Nghĩa tình đồng đội qua những chuyến đi
QĐND - Thứ hai, 08/07/2013 | 10:47 GMT+7

Chuyến công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 qua các tỉnh Kra Tíe, Kông Pông Thơm, Siêm Riệp, Bần Tia Miên Chây, S’vay Riêng đến với các đội chuyên trách của quân khu: K70 Cục Chính trị quân khu, K71 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh, K72 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và K73 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Long An đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc đưa hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia về nước.

Kỳ 3: Tìm kiếm ở khu chợ Sô Di Da

Không chỉ riêng ở Đội K72, các đội khác cũng gặp nhiều khó khăn ở nhiều tình huống khác nhau. Chẳng hạn như ở Đội K71 Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh đang thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Siêm Riệp và Bần Tia Miên Chây. Theo nguồn tin của người dân địa phương cung cấp, tại khu vực chợ Sô Di Da thuộc ấp Kum Đòm Rây, xã Mi Míc, huyện Poi Pét, tỉnh Bần Tia Miên Chây (cách cửa khẩu Poi Pét khoảng 11km), có khoảng 30 - 35 mộ liệt sĩ của Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 hy sinh khoảng năm 1982. Khi trung đoàn 2 rút quân đi có bàn giao lại cho ban quản lý, nhưng sau đó bị Pôn Pốt chiếm đóng nên phía bạn không có tin tức gì. Đội K71 đã cất bốc được 12 bộ hài cốt liệt sĩ và trong thời gian tới đội vẫn tiếp tục công tác qui tập.

Cán bộ, chiến sĩ Đội K71 cất bốc hài cốt liệt sĩ ở chợ Sô Di Da

Công tác qui tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam là một quá trình lâu dài và kiên trì. Mỗi bộ hài cốt được trở về Tổ quốc làm vơi bớt một phần gánh nặng trên đôi vai những người đi tìm đồng đội. Trên những cánh đồng, trên những phum, sóc, trong những vạt rừng và đâu đó trên những vùng đất của đất nước Campuchia đồng đội tôi vẫn còn yên nghỉ chưa được về Tổ quốc. Chúng tôi dõi theo từng chi tiết, từng thông tin, từng mảnh sơ đồ và từng câu chuyện để tìm và đưa các anh về với đất Mẹ thân yêu.

Khó có thể nói hết được những tình cảm của người dân Campuchia đối với các đội chuyên trách. Từ người già đến trẻ em, các sư sãi trong nhà chùa đều có những tình cảm đặc biệt cho các anh. Đi đâu, làm gì các anh cũng đều được nhân dân cùng chính quyền nước bạn tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ. Từ những người dân thông tin về mộ chí được hé mở. Và cũng chính người dân Campuchia lại dẫn đường cho các anh đi tìm đồng đội.

Trên những nẻo đường đi tìm đồng đội, người dân Campuchia như những người bạn thân thiết cùng sát cánh với đội trong công việc. Các đội cũng có sự phối hợp, hợp tác giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền các địa phương, các cơ quan, đơn vị, nhà chùa tạo điều kiện để cho các đội hoạt động và nhân dân Campuchia luôn ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình trong quá trình khảo sát, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ.

Nếu như không có sự hợp tác và giúp đỡ tận tình của người dân Campuchia thì chắc rằng việc khảo sát và qui tập sẽ gặp khó khăn hơn. Ví dụ như ở chợ Sô Di Da, nếu không có sự hợp tác tốt cùng sự chỉ dẫn của bà Rin Thi - chủ đất chợ Sô Di Da thì không ai biết được dưới nền chợ có nhiều mộ liệt sĩ như vậy. Và cũng như nếu không có ông Giao Ri vận động tiểu thương mua bán ở chợ di dời hàng hóa tạo điều kiện cho đội khai quật và nếu không có ông Lê Văn Tân tham gia dẫn đường phối hợp tuyên truyền vận động nắm thông tin thì việc khai quật sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Chứng kiến Đội K71 đưa từng bộ hài cốt lên mặt đất, trong lòng tôi chợt dâng lên niềm xúc động. Ai cũng chợt thấy nao lòng khi đồng đội của mình đã nhiều năm qua nằm cô độc trong lòng đất ở nước bạn. Đã nhiều năm rồi, đúng vậy! Giờ đây các anh được đưa về Tổ quốc, chúng tôi cùng những thành viên trong Đội K71 cũng yên lòng phần nào. Thắp nén hương trầm sưởi ấm tình đồng đội qua nhiều năm lạnh lẽo, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm và đưa các anh về đất nước.

Ngoài công việc chính là tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, Đội K71 còn tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho nhân dân hơn 100 lượt người, sửa chữa nhà cửa, thu hoạch hoa màu… từ những tình cảm chân thành ấy Đội K71 có được sự đồng thuận và nhiệt tình giúp đỡ của chính quyền, nhân dân trong quá trình tìm kiếm mộ liệt sĩ. Những việc làm nghĩa tình của đội đối với người dân Campuchia được ngài Chông Phẹt, tỉnh trưởng tỉnh Bần Tia Miên Chây cảm kích và xúc động. Ngài Chông Phẹt mong rằng với tình đoàn kết hữu nghị và tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Đội K71 đối với người dân Campuchia chắc chắn rằng công việc của đội ngày càng tiến triển tốt đẹp. Điều đó đã thể hiện rõ trong lần đội tiến hành khai quật tại khu chợ Sô Di Da. Đối với tỉnh Bần Tia Miên Chây luôn sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để đội thực hiện nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Tuấn Anh

Gõ tiếng việt: Off Telex