Kiên quyết xử lý, cưỡng chế và làm rõ các hành vi tiêu cực
QĐND - Thứ ba, 23/07/2013 | 20:18 GMT+7 printIn trang này

QĐND - Tại kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh mới đây, nhiều đại biểu đã chất vấn lãnh đạo thành phố về việc không xử lý được tình trạng xây nhà không phép, trái phép tràn lan. Ngay sau kỳ họp, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương xử lý dứt điểm nhà xây dựng trái phép trước ngày 15-8. Trọng tâm trong đợt ra quân xử lý nhà xây dựng không phép, trái phép đợt này là huyện Bình Chánh, với số công trình vi phạm lên đến 680 căn...

Cưỡng chế phá dỡ một căn nhà xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

 

Kiên quyết xử lý

Đầu tháng 7, phóng viên Báo Quân đội nhân dân dự cuộc họp triển khai công tác cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Bình Chánh. Tại cuộc họp này, lãnh đạo huyện Bình Chánh cho biết: Tình hình xây dựng trái phép trên địa bàn huyện bắt đầu diễn biến phức tạp trong thời điểm từ ngày 15-5 đến 20-6 vừa qua, với  680 công trình vi phạm, tập trung nhiều nhất tại hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, sở dĩ có tình trạng “nóng” về xây dựng nhà không phép trong thời gian vừa qua là do việc thực hiện Nghị định 26 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thanh tra ngành xây dựng. Theo đó, từ ngày 15-5, toàn thành phố chỉ còn 1.060 thanh tra viên (so với trước đó là 2.963). Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A Phan Bửu Thọ cho biết, thực hiện nghị định này, hiện nay xã chỉ còn 50% thanh tra viên (15 người) so với trước đây. Nhiều người đã tranh thủ xây nhà không phép, trái phép trong thời điểm lực lượng thanh tra xây dựng mỏng. Ông Trần Trọng Tuấn cho biết thêm, trước ngày 15-5, tỷ lệ nhà xây dựng không phép, trái phép của Bình Chánh chiếm 19,15%, nhưng sau ngày 15-5, tỷ lệ này lên đến 47,24% so với toàn thành phố.

Trước tình hình đó, UBND thành phố đã ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác chỉ đạo xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Tổ công tác có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp, kiểm tra việc xử lý theo quy định pháp luật. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, từ ngày 5-7, Tổ công tác đã phối hợp với UBND xã Vĩnh Lộc A tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn xã. Theo đó, từ ngày 5-7 đến 15-8 tổ chức 12 đợt cưỡng chế, có tuần thực hiện 3 đợt.

Có mặt tại các đợt cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Lộc A, chúng tôi nhận thấy công tác cưỡng chế được chuẩn bị chu đáo, với đầy đủ thành phần: Thanh tra Sở Xây dựng, lãnh đạo, nhân viên chính quyền địa phương, công an, trật tự đô thị, dân phòng, dân quân tự vệ... Trình tự thủ tục cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm được tiến hành đúng pháp luật.

Trong danh sách cưỡng chế của xã Vĩnh Lộc A, rất nhiều căn nhà được xác định “chủ vắng mặt” khi lực lượng chức năng lập các biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định đình chỉ, cưỡng chế. Ông Phan Bửu Thọ, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết: “Có những ngày UBND xã ra hàng chục quyết định xử phạt và quyết định đình chỉ xây dựng trái phép, nhưng họ không chấp hành nên cuối cùng buộc phải cưỡng chế”.

Chỉ vào một căn nhà 2 tầng ở ấp 3, ông Thọ cho biết: “Khi lập biên bản và quyết định đình chỉ thi công thì chủ nhà không có mặt, chỉ có thợ thi công. Bây giờ, khi đoàn cưỡng chế tới mới có người ra nhận là chủ nhà”.

