Cuộc thi của tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết
QĐND - Thứ năm, 15/03/2012 | 9:4 GMT+7 printIn trang này

QĐND Online - Sáng 14-3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã tổ chức Hội nghị tổng kết cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về biên giới quốc gia. Những bài viết gửi về cuộc thi; những tác phẩm được trưng bày trong buổi tổng kết và cả cảm xúc của những người dự thi… đã phần nào nói lên thành công và sức lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi đầy ý nghĩa này…

Các đại biểu tham quan khu trưng bày tác phẩm dự thi của nhóm Hoa biên cương

Một cuộc thi, triệu tấm lòng

Tuy đến 8 giờ 30 phút, Hội nghị tổng kết cuộc thi mới chính thức bắt đầu, song từ sớm, nhiều người đã có mặt tại  tiền sảnh hội trường Bộ tư lệnh BĐBP, để “chiêm ngưỡng” những tác phẩm gửi về tham dự cuộc thi được trưng bày tại đây. Dưới mô hình bản đồ Việt Nam-dải đất thân thương hình chữ S; bên những mô hình cột mốc biên giới quốc gia; hay trên mô hình tàu tuần tra của BĐBP là những cuốn sách lớn, dày dặn, tập hợp nhiều bài viết tham dự cuộc thi…Sự công phu ấy đã nói lên tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết của nhiều tập thể, cá nhân đối với cuộc thi.

Về dự buổi Hội nghị tổng kết cuộc thi có Trung tướng Võ Trọng Việt, Chính ủy BĐBP; đồng chí Hà Thị Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đại tá Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND.

Thông tin từ Ban chỉ đạo cuộc thi cho hay, tính đến hết tháng 1-2012, theo báo cáo của BĐBP (Cơ quan thường trực của cuộc thi của các tỉnh, thành phố có biên giới, hải đảo), thì tại 44 tỉnh, thành phố, có hơn 1,6 triệu bài dự thi của cá nhân và nhóm tác giả. Trong số đó, có 1.216 bài đã được lãnh đạo các địa phương trao giải và khen thưởng. Tiếp đó, có 894 bài được ban tổ chức các địa phương, đơn vị, lựa chọn gửi về Bộ tư lệnh BĐBP chấm và chọn để trao giải cấp Trung ương.

Đối tượng tham gia cuộc thi thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần xã hội. Trong đó, học sinh các trường THPT, THCS; sinh viên; cán bộ, chiến sĩ BĐBP, công an nhân dân, các cựu chiến binh và một số chức sắc tôn giáo…là những đối tượng tham gia cuộc thi với số lượng nhiều và bài làm có chất lượng tốt.

Cùng với những bài dự thi gồm 5 tập hay 7 tập, dày hàng nghìn trang, được đánh máy công phu, còn có những bài viết tay mộc mạc, song mang ý nghĩa tuyên tuyền vô cùng sâu sắc.

Tại khu vực trưng bày, chúng tôi thấy có bài dự thi của bà Trần Thị Kim Hoa, công tác tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai. Sau phần trả lời 5 câu hỏi, bà Hoa đã công phu đi xin chữ ký của 1000 người ở khu dân cư, thể hiện “Quyết tâm bảo vệ biên giới quốc gia”; đó còn là bài dự thi của chị Bùi Thị Hoa, cán bộ phòng PA64 (Công an tỉnh Kon Tum), có mô hình cột mốc biên giới quốc gia được kết bằng hàng nghìn chiếc tăm tre; đó còn là một số bài trong đó sưu tầm khá nhiều tư liệu, thể hiện quá trình hình thành và công cuộc bảo vệ biên cương bờ cõi của cha ông ta, với các nhân chứng và sự kiện lịch sử có giá trị pháp lý cao trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Bài dự thi có mô hình cột mốc chủ quyền biên giới quốc gia, được làm từ hàng nghìn chiếc tăm tre

Thật xúc động khi được biết, Ban tổ chức cuộc thi còn nhận được bài dự thi của cháu Đinh Ngọc Phương Châu, học sinh trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bến Tre. Cháu đã thể hiện bài thi của mình, thể hiện tình yêu biên cương Tổ quốc bằng chữ nổi Braille.

Ban tổ chức cuộc thi còn cung cấp một thông tin khá thú vị. Đó là tham gia cuộc thi này, thí sinh nhỏ tuổi nhất là cháu Nguyễn Thị Quỳnh Mai, 7 tuổi, học sinh lớp 2 trường tiểu học Thụy Trường, Thái Thụy, Thái Bình và hai thí sinh cao tuổi nhất- đều 94 tuổi- là các cụ Mai Văn Diệu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và cụ Trần Văn Trừng, xã Hải Toàn, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Trước những con số ấn tượng từ cuộc thi, Trung tướng Võ Trọng Việt đã xúc động chia sẻ rằng, sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân đối với cuộc thi đã nói lên tình yêu của mọi người đối với biên cương Tổ quốc. Đó là món quà vô giá dành cho quân, dân nơi biên giới, giúp họ tiếp tục đứng vững nơi phên giậu của Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia...

