Việt Nam - Lào
Tình nguyện trên đất nước Triệu voi
QĐND - Thứ Bẩy, 11/08/2012, 22:34 (GMT+7)

QĐND - Thiết thực chào mừng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Trường Đại học Vinh đã thành lập Đội tình nguyện quốc tế hoạt động tại tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa DCND Lào trong khoảng thời gian gần một tháng.

Đội tình nguyện gồm 30 người, trong đó có 4 cán bộ, 18  sinh viên và 8 lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Vinh. Nhiệm vụ trọng tâm trong đợt tình nguyện này là dạy tiếng Việt cho cán bộ, giáo viên và học sinh Lào, giao lưu văn hóa - văn nghệ để hiểu thêm về văn hóa, con người hai nước Việt Nam và Lào; triển khai công tác giới thiệu, tư vấn cho những bạn học sinh Lào có nguyện vọng đăng ký học tại Trường Đại học Vinh.  

Vượt qua chặng đường dài, đội tình nguyện đã có mặt tại tỉnh Xiêng Khoảng trong sự đón tiếp nồng hậu và ân tình của những người dân nơi đây. Tất cả cùng hòa mình vào giai điệu các bài hát thắm tình hữu nghị Việt- Lào, rộn ràng trong điệu múa Lăm vông.

Sinh viên Trường Đại học Vinh tham gia dạy tiếng Việt cho các em học sinh Lào.

Năm nay, Đội tình nguyện của Trường tiếp nhận giảng dạy tiếng Việt cho gần 600 học sinh tại địa bàn tỉnh Xiêng Khoảng, trong đó có 3 lớp dành cho cán bộ Tỉnh đoàn và các ban, ngành tỉnh Xiêng Khoảng, một lớp dành cho giáo viên và 11 lớp dành cho học sinh. Với số lượng học sinh đông lại ở nhiều độ tuổi, ngành nghề và đến từ nhiều vùng khác nhau nên các tình nguyện viên luôn ý thức được trách nhiệm, không ngừng cố gắng và nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Cùng với sự quan tâm, giúp đỡ từ phía Tỉnh đoàn Xiêng Khoảng và Trường THPT Phôn-xa-vẳn, đội đã vượt qua những lạ lẫm, bỡ ngỡ ban đầu. Các lớp học vốn vắng lặng suốt những ngày hè bỗng trở nên rộn ràng bởi những giờ tập đọc, tập hát trong giờ học tiếng Việt. Ngoài giờ lên lớp, các bạn tình nguyện viên còn tập nhiều bài hát về Việt Nam cho các em học sinh Lào. Những ca từ, giai điệu của các bài hát quen thuộc như “Việt Nam quê hương tôi”, “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”… đã vang lên và được đón nhận trên đất nước bạn thân yêu. Những nụ cười rạng rỡ sau mỗi buổi học như xóa nhòa khoảng cách về ngôn ngữ giữa mọi người. Hình ảnh những tình nguyện viên với chiếc áo xanh ân cần chỉ bảo, uốn nắn từng nét chữ cho các em học sinh Lào đã trở nên thân quen với những người dân ở nơi đây.  

Tại mảnh đất Xiêng Khoảng của đất nước Lào anh em, mỗi tình nguyện viên đã kịp lưu giữ lại cho mình những kỷ niệm, những ấn tượng thật khó phai mờ. Đó là cảm giác hồi hộp khi lần đầu tiên được đứng trên bục giảng dạy tiếng Việt cho các em học sinh Lào. Và hơn cả, đó là tình cảm yêu mến, gắn bó thân thiết của các bạn lưu học sinh và người dân Lào dành cho các tình nguyện viên đến từ Trường Đại học Vinh.

Bài và ảnh: Anh Chương

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác