chức địa điểm thi nên Trường Sĩ quan Không quân chỉ bố trí cho các thí sinh là quân nhân thi vào Trường và thí sinh thi vào Học viện Phòng không – Không quân thuộc các đơn vị phía Nam ở trong trường. Nhà trường sẽ bảo đảm 2 xe ô tô vận chuyển 48 thí sinh là quân nhân tới Học viện Hải quân vào các ngày 3, 4, 5 để làm thủ tục và thi . “Công tác Hậu cần, nhất là việc bảo đảm ăn, bảo đảm quân y được Ban giám hiệu Nhà trường theo dõi, kiểm tra thường xuyên trong suốt những ngày qua và trong toàn bộ thời gian thi”, Đại tá Bùi Văn Hán, Phó hiệu trưởng Trường Sĩ quan Không quân nhấn mạnh.
Ngày 3-7, các Trường sẽ bắt đầu làm thủ tục dự thi cho thí sinh.
Tin, ảnh Mạnh Thắng.