“Hoa Ban khoe sắc” trên Thành phố Điện Biên
QĐND - Thứ năm, 13/03/2014 | 23:6 GMT+7

QĐND Online – Hàng nghìn đồng bào dân tộc Thành phố Điện Biên Phủ và các huyện lân cận cùng khách du lịch trong cả nước đã đổ về Quảng trường Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Điện Biên để tham dự khai mạc các hoạt động “Tuần văn hóa Du lịch Điện Biên năm 2014” và thưởng thức chương trình nghệ thuật “Hoa ban khoe sắc” được tổ chức vào tối 13-3.

Đây là chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam.

Quả Bầu Mẹ sinh ra 19 dân tộc anh em ở Điện Biên

Phát biểu khai mạc, ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức lễ hội kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên chia sẻ: Vào ngày này cách đây 60 năm, trận đánh mở màn vào đồi Him Lam đã mở màn chiến dịch Điên Biên Phủ. 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng, mưu trí và dũng cảm, quân và dân ta đã đập tan “Pháo đài không thể công phá”, làm nên chiến thắng vang dội "Lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu". Để rồi hôm nay, trên mảnh đất chiến trường xưa đổ nát đầy máu mọc lên một thành phố trẻ trung, tươi đẹp và được tô điểm bằng màu hoa Ban trắng tinh khiết làm say đắm lòng du khách thập phương. Tiếp đó, đồng chí khẳng định: Trong 60 năm kể từ sau giải phóng, nhân dân các dân tộc Điện Biên luôn một lòng, một dạ trung thành tuyệt đối với Đảng, Bác Hồ; tranh thủ sự giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và đồng bào cả nước… để xây dựng Điện Biên ngày càng phát triển và giàu đẹp.

 Mà diễn tái hiện hình ảnh  chàng Khum đi tìm nàng Ban giữa núi rừng đại ngàn

Điểm nhấn của đêm khai mạc chính là chương trình nghệ thuật “Hoa Ban khoe sắc” đậm sắc màu truyền thuyết văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng núi Tây Bắc. Chương trình gồm 3 chương: Cội nguồn hoa Ban; Mường Thanh mời gọi và Muôn phương hội tụ đã đem đến cho người xem nhiều cảm xúc về một vùng đất hoang sơ, thanh khiết mà bí ẩn.

Chương “Cội nguồn hoa Ban” nói lên sự ra đời của các dân tộc ở Điện Biên từ thời tiền sử. Các nghệ sĩ đã đưa người xem trở về với thủa hồng hoang, khi mà quả đất chỉ có cây cỏ, muông thú. Một quả bầu mẹ xuất hiện từ từ lớn dần lên, phập phồng như một “bào thai” vĩ đại đương đầu với bóng đêm, muông thú. Rồi bình minh hửng lên, sóng gió, mưa bão dần lắng xuống, từ trong quả bầu mẹ vang lên những tiếng khóc trẻ thơ. 19 cặp bé trai và gái, tượng trưng cho 19 dân tộc anh em trên mảnh đất Điện Biên ra đời. Trải qua thời gian, 19 cặp em bé ấy lớn lên trở thành những chàng Khum, nàng Ban. Cuộc sống lao động sản xuất đã đưa họ lại gần nhau và tình yêu nảy nở, trong như dòng suối nguồn và bao la như rừng núi đại ngàn.

Mùa xuân hoa Ban nở, là lúc chàng Khum và nàng Ban gặp nhau

Rồi một ngày trời bỗng nổi mây đen, giông tố, bão lũ kéo đến làm chàng Khum và làng Ban lạc mất nhau. Khi bão tan, cây Ban trơ trọi, chỉ còn những cành khô oằn mình trong gió. Rồi mùa xuân đến, chàng Khum gọi nàng Ban vang động khắp núi rừng. Từ những cành lá tưởng chừng như khô héo ấy bỗng nhú lên bông hoa. Khi hoa rơi, chàng Khum đưa tay đỡ lấy từng cành hoa thì kỳ lạ thay cả núi rừng Tây Bắc hoa Ban bừng nở trắng. Chàng Khum và nàng Ban gặp nhau trong niềm vui khôn xiết.

Chương 2 có tên “Mường Thanh mời gọi”, đặc tả những nét văn hóa tiêu biểu của đồng bào các dân tộc Điện Biên thông qua các điệu múa của các chàng trai, cô gái mô phỏng cuộc sống lao động sản xuất, sinh hoạt văn hóa, các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc  Mông, Dao, Khơ Mú, Phù Lá, Xinh Mun…. Chương 3 mô tả cảnh sống, lao động, sản xuất thanh bình của đồng bào các dân tộc ở Điện Biên hiện nay. Sức sống trường tồn, mãnh liệt của người dân ở một vùng đất một thời đầy lửa đạn và những nét văn hóa dân tộc nguyên sơ đang được lưu giữ như lời mời gọi người dân trong nước và bạn bè quốc tế cùng đến Điện Biên để thưởng thức sắc hoa Ban trong trắng, tinh khiết, say đắm lòng người.

Những điệu múa được thực hiện trên nền hòa tấu của các loại nhạc cụ cồng, chiêng, khèn lá, khèn môi... của dân tộc Điện Biên và ánh sáng hiện đại như níu chân người xem ở lại cùng nắm tay trong điệu xoè hoa, cùng hưởng chén rượu ngô nồng đượm và cùng ngắm hoa Ban tinh khiến, khoe sắc trong mùa xuân mới.

MẠNH THẮNG (thực hiện)

Gõ tiếng việt: Off Telex