Ông Tư Thơ, người nhận là chủ căn nhà này lại cho rằng "không biết đến những biên bản và quyết định trên (?)". Nếu biết thì ông đã không xây dựng tiếp để bây giờ căn nhà trị giá gần 450 triệu đồng buộc phải phá dỡ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài việc một số người có nhu cầu về nhà ở thật sự thì không ít căn là do các đầu nậu phân lô, bán nền, xây nhà không phép, dẫn đến tình trạng vi phạm ồ ạt trong thời gian vừa qua. Do đó, việc thành phố nhanh chóng vào cuộc lập lại trật tự trong quản lý đô thị, kiên quyết xử phạt, cưỡng chế công trình vi phạm đã bước đầu ngăn chặn và “giảm nhiệt” việc xây dựng công trình không phép, trái phép.

Cần sớm làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực

Tại kỳ họp HĐND thành phố, nhiều đại biểu cho rằng: Khi đi tiếp xúc cử tri, người dân thắc mắc là cán bộ thanh tra xây dựng được phân công địa bàn phụ trách rất cụ thể, nhưng tại sao tình trạng xây dựng trái phép lại không phát hiện được? Người dân càng bức xúc hơn khi có người xây cả cái nhà to không có giấy phép thì không sao, song người khác chỉ mới đổ đống cát là đã thấy thanh tra xuất hiện ngay. Liệu có tình trạng bao che, “chung chi” cho sai phạm?

Đồng chí Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND thành phố cũng phát biểu đầy bức xúc: “Nhiều nơi nói lực lượng thiếu, mỏng. Nhưng dù thiếu, mỏng tới đâu cũng không đến nỗi không biết công trình trái phép mọc lên. Nói không thấy một vài căn thì còn cho là sai sót, chứ hàng trăm căn nhà trái phép mọc lên mà cứ nói không biết, không thấy là không thể chấp nhận được”.

Như vậy, dư luận về việc có cán bộ nhũng nhiễu, bao che “bảo kê” cho hành vi vi phạm pháp luật là có thể có cơ sở. Trước thực trạng này, UBND thành phố đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân, các đầu nậu, nhà thầu... có hành vi vi phạm, đưa và nhận hối lộ, bao che cho việc xây dựng nhà trái phép, không phép.  Đến hết ngày 19-7, Công an huyện Bình Chánh cho biết đã có danh sách, hồ sơ của 52 đối tượng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép, trong đó đã có đủ căn cứ để khởi tố hình sự đối với một đối tượng.

Đồng chí Đoàn Nhật, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cũng khẳng định quyết tâm: “Tất cả các trường hợp vi phạm đều phải xử lý như nhau. UBND huyện đã chỉ đạo các xã tổ chức xử lý kịp thời, dứt điểm các trường hợp vi phạm mới phát sinh để “hạ nhiệt” các điểm “nóng”.

Từ những đợt đầu ra quân xử lý nhà xây dựng không phép, trái phép ở huyện Bình Chánh, chúng tôi cho rằng, việc ngăn chặn, xử lý tình trạng này không chỉ là lập biên bản, ra quyết định đình chỉ, cưỡng chế mà cần chú trọng tuyên truyền, vận động, giải thích, để người dân không vi phạm hoặc tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Phương pháp tổ chức cưỡng chế cần được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, làm dứt điểm, đồng bộ, hợp tình, hợp lý, bảo đảm kỷ cương pháp luật, thể hiện rõ tính giáo dục, răn đe, làm gương, tránh tạo ra kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng tạo dư luận xấu trong nhân dân. Đặc biệt cần sớm làm rõ, xử lý kịp thời, nghiêm minh những tổ chức, cá nhân có hành vi trục lợi, nhũng nhiễu, bao che cho sai phạm, nhằm giữ nghiêm kỷ cương luật pháp.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh, từ ngày 15-5 đến 20-6-2013, trên địa bàn huyện có hơn 680 vụ vi phạm về đất đai, xây dựng. Tính đến hết ngày 22-7, huyện Bình Chánh đã xử lý, cưỡng chế được 430 căn nhà vi phạm, ngoài ra có hơn 10 hộ đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm.

Bài, ảnh: Xuân Cường - Phú Sơn