Kết hợp thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng
Chọn đúng trọng điểm, đề cao phương pháp nêu gương của người đứng đầu
QĐND - Không phải ngẫu nhiên mà Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” lại xác định “tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị” là giải pháp hàng đầu trong nhóm giải pháp về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Thực tiễn đã chứng minh, thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị chính là biện pháp xây dựng Đảng một cách chắc chắn, hiệu quả, thiết thực nhất.
Năm 2011, ngay sau Đại hội XI của Đảng, chúng ta bắt tay vào triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Trong bước chuyển tiếp từ Cuộc vận động của Khóa X, chuyển sang thành công việc thường xuyên của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương khiến cho một số cấp ủy cơ sở lúng túng. Việc xác định phương thức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong một số cấp ủy rơi vào hình thức, chưa liên tục và chưa gắn với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Ở một số tổ chức cơ sở đảng, việc lặp lại một số nội dung như tọa đàm, kể chuyện, thi tìm hiểu... mà không chú trọng đổi mới phương pháp, cách làm khiến cho tính hấp dẫn, sự lôi cuốn không còn được như trước. Trên các phương tiện truyền thông, một số cơ quan báo chí không còn coi đây là vấn đề thời sự hàng đầu nên công tác tuyên truyền giảm về số lượng, tần suất; thiếu phong phú, đa dạng và không phản ánh được thực tế sinh động đang diễn ra trong đời sống chính trị của đất nước.
Trên thực tế, nhờ phát huy thành tựu của 4 năm thực hiện Cuộc vận động, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiếp tục được đẩy mạnh với những mô hình, cách làm mới. Kinh nghiệm được Trung ương Đảng rút ra sau 4 năm thực hiện Cuộc vận động, với nguyên tắc “trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau; làm có trọng tâm, trọng điểm” đã được các tổ chức đảng trực thuộc Trung ương cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể quần chúng vận dụng linh hoạt, đem lại hiệu quả thiết thực. Chính vì vậy, Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng cũng đã chọn nội dung đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu trong thực hiện nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” trở thành một trong ba vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng.
Chưa bao giờ, vấn đề nêu gương của người đứng đầu lại được Đảng ta đặt ra với một yêu cầu cao, sâu sắc, chặt chẽ với hệ thống văn kiện, chỉ thị, quy định, quy chế... đa dạng, phong phú như hiện nay. Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng, Đảng ta nhấn mạnh phương pháp làm “từ trên xuống” và Bộ Chính trị sẽ đi tiên phong trong tổ chức tự phê bình và phê bình. Ở các tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương, vấn đều nêu gương của người đứng đầu đã được lựa chọn là khâu trọng điểm trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Các tỉnh như Lào Cai, Bình Phước, Quảng Ngãi... đã xây dựng quy định về việc nêu gương của cán bộ chủ chốt các cấp. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tham mưu cho Ban Bí thư ban hành “Quy định về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên”, trong đó nhấn mạnh đến nội dung gương mẫu của lãnh đạo chủ chốt từng cấp. Như vậy, vấn đề nêu gương của người đứng đầu, từ chỗ là kinh nghiệm, phương pháp công tác trong thực hiện Cuộc vận động, đã dần trở thành chuẩn mực, tiêu chí đạo đức và yêu cầu bắt buộc của cán bộ, đảng viên.
Bên cạnh vấn đề nêu gương thì việc lựa chọn trọng tâm, trọng điểm trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị cũng đang xuất hiện những mô hình, cách làm hay. Thông qua những hoạt động kiểm tra, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy các cấp, đến nay chúng ta đã tuyên truyền, đấu tranh, khắc phục được hạn chế về nhận thức cho rằng “chuyển sang thường xuyên thì không cần xác định trọng tâm, trọng điểm”. Thực tiễn hơn một năm qua đã chứng minh rằng, cấp ủy nào chọn đúng vấn đề trọng tâm, cấp thiết thì ở đó thực hiện Chỉ thị 03 cho kết quả cụ thể. Chẳng hạn, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã chọn những vấn đề nóng nổi lên, tập trung giải quyết dứt điểm, nhất là những vấn đề kinh tế - xã hội trong các vùng đồng bào dân tộc Khơ-me. Quân ủy Trung ương xác định 9 nội dung trọng tâm, thể hiện qua Chỉ thị 317, làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng; đẩy lùi sự suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm pháp luật, kỷ luật; góp phần từng bước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ IX. Tỉnh ủy Lâm Đồng lấy nhiệm vụ chuyển đổi cơ cấu kinh tế, bảo đảm công bằng trong từng bước phát triển kinh tế trọng tâm. Thành ủy TP Hồ Chí Minh chọn khâu giao lưu, đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo thành phố với nhân dân trong giải quyết các vấn đề bức xúc trên lĩnh vực kinh tế - xã hội... Có thể thấy, chỉ khi nào chọn được trọng tâm, trọng điểm thì việc thực hiện Chỉ thị 03 mới làm xuất hiện những mô hình, cách làm điểm có thể nhân rộng trong cả nước.
Vai trò gương mẫu của người đứng đầu đặt ra hiện nay là yêu cầu mới chứ không phải là vấn đề mới. Từ năm 1947, trong sách “Sửa đổi lối làm việc” - một tác phẩm nổi tiếng về xây dựng Đảng của Bác Hồ, Người đã viết: "Cán bộ là cầu nối giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân”; "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; "Muốn việc thành công hay thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Bởi vậy, khi kết hợp thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng, việc phát huy tính chủ động, sáng tạo của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương là vấn đề có ý nghĩa quyết định. Như dư luận xã hội đã khẳng định: Chỉ thị 03 và Nghị quyết Trung ương 4 đã chọn “đúng và trúng” vấn đề, việc thực hiện có đạt hiệu quả đề ra hay không giờ đây do “cái gốc của mọi công việc” quyết định.
Hồng Hải