Bạn của người nghèo
QĐND - Thứ năm, 11/10/2007 | 10:23 GMT+7 printIn trang này

Kiểm tra đồng hồ đo nước trước khi xuất hàng về các vùng nông thôn

Bao năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Phương và người dân xã Láng Dài (Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu) phải sống trong nỗi ám ảnh khi sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Khi chương trình nước sạch nông thôn được triển khai, anh và 86 hộ trong ấp đã làm đơn xin lắp đặt đường ống ngay lập tức. Có điều, chi phí để được dùng nước sạch cũng không nhỏ. Nhưng băn khoăn đó của anh Phương đã được giải tỏa vì mọi thiết bị đều có giá cả phải chăng, mà chất lượng bảo đảm. Ví dụ, đồng hồ đo nước, trên thị trường loại rẻ nhất cũng có giá 270 nghìn đồng/chiếc. Tuy nhiên, anh Phương được tư vấn sử dụng đồng hồ Vikido giá chỉ 180 nghìn đồng, do Liên hiệp khoa học sản xuất cơ điện chính xác (Trung tâm Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ Quân sự) sản xuất. Anh Phương bày tỏ: “Thế là từ nay trở đi, gia đình tôi và các hộ chung quanh chấm dứt việc dùng nước nhiễm bẩn, không còn lo bệnh tật nữa. Cũng may là có đồ của Vikido, chứ không đi vay để có đồ xài cũng ớn lắm”.

Lần theo địa chỉ sản xuất, chúng tôi đến trụ sở Liên hiệp khoa học sản xuất cơ điện chính xác ở xã Di Trạch (Hoài Đức, Hà Tây). Đại tá Tạ Đình Thành, Giám đốc Liên hiệp, giải thích hành trình “làm bạn với người nghèo”: “Vikido là loại đồng hồ nội địa duy nhất sản xuất tại Việt Nam trên cơ sở công nghệ và thiết bị CNC hiện đại của Thụy Sĩ, Đức, Nhật Bản… Đây là sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho chương trình nước sạch nông thôn”. Dự án cung cấp nước sạch nông thôn là một phần của chương trình hợp tác giữa Việt Nam và UNICEF, trong đó, để giải bài toán “sản phẩm vừa phù hợp túi tiền người nghèo, vừa bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế”, ban quản lý đã tìm đến Liên hiệp như một địa chỉ tin cậy. Và những người lính làm khoa học ở đây đã giải bài toán đó không mấy khó khăn, vừa giúp người dân nghèo, vừa tạo cho cán bộ, công nhân viên trong Liên hiệp có việc làm thêm, góp phần “xoá đói, giảm nghèo” trong nội bộ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhiệm vụ chính của Liên hiệp là chế thử sản phẩm phục vụ quốc phòng - an ninh; nghiên cứu thiết kế, lập quy trình công nghệ chế thử sản phẩm cơ điện của các quân, binh chủng, còn việc sản xuất các sản phẩm dân dụng chỉ là… thứ yếu, nhằm góp phần cải thiện đời sống cán bộ, công nhân. Nhiều năm qua, Liên hiệp luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính của mình, tiêu biểu như nhiệm vụ bảo đảm sản xuất phần cơ khí bia bắn chính xác phục vụ cho hội thi bắn súng quân dụng của quân đội các nước ASEAN mới đây. Bên cạnh đó, “nhiệm vụ phụ” cũng được hoàn thành rất tốt, với mức thu nhập làm thêm cho mỗi lao động trực tiếp đạt 1,5 triệu/tháng.

Gặp anh Nguyễn Văn Vân, người từng được khen thưởng đột xuất nhờ có sáng kiến lắp ráp nhanh máy báo bia phục vụ cho hội thi bắn súng quân dụng các nước ASEAN, hỏi về mức thu nhập hiện tại, anh bày tỏ: “Với phương tiện, máy móc hiện có, chúng tôi có thể làm nhiều sản phẩm dân dụng để thu lợi cao hơn, nhưng việc sản xuất phục vụ các chương trình “xoá đói, giảm nghèo”, vừa là truyền thống, vừa là nhiệm vụ của những người lính trong thời bình, nên tôi rất ủng hộ chủ trương của Ban giám đốc trong việc tiếp tục sản xuất những mặt hàng dành cho người nghèo” .

Quả thật, tinh thần “Giúp đỡ người nghèo trong điều kiện và cách làm của người lính”, được quán triệt rất kỹ trong mọi cán bộ, công nhân toàn Liên hiệp. Hiện tại, Liên hiệp đang sở hữu nhiều loại máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến của Thụy Sĩ, Đức, như máy ép nhựa 200 tấn, máy tiện CNC, máy phay Fehmanm PICOMAX 100-CNC…, có thể tìm kiếm những hợp đồng làm ăn cho lãi cao hơn, nhưng Liên hiệp vẫn quyết tâm gắn bó lâu dài với chương trình nước sạch nông thôn. Hiện tại, Liên hiệp đang cung cấp khoảng 40% số đồng hồ đo nước cho dự án này.

Bài và ảnh: HỒNG HẢI