Hiểu hơn, yêu hơn Tổ quốc mình

Một trong 2 giải nhất của cuộc thi này được trao cho nhóm Sáng tạo trẻ, đến từ Học viện An ninh nhân dân. “Mục sở thị” tác phẩm dự thi của nhóm Sáng tạo trẻ, không ít đại biểu phải…kinh ngạc vì sự đồ sộ của nó. Bài dự thi được trình bày như một đề tài khoa học “tầm cỡ”, với 7 tập, gồm 3.133 trang đánh máy. Thể hiện trên đó là những tư liệu, hình ảnh minh họa rất phong phú và nhiều bài lưu bút ghi cảm tưởng của các đồng chí trong Đảng ủy-Ban giám đốc Học viện, giảng viên, học viên của nhà trường. Ngoài ra, “công trình” đó còn có hàng trăm bức ký họa, hàng chục bài thơ, có nội dung thể hiện tình yêu biên cương, bờ cõi vô cùng sâu sắc.

Trung tướng Võ Trọng Việt trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt giải tại cuộc thi

Phan Đức Thắng, trưởng nhóm Sáng tạo trẻ, hiện là học viên lớp B7-D40-Học viện An ninh nhân dân bộc bạch: “Bài dự thi được nhóm thực hiện trong thời gian hơn 4 tháng. Trong 7 tập sách, có 5 tập trả lời 5 câu hỏi mà cuộc thi đặt ra. 2 tập còn lại được dành để thầy cô, bạn bè ghi lưu bút, thể hiện tình yêu, quyết tâm bảo vệ biên cương và một phần dành cho thư pháp, ký họa”.

Gần đây nhất, Phan Đức Thắng cùng đồng đội cũng đã giành giải nhất trong cuộc thi tìm hiểu “50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển”. Và trước đó, năm 2009, Thắng cũng đã cùng đồng đội đạt giải nhì cuộc thi “Sinh viên Việt Nam với biển, đảo quê hương”.

Để có tư liệu thực hiện bài dự thi, nhóm của Thắng đã có chuyến đi thực tế lên tận cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang). Thắng thổ lộ: “Cái khó nhất khi thực hiện bài thi lớn như vậy là thời gian, tiếp đó là công tác sưu tầm tư liệu, song chúng em đã vượt qua bằng tình yêu với biên cương của Tổ quốc. Đến với cuộc thi này, một lần nữa chúng em được trang bị thêm kiến thức lịch sử về biên giới quốc gia; được hiểu hơn về truyền thống của BĐBP. Qua đó thêm hiểu, thêm yêu hơn Tổ quốc mình”.

“Cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang ngày ngày chấp nhận khó khăn, gian khổ, đứng vững nơi biên giới, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Họ là những bông hoa đẹp của biên cương. Chính vì suy nghĩ đó là chúng em đặt cho nhóm mình cái tên Hoa biên cương”, Trưởng nhóm Hoa biên cương, học viên Nguyễn Văn Lâm, hiện đang học lớp B7-D40-Học viện An ninh nhân dân chia sẻ.

Tại lễ trao giải cuộc thi, nhóm Hoa biên cương đã giành được giải 3. Trong suốt mấy tháng ròng, 47 thành viên của nhóm đã được chia thành 6 tổ, thực hiện 5 cuốn sách trả lời 5 câu hỏi của cuộc thi và cuốn thứ 6 có nội dung “Tiếp lửa truyền thống”.

Binh nhất Lã Khắc Khánh, học viên của Học viện Biên phòng, đang đào tạo tại Học viện An ninh nhân dân, thành viên của nhóm Hoa biên cương cho biết: “Cuốn sách thứ 6 có nội dung đề cập đến vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc  bảo vệ biên giới quốc gia; ngoài ra còn có phần lưu bút của nhiều đồng chí là tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp đã từng công tác trong lực lượng BĐBP; một phần nội dung nữa trong cuốn sách này là những dòng quyết tâm gìn giữ, bảo vệ biên cương của thế hệ trẻ hôm nay”.

Đại úy Hoàng Thế Việt với tác phẩm dự thi của mình

Cầm trên tay tác phầm dự thi nặng trĩu, dày 816 trang, được trình bày rất đẹp, Đại úy Hoàng Thế Việt, trợ lý kế hoạch-tổng hợp, Phòng chính trị, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thái Bình cho biết, đây là “thành quả” của anh sau hơn 2 tháng miệt mài làm việc. Theo Đại úy Việt, khó khăn lớn nhất với anh vẫn là việc sưu tầm tài liệu. Hết tìm kiếm trong tủ sách pháp luật của đơn vị, anh lại vào các trang website tin cậy, rồi đến thư viện tỉnh Thái Bình. Cuối cùng, với tình yêu với biên giới quốc gia của người chiến sĩ biên phòng, Đại úy Việt đã hoàn thành cuốn sách dự thi đúng tiến độ đề ra. Và trong lễ trao giải, Việt đã vinh dự được nhận giải 3. Tuy nhiên, với anh, “cái được” lớn nhất từ cuộc thi này là được củng cố và tự trang bị thêm vốn kiến thức về pháp luật biên giới quốc gia cho bản thân mình.

Tại Hội nghị tổng kết cuộc thi, Ban chỉ đạo đã quyết định khen thưởng 16 tập thể và 53 cá nhân, gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 57 giải khuyến khích. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho 3 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong triển khai tổ chức cuộc thi, trong đó có Báo QĐND. Ngoài ra, Bộ tư lệnh BĐBP cũng khen thưởng các tập thể có thành tích tốt trong tổ chức cuộc thi, trong số đó có Phòng biên tập Quốc phòng-An ninh (Báo QĐND).

Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về biên giới quốc gia đã khép lại, song qua cuộc thi này, truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức và trách nhiệm về độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia lại thêm một lần nữa được lan tỏa, nhân lên mạnh mẽ trong tình cảm, nghĩ suy của nhiều người con đất Việt…

Bài, ảnh: Phạm Hoàng Hà