Xuất bản bộ sách “Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”
QĐND - Thứ năm, 27/03/2014 | 16:44 GMT+7

QĐND Online – Vừa qua, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phối hợp với Công ty Minh Thành – Nhà sách Thăng Long cho ra mắt bạn Bộ sách “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014)” gồm 12 cuốn.

Bộ sách là tập hợp gồm các bài viết của nhiều học giả, nhà nghiên cứu, các nhà văn, nhà báo trong và ngoài nước về cuộc đối đầu lịch sử giữa quân dân ta và quân viễn chinh Pháp tại Điện Biên Phủ.

Đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, chính xác về tư liệu, bộ sách được phát hành rộng rãi nhằm giúp bạn đọc tiếp cận từ nhiều chiều cạnh khác nhau về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Mỗi cuốn sách có cách tiếp cận, nội dung khác nhau nhưng xuyên suốt bộ sách giúp chúng ta thấy thống nhất ở một nhận định: Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những chiến công chói lọi nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta và đi vào lịch sử quân sự thế giới như một sự kiện đặc sắc, khẳng định bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Một trong những chủ đề nổi bật được bộ sách tập trung phản ánh và đi sâu phân tích đó là làm rõ sự đúng đắn của đường lối, chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Các cuốn sách: Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ - Mốc vàng thời đại (Võ Nguyên Giáp), Điện Biên Phủ qua những trang tư liệu (Nhiều tác giả)… là những tác phẩm giới thiệu có hệ thống về chiến thắng Điện Biên Phủ, nó không chỉ có giá trị về sử học mà cón có giá trị về khoa học quân sự, nghệ thuật quân sự, văn học… luôn tạo được sự hấp dẫn và thu hút nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Ở đó, tác giả đã trình bày một cách hệ thống, chặt chẽ, cô đọng, dễ hiểu những vấn đề thuộc về tổ chức chỉ đạo chiến tranh nhân dân, tổ chức các lực lượng vũ trang nhân dân và làm nổi bật những sự kiện lịch sử quan trọng. Tác giả đã phân tích những chủ trương chiến lược của Đảng ta, âm mưu thủ đoạn của địch, làm sáng tỏ tư tưởng chiến lược tiến công và nghệ thuật tiến công địch trong mọi tình huống; nghệ thuật tạo thời cơ và nắm vững thời cơ thực hành chiến dịch quyết chiến chiến lược, tiêu diệt gọn một lực lượng cơ động tinh nhuệ lớn của quân đội viễn chinh Pháp với trang bị kỹ thuật hiện đại có can thiệp của Mỹ giúp sức tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến tiến lên giành thắng lợi quyết định.

Chiến dịch Điện Biên Phủ đã lùi xa 60 năm, nên cũng dễ hiểu khi nhìn vào bộ sách chúng ta thấy chiếm phần đa là thể ký, hồi ức, hồi ký như: Điện Biên Phủ - ký ức 60 năm (Đỗ Sâm), Điện Biên Phủ - một kỳ quan lịch sử (Hoàng Lâm)… Ở đây, các tác giả chủ yếu là những người trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến; là tiếng lòng của nhân chứng lịch sử gắn liền với những hồi ức, những kỷ niệm sâu sắc về chiến dịch Điện Biên. Những bài viết tuy mộc mạc, nhưng đã tạo nên bức tranh sinh động, nhiều màu sắc, phản ánh những chi tiết, những góc cạnh, những cung bậc cảm xúc khác nhau… về những tấm gương anh hùng, bất khuất trên khắp những nẻo đường chiến dịch. Qua những trang hồi ký, giúp ta phần nào hình dung được những gian khổ, hy sinh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta mà đặc biệt là những người trực tiếp tham gia chiến dịch và phục vụ chiến dịch trong cuộc đọ sức toàn diện, quyết liệt nhất với thực dân Pháp. Chính mỗi việc làm, mỗi tấm gương anh hùng bất khuất của những chiến sĩ Điện Biên là những nhân tố, mạch nguồn làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Bằng một cách tiếp cận khác, Chiến thắng Điện Biên Phủ - dưới góc nhìn của người nước ngoài (nhiều tác giả) đã mang lại cho bạn đọc một cái nhìn khách quan, phản ánh những suy tư, trăn trở, những nhận định, đánh giá từ “bên kia cuộc chiến”, nhất là những người lính trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ. Mặc dù bị thất bại trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng trong hồi ức của các tướng lĩnh, sĩ quan, binh sĩ ở phía bên kia đều tỏ rõ khâm phục ý chí Việt Nam, con người Việt Nam. Họ đã thừa nhận thất bại của Pháp như một tất yếu trước một dân tộc Việt Nam quả cảm. Tướng Đờ Cat-xtơ-ri, sau khi thất bại trở về Pháp đã nghĩ đến kết cục tất yếu về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam rằng: “Người ta có thể đánh bại được một đội quân chứ không đánh bại được một dân tộc”.

Chiến dịch Điện Biên Phủ: Sự kiện – con số (Nguyễn Văn Thiết – Lê Xuân Thành), Hỏi đáp về Chiến dịch Điện Biên Phủ (nhiều tác giả)… giúp cho bạn đọc tái hiện lại sự kiện lịch sử này với nhiều chi tiết, những con số chân thực nhất. Mỗi sự kiện, con số là tư liệu lịch sử phản ánh những chiến công cũng như sự hy sinh to lớn của quân và dân ta; phơi bày bản chất xâm lược tàn bạo và những thiệt hại nặng nề  của quân xâm lược, sự tàn khốc của chiến tranh; những con số mang thông điệp hòa bình, lòng nhân ái và tư tưởng nhân văn sâu sắc của quân đội cách mạng, một dân tộc đã có bề dầy truyền thống, văn hóa hàng nghìn năm…

Bộ sách “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điên Biên Phủ (1954 – 2014)” được xuất bản lần này giúp bạn đọc ôn lại một trong những trang sử hào hùng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta; góp phần giáo dục và phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay. Bộ sách như một đóa hoa thơm dâng lên tượng đài chiến thắng, như một nén tâm hương cùng độc giả cảm tạ những cán bộ, chiến sĩ quân đội, thanh niên xung phong, dân công, nhân dân các dân tộc Tây Bắc và cả nước đã anh hùng chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất Điện Biên và các nẻo đường chiến dịch để mang lại chiến thắng vinh quang.

Từ nay đến 7–5–2014, Bộ sách Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân còn được tiếp tục làm dày thêm. Bộ sách sẽ góp phần cùng độc giả và nhân dân cả nước thực hiện cho được tâm nguyện của cố Đại tướng – Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: “Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, điều thiết thực nhất là chúng ta hãy phát huy tinh thần Điện Biên Phủ trong cuộc chiến đấu mới – cuộc chiến đấu chống nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc cho toàn dân ta”.

Tin, ảnh: HỒNG HẠNH

Gõ tiếng việt: Off Telex